ตามไปฟังเพลง “เป็นเธอ” แคมเปญของ “บ้านปู” ที่ใช้ “พลังงานสะอาด” อัดเพลง ถ่าย MV และจัดคอนเสิร์ต!


จะมีสักกี่ครั้งที่การผลิตเพลงขึ้นมาสักเพลงหนึ่ง ตั้งแต่การอัดเสียงในสตูดิโอ ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ จนถึงการจัดเวทีคอนเสิร์ต จะใช้แหล่งจ่ายไฟฟ้าจาก “พลังงานสะอาด” ทั้งหมด แต่แคมเปญล่าสุดของ “บ้านปู” พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำได้จริง ผ่านการสร้างสรรค์เพลง “เป็นเธอ” (Brighter Sky) โดยได้นักร้องสาวเสียงดี “วี – วิโอเลต วอเทียร์” ตัวแทนคนรุ่นใหม่ มาร่วมสื่อสารเพลงรักจากพลังงานสะอาดในแคมเปญนี้

ธุรกิจพลังงานเป็นเรื่องที่ทั้งใกล้และไกลตัวเรา ใกล้เพราะในชีวิตประจำวันทุกคนย่อมต้องใช้พลังงานไฟฟ้า แต่อาจจะรู้สึกไกลตัวเพราะพลังงานเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ไม่ได้สื่อสารเรื่องแบรนด์มากนัก

อย่างไรก็ตาม ผู้คนในโลกยุคใหม่กำลังตื่นตัวกับการเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมถึง บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) พลเมืองคนหนึ่งของโลก ในบทบาทผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ ก็มีการปรับพอร์ตธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้บ้านปูต้องการเชื่อมต่อกับสาธารณชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ในฐานะบริษัทพลังงานไทยทันสมัยและใส่ใจด้านความยั่งยืน ด้วยกลยุทธ์ที่ตอบรับกับโลกอนาคต Greener & Smarter

บรรยากาศการถ่ายทำ MV ด้วยพลังงานสะอาด

โซลูชันด้านพลังงานของบ้านปูนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ถ้าจะนำเสนอในเชิงเทคนิคล้วนๆ ก็คงจะฟังดูไกลตัวผู้บริโภค บ้านปูจึงเลือกดึงเรื่องพลังงานให้ใกล้ตัวคนมากขึ้นผ่านแคมเปญ “เพลงรักจากพลังงานสะอาด” สร้างสรรค์เพลง “เป็นเธอ” (Brighter Sky) ขึ้นมา โดยความพิเศษ คือ ไฟฟ้าที่ใช้ในกระบวนการผลิตเพลงนี้ เกิดจากเทคโนโลยีที่ผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจาก “พลังงานสะอาด”


เพลง “เป็นเธอ” เพลงรักที่ส่งมอบความรู้สึกดีๆ

แคมเปญ “เพลงรักจากพลังงานสะอาด” ครั้งนี้ มีการดึงตัว “แอ้ม – อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์” นักแต่งเพลงชื่อดัง มาร่วมงานกับนักร้องสาวเสียงดี “วี – วิโอเลต วอเทียร์” เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ด้านพลังงานจากแบรนด์บ้านปูผ่านบทเพลง “เป็นเธอ” (Brighter Sky)


เพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก การได้พบเจอใครสักคนที่เปลี่ยนโลกของเรา แต่ถ้าหากฟังให้ลึกลงไปจะได้พบความหมายลึกซึ้งที่ซ่อนอยู่ในเพลง เพราะเนื้อเพลงได้เปรียบ “พลังงาน” เป็นเสมือน “ความรัก” ที่ช่วยขับเคลื่อนสิ่งดีๆ เปลี่ยนโลกใบนี้ให้สดใสขึ้น

เมื่อเนื้อเพลงรวมกับดนตรีฟังสบายสไตล์วี – วิโอเลต ทำให้ประสบการณ์ด้านพลังงานจากแบรนด์บ้านปูได้รับการสื่อสารออกมาด้วย “พลังบวก” ที่ทำให้คนฟังอมยิ้มมีความสุขไปตามกัน


