เช็กก่อนจัดทริปปี 2023! 5 สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ “ปิดตัว” หรือ “ปิดปรับปรุง” หลังโควิด-19

แม้เศรษฐกิจจะไม่เป็นใจ แต่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลกเชื่อว่าปี 2023 ก็จะยังคงเป็นปีแห่ง ‘revenge travel’ ผู้บริโภคใช้จ่ายเพื่อเที่ยวล้างแค้นตลอด 2-3 ปีที่ไม่ได้เที่ยวสมใจอยาก อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิด-19 ก็ทำให้หลายสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังต้อง “ปิดตัว” หรืออาจใช้โอกาสไร้นักท่องเที่ยว “ปิดปรับปรุง” ดังนี้

 

1.Train Street เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม

Train Street ฮานอย (Photo by gokudo/Pexels)

สถานที่ท่องเที่ยวที่คล้ายตลาดร่มหุบบ้านเรา Train Street ในเมืองฮานอยเป็นถนนที่มีรถไฟผ่ากลาง โดยเมื่อรถไฟวิ่งมา ตัวขบวนรถจะห่างจากบ้านเรือนและร้านค้าเพียงไม่กี่นิ้ว ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมากเพราะจะได้โพสท่ากับรางรถไฟโดยมีบ้านและร้านค้าเป็นฉากหลัง รวมถึงความตื่นเต้นของการนั่งจิบกาแฟพลางชมขบวนรถไฟผ่านหน้าไปแบบเฉียดฉิว

อย่างไรก็ตาม สภาวะนักท่องเที่ยวล้นเกิน (Overtourism) บนถนน Train Street ก็ทำให้รัฐบาลเวียดนามมองถึงความปลอดภัยมากขึ้น โดยปี 2022 นี้เอง รัฐบาลเริ่มยกเลิกใบอนุญาตให้ร้านค้าต่างๆ บนถนนเส้นนี้ทำการค้าแล้ว และจะเริ่มนำแผงกั้นมาวางข้างรางรถไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปบนรางโดยเสรีเหมือนก่อน

 

2.สวนนกจูร่ง ประเทศสิงคโปร์

สวนนกจูร่ง (Photo: Shutterstock)

สวนนกที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย ประกาศปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 หลังจากทำการมานานกว่า 50 ปี

แต่สวนนกนี้ไม่ได้หายไปโดยสิ้นเชิง เพราะจะไปรวมกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ในบริเวณภาคเหนือของสิงคโปร์ เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมสัตว์และธรรมชาติใหม่คือ Mandai Rejuvenation Project ซึ่งจะเปิดเฟสแรกปี 2023 ก่อนจะทยอยเฟสต่อๆ ไปในปี 2024 และ 2025

 

3.ภัตตาคารลอยน้ำ Jumbo Kingdom เกาะฮ่องกง

ภัตตาคารลอยน้ำ Jumbo ฮ่องกง (Photo: Shutterstock)

เป็นข่าวดังไปตั้งแต่กลางปี เมื่อภัตตาคารลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก Jumbo Kingdom เกาะฮ่องกง จะปิดกิจการถาวร

ภัตตาคารลอยน้ำนี้ไปปรากฏอยู่ในภาพยนตร์และรายการทีวีระดับโลกมากมาย รวมถึงเคยได้ต้อนรับคนดังต่างๆ เช่น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แต่ด้วยความใหญ่โตของมัน กับสถานการณ์ปิดตายของเกาะเพราะโควิด-19 ทำให้เจ้าของไม่สามารถจะยื้อกิจการไว้ได้ไหว

เจ้าของพยายามแล้วที่จะขายกิจการออกไป แต่เมื่อไม่มีผู้ซื้อ จึงต้องลากจูงไปหาที่เก็บเรือในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เรือก็กลับจบไปกลางทางเมื่อแล่นผ่านทะเลจีนใต้

 

4.TeamLab Borderless กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

TeamLab Borderless (Photo: Shutterstock)

มิวเซียมเพื่อรับประสบการณ์แสงสี “ดิจิทัล” เต็มรูปแบบ โด่งดังในระดับโลกจนเคยได้รับตำแหน่งมิวเซียมที่มีคนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์จากกินเนสบุ๊ก TeamLab Borderless จะมีการย้ายทำเลจากเดิมที่โอไดบะ ไปยังทำเลใหม่ที่โครงการชื่อ “Azabudai Hills” ซึ่งตัวโครงการจะสร้างเสร็จภายในปี 2023 แต่ TeamLab จะกลับมาเปิดจริงๆ เมื่อไหร่นั้นยังไม่มีประกาศแน่ชัด

 

5.พิพิธภัณฑ์รำลึก 9/11 เมืองนิวยอร์ก สหรัฐฯ

พิพิธภัณฑ์รำลึก 9/11

ก่อนที่พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ วันที่ 11 กันยายน จะเปิดอย่างเป็นทางการ ณ Ground Zero ก่อนหน้านั้นเคยมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์รำลึก 9/11 ขึ้นมาก่อน

พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสถานที่ที่จัดขึ้นโดยญาติมิตรของเหยื่อที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 โดยเปิดตัวเมื่อปี 2006 เป็นมิวเซียมเล็กๆ เงียบๆ ในแมนฮัตตันที่จัดแสดงสิ่งของส่วนตัวของผู้จากไป รวมถึงเป็นสถานที่รวมตัวของญาติมิตรของเหยื่อในวาระต่างๆ

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มิวเซียมนี้ขาดทุนจนต้องปิดตัวไปในปี 2022 โปรแกรม Tribute Walking Tours ซึ่งปกติจัดโดยผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ก็ปิดการดำเนินการไปเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้มิวเซียมนี้จะปิดตัวลงแต่สิ่งของต่างๆ ที่เคยจัดแสดงได้ถูกส่งไปแสดงต่อที่ New York State Museum ในเมืองออลบานี ทางเหนือของเมืองนิวยอร์กซิตี้

Source