C-vitt ยึดหัวหาดเบอร์ 1 เครื่องดื่มวิตามินซีต่อเนื่อง จากกลยุทธ์ “พรีเซ็นเตอร์ที่ใช่” พ่วงกิจกรรม CSR – การตลาด


เครื่องดื่มวิตามินซี C-vitt (ซี-วิท) ยึดบัลลังก์เบอร์ 1 ของตลาดไว้เหนียวแน่น ทั้งในกลุ่มเครื่องดื่มวิตามินซีและตลาดฟังก์ชันนอลดริงก์ โดยตัวสินค้าเองพัฒนามาให้แตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้มีจุดแข็งพร้อมเจาะกลุ่มผู้บริโภค และยังได้กลยุทธ์การตลาดช่วยปูทาง ตั้งแต่การเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ใช่อย่าง “เบลล่า-ราณี แคมเปน” จนถึงกิจกรรม CSR – การตลาดที่มีต่อเนื่อง ล่าสุดจัดกิจกรรมร่วมกับ กทม. ปล่อยคาราวานแจก C-vitt ให้คนไทย 1 ล้านขวด ทั้งเป็นการช่วยเหลือสังคมและการตลาดให้คนไทยมีโอกาสได้ลองชิมเครื่องดื่ม C-vitt

ปีนี้เป็นปีทองของ C-Vitt (ซี-วิท) จริงๆ เพราะกระแสรักสุขภาพของคนไทยทำให้ตลาดฟังก์ชันนอลดริงก์เติบโตได้ดี และ C-vitt ซึ่งเป็นผู้นำเบอร์ 1 ในกลุ่มเครื่องดื่มวิตามินซีและฟังก์ชันนอลดริงก์อยู่แล้ว ยิ่งทำยอดขายเติบโตสูงขึ้นและมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้นไปอีก โดยล่าสุด ณ สิ้นไตรมาส 2/63 เครื่องดื่ม C-vitt มีส่วนแบ่งตลาดฟังก์ชันนอลดริงก์ถึง 33.9% (เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 11.9%) และบริษัทวิจัยการตลาด “คันทาร์” ยังยกให้แบรนด์ C-vitt เป็นแบรนด์ดาวรุ่งที่เติบโตสูง มีผู้ซื้อมากกว่า 11 ล้านครั้ง

เครื่องดื่ม C-vitt ออกวางจำหน่ายมากว่า 8 ปี และมาด้วยจุดแข็งของตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่จะสร้างความโดดเด่นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ขวดแก้วแทนขวดพลาสติกทำให้แตกต่างชัดเจน เป็นเครื่องดื่มวิตามินซีสูง 200% แบรนด์แรกในไทยไม่ใช่เพียงน้ำผสมวิตามิน รวมถึงพัฒนามาจากแบรนด์ญี่ปุ่น สร้างความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภค

แต่ผลิตภัณฑ์ที่ดีอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยส่งแบรนด์ไปได้ไกลด้วย โดย C-Vitt มีการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่เมื่อปีก่อนคือ “เบลล่า-ราณี แคมเปน” นางเอกสาวคนดังแห่งยุค และเป็นหญิงสาวที่มีไลฟ์สไตล์รักสุขภาพ รักการออกกำลังกาย ทำให้เหมาะสมกับการเป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์ ประกอบกับเบลล่ามีภาพลักษณ์และฐานแฟนที่เข้าถึงได้ทุกเพศ ทุกวัย สอดคล้องกับทิศทางการตลาดของ C-vitt ที่กำลังขยับจากฐานผู้บริโภคกลุ่มผู้หญิงวัย 20-30 ปี เป็นตลาดแมสทุกเพศ ทุกวัย ดื่มได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เด็กหรือผู้สูงอายุ

พรีเซ็นเตอร์ที่ใช่ทำให้ C-vitt เจาะฐานผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ขึ้นได้ และกลายเป็นแบรนด์ที่มาเขย่าตลาดเครื่องดื่มวิตามินซีในที่สุด

นอกจากพรีเซ็นเตอร์แล้ว เครื่องดื่ม C-vitt ยังมีกิจกรรมการตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาแบรนด์มีการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนประจำปี C-Vitt Run for Health และ ร่วมสนับสนุนในกิจกรรมเพื่อสุขภาพต่างๆอีกมากมาย เพื่อให้เห็นภาพชัดว่าเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์เทรนด์คนรักสุขภาพ และมีกิจกรรมขอบคุณผู้บริโภคระหว่างปีเป็นระยะๆ

รวมถึงครั้งล่าสุด แบรนด์ได้จัดกิจกรรม CSR กึ่งการตลาด “กรุงเทพมหานคร และ ซี-วิท ห่วงใยคนไทยการ์ดไม่ตก” ปล่อยรถคาราวานแจกฟรีเครื่องดื่ม C-vitt จำนวน 1 ล้านขวดทั่วกรุงเทพฯ ตามจุดต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ โรงเรียนสังกัดกทม. จุดรับส่งผู้โดยสารรถสาธารณะ ตลาดในสังกัดกทม.

เนื่องจากเครื่องดื่ม C-vitt นั้นเป็นเครื่องดื่มวิตามินซี 120 มิลลิกรัม (คิดเป็น 2 เท่า หรือ 200% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ทำให้มีคุณประโยชน์ทดแทนการรับประทานผลไม้รสเปรี้ยวจำนวนมากได้ภายในขวดเดียว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยสร้างคอลลาเจน และช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้น C-vitt จึงจับจุดนี้มานำเสนอว่า แบรนด์นี้คือเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ซึ่งคนไทยต้องมีภูมิคุ้มกันให้ตนเองแข็งแรง สู้โรคภัยได้ดีกว่าเดิม

งานครั้งนี้มีการปล่อยรถคาราวานจากด้านหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้เข้าร่วมปล่อยรถ ได้แก่ “ธนา ไชยประสิทธิ์” รักษาการณ์ CEO บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) และ “ชิฮิโระ คุระตะ” ประธาน บริษัท เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ จำกัด พร้อมด้วย “พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ “เบลล่า-ราณี แคมเปน” นางเอกสาวพรีเซ็นเตอร์ของ C-vitt เอง

กิจกรรมครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดี และยังทำให้คนไทยรู้จักพร้อมได้ลองชิมรสชาติของ C-Vitt เป็นประโยชน์หลายต่อที่น่าจะช่วยให้แบรนด์ครองอันดับ 1 ได้อย่างแข็งแกร่ง

หมายเหตุ : ข้อมูลประกอบเกี่ยวกับตัวเลขในย่อหน้าที่สอง แหล่งอ้างอิงดังนี้
1) ส่วนแบ่งการตลาดและการเติบโต > https://www.set.or.th/dat/news/202008/20091682.pdf
2) แบรนด์ดาวรุ่งแนะนำโดยคันทาร์ > https://positioningmag.com/1284984