ลือ ‘Meta’ เล็งปลดพนักงาน ‘หลายพันคน’ ภายในสัปดาห์นี้!

ถือเป็นข่าวลือที่ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ เมื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Meta หรือบริษัทแม่ของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับต้น ๆ อย่าง Facebook, Instagram จะลดพนักงานครั้งใหญ่ในสัปดาห์นี้ เพราะก่อนหน้านี้ ตัวซีอีโอเองเคยบอกว่าจะปรับองค์กรให้มีขนาดเล็กลง

ย้อนไปช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ได้เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมที่จะปรับขนาดองค์กรในปี 2023 ให้มีขนาดเล็กลงกว่าในปัจจุบัน เนื่องจากเหตุผลด้านเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ในเดือนกันยายน บริษัทก็แอบลดพนักงานแบบเงียบ ๆ ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้บริษัทได้ถึง 10%

ล่าสุด ก็มีรายงานว่าบริษัทเตรียมเลิกจ้างพนักงาน หลายพันคน ในวันพุธ (9 พ.ย.) ที่จะถึงนี้ จากตัวเลข ณ เดือนกันยายน บริษัทมีพนักงานมากกว่า 87,000 คน หลังจากที่ผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 ลดลง 4% โดยมีรายได้รวม 27,714 ล้านดอลลาร์

ในช่วงปี 2022 นี้ ถือเป็นปีที่บริษัททำผลงานได้ย่ำแย่ โดยเป็นปีแรกที่จำนวนผู้ใช้งานลดลง อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีที่รายได้บริษัทลดลงหลังจากที่เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การลงทุนใน Metaverse ก็ยังไม่อยู่ในช่วงทำกำไร และจากภาพรวมที่ไม่ดีในปีนี้ ส่งผลให้มูลค่าบริษัทของ Meta ลดลงถึง 73% ในปีนี้ ซึ่งตกลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2016 และยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียตอนนี้ก็มีผลงานแย่ที่สุดใน S&P 500 ของปีนี้

ทั้งนี้ บริษัทได้แจ้งให้พนักงานยกเลิกการเดินทางที่ไม่จำเป็นตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

Source