การบินไทยไม่ขายเครื่องบินบางรุ่นแล้ว เตรียมนำกลับมาใช้งาน หลังเที่ยวบินเพิ่มสูงขึ้น

ภาพจาก Shutterstock

การบินไทยเปลี่ยนแผนที่จะไม่ขายเครื่องบินบางรุ่นแล้ว โดยจะนำเครื่องบินกลับมาให้บริการในช่วงปี 2023-2024 สาเหตุสำคัญมาจากตลาดขายและเช่าเครื่องบินมีความต้องการเครื่องบินรุ่นใหม่สูงมาก ขณะเดียวกันสายการบินแห่งชาติรายนี้คาดว่ารายได้จะกลับมาเกือบเท่าก่อนช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2023

ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Bloomberg เกี่ยวกับแผนธุรกิจของการบินไทย โดยล่าสุดสายการบินแห่งชาติรายนี้เตรียมที่จะยกเลิกการนำเครื่องบินออกขายต่อในบางรุ่น และนำเครื่องบินกลับมาให้บริการอีกครั้ง

เขากล่าวว่าการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบินทำให้เครื่องบินรุ่นใหม่ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดตอนนี้หาได้ยากมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาเครื่องบินใหม่จากบริษัทเช่าเครื่องบิน ส่งผลทำให้การบินไทยต้องยกเลิกการนำเครื่องบินบางรุ่นเพื่อนำไปขายต่อในท้องตลาด

เครื่องบินที่จะยกเลิกการขายต่อได้แก่ Airbus A330 จำนวน 3 ลำและ Boeing 777-200ER จำนวน 2 ลำ และจะนำเครื่องบินที่ยกเลิกการขายต่อกลับมาใช้งานอีกครั้งภายในช่วงปี 2023 นอกจากนี้ยังเตรียมนำเครื่องบินรุ่นยักษ์อย่าง Airbus A380 กลับมาใช้งานในช่วงปี 2024 อีกด้วย

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ล่าสุดนั้น รายได้รวมของการบินไทยในไตรมาส 2 อยู่ที่ 21,562 ล้านบาท เติบโตกว่าปีที่แล้ว 282% (เนื่องจากฐานรายได้ในปี 2021 ที่ต่ำ) ปัจจัยหลักที่ทำให้รายได้เติบโตในไตรมาส 2 คือรายได้จากค่าโดยสารที่เพิ่มมากขึ้นหลังจากการเปิดประเทศของรัฐบาลไทย และยังรวมถึงรายได้จากค่าขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีสายการบินมีผลประกอบการขาดทุนอยู่ที่ 3,213 ล้านบาท

ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมาบริษัทได้รายงานว่ามีเครื่องบินใช้งานอยู่ที่ 91 ลำ อัตราการใช้เครื่องบินเฉลี่ย 9.8 ชั่วโมงต่อลำต่อวัน

ประธานคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยยังคาดว่ารายได้ของการบินไทยในปี 2022 นี้จะอยู่ที่ราวๆ 60% ก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจะกลับมาที่ราวๆ 90% ในช่วงปลายปี 2023 แม้ว่าจำนวนฝูงบินของการบินไทยจะลดลง ซึ่งปัจจัยบวกสำคัญคือราคาค่าโดยสารที่เพิ่มสูงขึ้น