กรุงไทยเปิดตัว เป๋าตังเปย์ เน้นเจาะฐานลูกค้ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา และวัยเริ่มต้นทำงาน

ธนาคารกรุงไทย ร่วมมือกับ อินฟินิธัส เปิดตัวบริการใหม่ เป๋าตังเปย์ โดยเน้นเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา และวัยเริ่มต้นทำงานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวบัตร Play โดยคาดมีผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านรายได้ภายในปี 2566

ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในความร่วมมือดังกล่าวนั้นต้องการพัฒนา เป๋าตังเปย์ (Paotang Pay) ให้เป็นซูเปอร์วอลเล็ตของคนไทย และยังเป็นการเพิ่มศักยภาพดิจิทัลเพย์เมนต์ให้กับแอปฯ เป๋าตัง ให้ครบวงจรมากขึ้น รวมถึงยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจดิจิทัล

นอกจากตัววอลเล็ตแล้วทางธนาคารกรุงไทยยังได้เปิดตัวบัตร Play (Paotang Pay Play) ซึ่งร่วมมือกับทาง Visa โดยสามารถที่จะสมัครบัตรดังกล่าวผ่านแอปฯ เป๋าตังเปย์ ได้ทันที และยังสามารถนำไปใช้บริการอื่นๆ นอกจาการใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าของ MRT ทั้งสายสีม่วงและสีน้ำเงิน รถไฟฟ้า SRT สายสีแดง รถเมล์ รวมถึงการจ่ายค่าทางด่วนได้

อย่างไรก็ดีสำหรับบัตร Play นั้นมีค่าใช้จ่ายเพียง 50 บาทในการออกบัตรและส่งบัตรไปตามที่อยู่ของผู้ใช้งาน แต่จะไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับการใช้บัตรแต่อย่างใด

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของธนาคารกรุงไทยต้องการที่จะเจาะนั่นก็คือผู้ใช้งานกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และวัยเริ่มต้นทำงานที่มีเพียง 30% บนแอปฯ เป๋าตังเป็นหลัก

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ล่าสุด ณ เดือนกันยายนที่ผ่านมา การใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
หรือ e-Payment เพิ่มขึ้นเฉลี่ยที่ 400 รายการต่อคนต่อปี จากปี 2564 ที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 312 รายการต่อคนต่อปี โดยช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Internet & Mobile Banking ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 133 ล้านบัญชี มีปริมาณธุรกรรม 2,139 ล้านรายการ เพิ่มขึ้น 48.6% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยยังชี้ว่ามีธุรกรรมที่เติบโตสูงคือ บริการชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) ซึ่งเป็นการชำระเงินของคนรุ่นใหม่ มีไลฟ์สไตล์ชอบความสะดวก รวดเร็ว ทำธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์บนมือถือ โดยมีจำนวนผู้ใช้งานถึง 122.6 ล้านบัญชี ปริมาณธุรกรรม 302 ล้านรายการต่อเดือน เพิ่มขึ้น 38.5% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในปัจจุบันในตลาดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีผู้เล่นรายใหญ่สุดนั่นก็คือ TrueMoney Wallet โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 24 ล้านรายในปี 2564 ที่ผ่านมา รองลงมาคือ Rabbit LINE Pay นั้นมีผู้ใช้งาน 9.5 ล้านรายในปี 2564

โดยทางธนาคารกรุงไทยคาดว่าจะมีผู้ใช้งานเป๋าตังเปย์กว่า 5 ล้านราย ภายในสิ้นปี 2566