ศูนย์วิจัยจากญี่ปุ่นชี้ ขนาดของเศรษฐกิจจีนจะโตแซงสหรัฐฯ ได้ต้องใช้เวลายาวนานกว่าเดิม

ภาพจาก Shutterstock

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจแห่งประเทศญี่ปุ่น (JCER) ได้ออกบทวิเคราะห์คาดการณ์ถึงเศรษฐกิจในเอเชียหลายประเทศ โดยคาดการณ์ล่าสุดนั้นชี้ว่าเศรษฐกิจจีนที่แต่เดิมในปี 2021 คาดการณ์ว่าจะสามารถมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าสหรัฐอเมริกาได้ในปี 2033 ล่าสุดนั้นอาจต้องใช้เวลายาวกว่านั้น หรืออาจเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ

บทวิเคราะห์ของ JCER ชี้ว่าจุดเปลี่ยนสำคัญนั่นก็คือสภาวะเศรษฐกิจของจีนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่ส่งผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างมาก ขณะเดียวกันความขัดแย้งกับสหรัฐอเมริกาในหลายด้านยังทำให้โอกาสที่เศรษฐกิจจีนจะกลับมาเติบโตเหมือนในอดีตยากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ JCER ยังชี้ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจจีนคือจะการเติบโตของ GDP จีนจะทยอยลดลง และในช่วงปี 2030 เป็นต้นไป เศรษฐกิจจีนนั้นจะเติบโตราวๆ 2% เท่านั้น รวมถึงปัจจัยสำคัญคือแรงงานในจีนมีจำนวนลดลง ยิ่งทำให้โอกาสที่ขนาดเศรษฐกิจจีนแซงสหรัฐอเมริกาได้นั้นยากขึ้นไปอีกหรือเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ไม่เพียงเท่านี้คาดการณ์ของ JCER ยังมองว่าถ้าหากจีนได้บุกไต้หวันยิ่งทำให้ GDP นั้นลดลงเพิ่มไปอีก ซ้ำร้ายไปกว่านั้นยังเร่งทำให้บริษัทต่างชาติถอนการลงทุนออกจากจีน ซึ่งทำให้โอกาสที่จีนจะแซงสหรัฐอเมริกานั้นยากขึ้นกว่าเดิมมาก

คาดการณ์อื่นๆ เกี่ยวกับเศรษฐกิจเอเชียโดย JCER

  • ประชาชนไต้หวันจะมีรายได้ต่อหัวแซงญี่ปุ่นในปี 2022 และเกาหลีใต้จะแซงญี่ปุ่นได้ในปี 2023
  • เศรษฐกิจของอินเดียจะแซงญี่ปุ่นได้ภายในปี 2025
  • ภายในปี 2035 JCER ชี้ว่าญี่ปุ่นยังมีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนไปสู่โลกดิจิทัล (Digital Transformation)