รู้หรือไม่ วันคนโสดปีนี้ คนจีนมากกว่าครึ่งสั่งสินค้าแบรนด์ในประเทศมากกว่าแบรนด์ต่างชาติ

ภาพจาก Shutterstock

วันคนโสดของจีนในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ผู้บริโภคชาวจีนเองนิยมสั่งสินค้าแบรนด์ในประเทศจีนมากกว่าแบรนด์ต่างชาติ โดยสาเหตุสำคัญนั้นมาจากปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลต่อภาคการผลิต และยังรวมถึงการบริโภคภายในประเทศ

สำนักข่าว Reuters อ้างอิงข้อมูลจาก Alibaba และ JD.com ว่าจำนวนการสั่งสินค้าในช่วงวันคนโสดของจีน (11.11) ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายนในเว็บไซต์ Tmall และ JD.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าในประเทศจีนรายใหญ่อันดับต้นๆ นั้นชี้ให้เห็นว่าชาวจีนนั้นได้สั่งสินค้าจีนเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก Alibaba พบว่าสินค้ามากกว่า 2,000 รายการที่สร้างยอดขายได้มากกว่า 10 ล้านหยวน พบว่ามากกว่า 50% มักจะสั่งสินค้าแบรนด์จีนมากกว่าแบรนด์สินค้าที่มาจากต่างประเทศ โดยแบรนด์สินค้าจีนที่ขายดี เช่น Midea Haier ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศจีน ขณะเดียวกันแบรนด์สินค้ากีฬาอย่าง Anta ก็มียอดขายที่ดีเช่นกัน

ขณะที่แบรนด์ต่างประเทศที่ยังได้รับความนิยมนั้นได้แก่ Apple และ L’Oreal รวมถึง Nike

ทางด้านของแพลตฟอร์มคู่แข่ง Alibaba อย่าง JD.com ได้เปิดเผยว่าในช่วงเวลา 28 ชั่วโมงแรกของวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเริ่มเทศกาลคนโสด ชาวจีนได้สั่งสินค้าที่เป็นแบรนด์ในประเทศจีนเองมากถึง 80% ใน 20 แบรนด์สินค้าทั้งในและต่างประเทศ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนต้องหาสินค้าแบรนด์ในประเทศเพิ่มมากขึ้นนั้นมาจากเรื่องของสภาวะเศรษฐกิจจีนที่เจอผลกระทบจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ ส่งผลกระทบต่อการบริโภคของประชาชน ไปจนถึงภาคการผลิต แม้ว่าจีนจะมีมาตรการผ่อนคลายออกมาบางส่วนก็ตาม

สินค้าแบรนด์ในประเทศจีนถ้าหากเทียบราคากับสินค้าจากแบรนด์ต่างชาติเองนั้นก็มีราคาถูกกว่า ผลที่เกิดขึ้นทำให้ผู้บริโภคชาวจีนเลือกสินค้าในประเทศจีน ยกเว้นบางสินค้าที่สินค้าแบรนด์จีนไม่มี เช่น เครื่องเล่นเกมคอนโซล XBOX จาก Microsoft นั้นมียอดขายเพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

ที่มา – Reuters