‘ซีเกท’ เตรียมโละพนักงาน 3,000 คนทั่วโลก หลังยอดขายพีซีลดลง

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์เบอร์ต้น ๆ ของโลกอย่าง ซีเกท เทคโนโลยี (Seagate Technology) ได้เปิดเผยว่ามีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานทั่วโลก 8% หรือประมาณ 3,000 คน โดยอ้างถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและยอดขายพีซีที่ลดลง ส่งผลต่อความต้องการชิ้นส่วนที่ลดลงตามไปด้วย

ยอดขายคอมพิวเตอร์ – โน้ตบุ๊ก ประจำไตรมาส 2/2022 ปิดที่ 70.2 ล้านเครื่อง ถือว่าลดลง 15% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับแต่การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ ซีเกท เทคโนโลยี บริษัทผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์และชิ้นส่วนที่ใช้ในพีซีและเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยบริษัทจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลง 3,000 คนทั่วโลกเพื่อปรับโครงสร้างต้นทุน

“นอกเหนือจากการปรับผลผลิตของเรา เพื่อขับเคลื่อนวินัยในการจัดหาและความมั่นคงด้านราคา เรากำลังดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างใหม่เพื่อลดต้นทุนอย่างยั่งยืน รวมถึงการลดจำนวนพนักงานทั่วโลกของเรา” Dave Mosley ซีอีโอของซีเกท กล่าว

Dave Mosley รับว่า ไม่ใช่แค่ยอดขายพีซีที่ลดลงจนส่งผลกระทบกับการส่งออกชิ้นส่วนของบริษัท แต่ลูกค้าขององค์ซึ่งรวมถึงผู้ให้บริการระบบเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ก็ลงทุนน้อยลง ซึ่งการเลิกจ้างงานของบริษัทครั้งนี้ สะท้อนถึงความต้องการคอมพิวเตอร์พีซีที่ลดลงหนักหลังจากการฟื้นตัวของการระบาดใหญ่

สำหรับการปรับโครงสร้างและการเลิกจ้างงาน จะช่วยให้บริษัทประหยัดเงินได้ประมาณ 110 ล้านดอลลาร์ต่อปี และจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1/2023 พร้อมคาดว่าจะจ่ายค่าใช้จ่ายก่อนหักภาษีประมาณ 65 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่เป็นค่าชดเชยและผลประโยชน์การเลิกจ้างอื่น ๆ

ที่ผ่านมา หุ้นของบริษัทร่วงลงมากกว่า 7% ระหว่างการซื้อขายในวันพุธ และลดลงมากกว่า 55% ในปี 2565 โดยซีเกทคาดว่ารายได้ในไตรมาส 3/2022 นี้จะอยู่ที่ 1.85 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่ FactSet คาดการณ์ไว้ที่ 2.12 พันล้านดอลลาร์