‘เอเจนซี่โฆษณา’ ในสหรัฐฯ แนะแบรนด์เบรกลงแอดใน ‘Twitter’ เพื่อรอความชัดเจนแพลตฟอร์ม

ภาพจาก Shutterstock
หลังจากที่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ขึ้นเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม ทวิตเตอร์ (Twitter) ทางมัสก์ก็ได้โละ บอร์ดบริหาร ทั้ง 9 คนพ้นบริษัททันที ด้วยความที่องค์กรปรับทัพใหม่แบบนี้ ทางเอเจนซี่โฆษณาของสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาเตือนให้แบรนด์งดลงโฆษณาในทวิตเตอร์ไปก่อน

ย้อนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง General Motors (GM) ได้ระงับการโฆษณาบนทวิตเตอร์ชั่วคราว โดยระบุว่า “เพื่อทำความเข้าใจทิศทางของแพลตฟอร์มภายใต้เจ้าของใหม่” ล่าสุด Interpublic Group ยักษ์ใหญ่ด้านโฆษณาได้แนะนำให้ลูกค้าในหน่วย IPG Media Brands อาทิ นินเทนโด, ยูนิลีเวอร์ ว่าให้ระงับการโฆษณาบนทวิตเตอร์เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังจากการเข้าซื้อกิจการของมัสก์

นอกจากนี้ MAGNA ธุรกิจสื่อภายใต้เว็บ Morning Brew ก็ได้แนะนำลูกค้าว่า แพลตฟอร์มทวิตเตอร์หลังเปลี่ยนมือ ยังไม่ได้สื่อสารโดยตรงและชัดเจนกับเอเจนซี่การตลาด ส่งผลให้สถานการณ์ปัจจุบันนั้น คาดเดาไม่ได้และวุ่นวาย

โดยตั้งแต่ที่มัสก์ปิดดีลได้สำเร็จ แนวโน้มของทวีตเกี่ยวกับการ แบ่งแยกเชื้อชาติและข้อความแสดงความเกลียดชังอื่น ๆ ได้เริ่มสร้างความเสียหายให้กับเครือข่ายในระดับที่สูงกว่าปกติ ตามการวิจัยของ Network Contagion Research Institute และ Dataminr และการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ทำให้ผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงหลายคนเลิกใช้งานทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม Yoel Roth หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยที่ Twitter ได้โพสต์ข้อความบน Twitter เกี่ยวกับวิธีที่บริษัทกำลังต่อสู้กับเรื่องนี้ พร้อมแจงว่า ได้ดำเนินการที่ ลบบัญชีมากกว่า 1,500 บัญชี และลดการแสดงผลในเนื้อหานี้จนเกือบเป็นศูนย์ ส่วนมัสก์เขามีแนวคิดที่จะ “จัดตั้งสภาควบคุมเนื้อหาผ่านมุมมองที่หลากหลาย”

Source