ผู้เชี่ยวชาญ ‘VR’ ลาออกจาก ‘Meta’ เพราะ ‘เบื่อ’ ที่บริษัทเอาแต่เผาเงิน!

John Carmack ถือเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยี VR และผู้ร่วมก่อตั้ง id Software ผู้พัฒนาวิดีโอเกมดังอย่าง Doom ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีหรือ CTO ของ Meta ได้ประกาศ ลาออก เพราะเบื่อที่บริษัทเอาแต่เผาเงินและเดินผิดทาง

John Carmack เป็นที่รู้จักจากการพัฒนาวิดีโอเกมมากมาย รวมถึง Doom, Quake, Wolfenstein 3D และ Commander Keen โดยจุดเริ่มต้นที่เขาได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ Meta นั้นเริ่มตั้งแต่ปี 2013 โดยตอนนั้น John อยู่กับบริษัท Oculus ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ VR ก่อนที่ Meta หรือ Facebook ในตอนนั้นเข้าซื้อกิจการในปี 2014 ทำให้เข้ากลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Meta และในปี 2019 เขาก็มารับตำแหน่ง CTO เพื่อจะได้มีเวลาดูแลบริษัท Keen Technologies บริษัทสตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์

โดย John Carmack ออกมาเปิดเผยว่า Meta มีคนและทรัพยากรจำนวนมหาศาล แต่กลับไปผิดทาง แถมยังเผาเงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายอยู่ตลอดเวลากับแผนก Reality Labs เพื่อสร้างสิ่งต่าง ๆ เช่น ชุดหูฟัง VR และซอฟต์แวร์ สำหรับการไปสู่ Metaverse

“ผมเบื่อที่ต้องต่อสู้ มีหลายอย่างที่ผมไม่พอใจเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนา Metaverse และผมต้องการจะทุ่มเทให้กับบริษัทสตาร์ทอัพของผม”

ทั้งนี้ ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้ออกมาปฏิเสธว่าเขานั้นทุ่มงบให้กับ Metaverse หรือ Reality Labs มากเกินไป โดยเขาชี้แจงว่า งบลงทุน 80% ยังใช้กับ family of apps หรือ Facebook, Instagram และ Whatsapp อีก 20% ใช้กับแผนก Reality Labs โดยบอกว่า 40% ของทุนนำไปลงกับเรื่องแว่น VR และ 50% ลงทุนกับโครงการที่จะเป็นเรื่องระยะยาว

Source