โชว์ศักยภาพโซลูชัน “พลังงานสะอาด” จากบ้านปู

เบื้องหลังความไพเราะของเพลง “เป็นเธอ” (Brighter Sky) คือกระบวนการผลิตเพลง ตั้งแต่การอัดเสียงในสตูดิโอ การถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ ไปจนถึงการแสดงโชว์บนเวทีคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์เป็นเวลานาน 6 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้ได้ใช้ไฟฟ้าจาก “พลังงานสะอาด” ที่ผลิตผ่าน Energy Solutions ของบ้านปูในทุกขั้นตอน!

เบื้องหลังการติดตั้งระบบโซลูชันพลังงาน (Energy Solutions) ที่เวทีมินิคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์

โซลูชันพลังงาน (Energy Solutions) ของบ้านปู ที่เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับทั้งแคมเปญนี้ ประกอบด้วย

  • ระบบผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

ช่วงกลางวันสามารถรับแสงอาทิตย์ผ่านแผงโซลาร์เซลล์ แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่จ่ายไฟให้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้โดยตรง และมีแบตเตอรีเพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ในยามค่ำคืน รวมถึงมีการประยุกต์ใช้กับรถเทรลเลอร์ จึงสามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้ทุกที่ กลายเป็นหัวใจสำคัญในการจ่ายไฟให้กองถ่าย MV และการจัดมินิคอนเสิร์ต

  • เครื่องกักเก็บพลังงาน เครื่องนี้สามารถรับพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มากักเก็บในแบตเตอรี และเชื่อมต่อใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทันที โดยมีทั้งขนาดเล็กที่เคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยริโมตคอนโทรล จึงนำมาใช้กับการอัดเพลงในสตูดิโอ และขนาดใหญ่ที่มีความจุถึง 1 MWh หรือเทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าเป็นเวลา 1 เดือนของบ้านหนึ่งหลัง จึงนำมาใช้กับการจัดเวทีคอนเสิร์ตที่ใจกลางสยามสแควร์

นอกจากนี้ ใน MV เราจะเห็นผลิตภัณฑ์สำหรับ end users ของบ้านปูร่วมอยู่ในฉาก เช่น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi, ยานยนต์ไฟฟ้าจาก Banpu NEXT หรือโซลาร์รูฟท็อปในสถานที่ถ่ายทำ Summer Lasalle ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถเชื่อมโยงบ้านปูกับชีวิตประจำวันของตนเองได้ด้วย

ถือเป็นการแสดงศักยภาพของบ้านปูผ่าน ‘use case’ ของจริงว่า การใช้พลังงานสะอาดไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวผู้บริโภค และพลังงานจะสะอาดขับเคลื่อนโลกเราต่อไปได้จริงๆ


สะพานที่เชื่อมต่อให้คนรุ่นใหม่รู้จัก “บ้านปู” มากขึ้น

บรรยากาศความสนุก สดใส ในมินิคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์

แคมเปญเพลงรักจากพลังงานสะอาดของบ้านปูนั้นได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมายที่คาดหวัง โดย MV เพลง “เป็นเธอ” (Brighter Sky) บน YouTube และ Facebook นั้นมียอดวิวรวมทะลุ 3 ล้านครั้ง ขณะที่การจัดมินิคอนเสิร์ตใจกลางสยามสแควร์ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็มีประชาชน คนรุ่นใหม่เข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี บ้านปูไม่ได้คาดหวังกับยอดวิวมากเท่ากับการเริ่มสร้างความรักที่มีต่อแบรนด์ (Brand Love) ในหัวใจของคนรุ่นใหม่ และให้ผู้ที่ได้ฟังหรือมาร่วมชมมินิคอนเสิร์ตได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้มาสัมผัสว่า “บ้านปูอยู่ใกล้คุณกว่าที่คุณคิด” และบ้านปูคือแบรนด์ที่มุ่งมั่น “ส่งมอบพลังงานที่ดีขึ้นเพื่ออนาคต” (Smarter Energy for the Future)