ตลาดคริปโตร่วงยกแผง! หลัง ‘Binance’ ยกเลิกแผนซื้อกิจการ ‘FTX’

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่ตลาดคริปโตฯ มีความผันผวนอย่างมาก เนื่องจาก Binance ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตฯ ระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด ได้ประกาศว่าจะซื้อกิจการของ FTX คู่แข่งทางธุรกิจที่กำลังประสบวิกฤตใกล้ล่มสลาย

ล่าสุด Binance ได้ประกาศว่าได้ ยกเลิกแผนการซื้อ FTX ของ Sam Bankman-Fried เพื่อหวังว่าจะเข้าไปช่วยเพิ่มสภาพคล่อง แต่หลังจากการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะและรายงานล่าสุดเกี่ยวกับปัญหา ซึ่งพบว่ามันเกินกว่าที่จะเข้าไปช่วยแก้ไขได้

จากการล้มดีลดังกล่าว ส่งผลให้ราคาเหรียญร่วงยกแผง โดยจากข้อมูลของ CoinMarketCap ระบุว่า มูลค่าตลาดของคริปโตลดลงมากกว่า 15% ภายในเวลา 24 ชั่วโมง สู่ระดับ 8.6 แสนล้านดอลลาร์ จากระดับ 1.05 ล้านล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้ โดยเหรียญดัง ๆ อย่าง Bitcoin ลดลง 12% เหลือเพียง 16,000 ดอลลาร์ ซึ่งแตะระดับต่ำสุดที่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ในขณะเดียวกัน Ether ร่วงลง 14% สู่ 1,128.87 ดอลลาร์

Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอของ Binance ประกาศผ่าน Twitter ว่า แพลตฟอร์มของเขากำลังขายโทเคน FTX ทั้งหมดในบัญชีของตน เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ซ้ำรอยกับการล่มสลายของ Terra ส่งผลให้ราคาเหรียญ FTX ดิ่งลงทันทีกว่า 10% รวมถึงการแห่ถอนเงินออกจากเว็บเทรด FTX จากนั้น มูลค่าของเหรียญ FTT ร่วงลงอีก 63% ในวันพุธ (9 พ.ย.) ที่ผ่านมา หลังจากที่มูลค่าร่วงลงมากกว่า 75% เมื่อวันก่อน

จนในที่สุด Binance ได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงที่ไม่มีผลผูกพันสำหรับการเข้าซื้อกิจการของ FTX แต่สุดท้าย ดีลดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้น

Source