‘อีลอน มัสก์’ เตรียมขออนุญาต ‘ฝังชิป’ ใน ‘สมองมนุษย์’ หลังเคยประสบความสำเร็จกับลิง

ย้อนไปปีที่ผ่านมา บริษัท Neuralink (นิวรัลลิงค์) สตาร์ทอัพพัฒนาไมโครชิปฝังสมองของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้เคยเปิดเผยคลิป ลิง ที่บังคับวิดีโอเกมง่าย ๆ แค่ใช้ ความคิด หลังฝังชิปของบริษัทไว้ในสมอง ล่าสุด บริษัทก็เตรียมขออนุญาตเพื่อจะทดลองฝังชิปในสมองมนุษย์จริง ๆ

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ผู้เป็นเจ้าของบริษัทรถอีวี เทสล่า และแพลตฟอร์ม ทวิตเตอร์ ได้เปิดเผยว่า บริษัท Neuralink ซึ่งทำงานวิจัยเกี่ยวกับการเชื่อมโยงสมองของมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ โดยมีเป้าหมายในการรักษาความผิดปกติของสมอง ปัจจุบัน ทีมของเขากำลังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ เพื่อให้พวกเขาทดสอบการฝังชิปในสมองมนุษย์ในอีกประมาณ 6 เดือนข้างหน้า

สำหรับชิปของบริษัท Neuralink นั้น Rajesh Rao ผู้อำนวยการร่วมของศูนย์เทคโนโลยีประสาทแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า ในด้านของเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และสมอง อาจยังไม่ได้ล้ำหน้าที่สุด แต่ในส่วนของ ฮาร์ดแวร์ ค่อนข้างล้ำหน้า

เพราะชิปของ Neuralink มีขนาดเส้นผ้าศูนย์กลาง 23 มิลลิเมตร หรือประมาณเหรียญขนาด 5 บาท และในส่วนของอิเล็กโทรดหรือขั้วไฟฟ้ามากกว่า 2 พันเส้นนั้น แต่ละเส้นมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ เพื่อต่อเข้าไปยังสมอง โดย 2 แอปพลิเคชันแรกที่ใช้คือ ฟื้นฟูการมองเห็น และการช่วยให้ ผู้ป่วยอัมพาตสามารถกลับมาเคลื่อนไหวร่างกายและสื่อสารได้อีกครั้ง

Source