“เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” เจ้าภาพร่วมอีเวนต์วงการหนังระดับโลก “CineAsia” โอกาสทองสร้าง Soft Power จาก “หนังไทย”


สถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายอุตสาหกรรมปั่นป่วนรวมถึงธุรกิจ “โรงภาพยนตร์” แต่หลังโรคระบาดคลี่คลาย ตัวเลขผู้ชมที่กลับสู่โรงหนังอีกครั้งเป็นข้อพิสูจน์แล้วว่า ‘Cinema Never Die’ โรงภาพยนตร์ยังคงเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจ และงานอีเวนต์เทรดโชว์ระดับโลกที่จะจัดในภูมิภาคเอเชียอย่าง ‘CineAsia’ ได้เลือกเป็นพาร์ทเนอร์กับ “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” จัดงานอีเวนต์ในไทยสองปีต่อเนื่อง (2022-23) โอกาสครั้งสำคัญในการผลักดันภาพยนตร์ไทยเข้าสู่เครือข่ายวงการภาพยนตร์ระดับสากล

ธุรกิจ “โรงภาพยนตร์” ทั่วโลกเผชิญกับความท้าทายครั้งสำคัญในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา จากโรคระบาดโควิด-19 ทำให้โรงภาพยนตร์ถูกสั่งปิดชั่วคราว ผู้ชมเริ่มหันไปหาความบันเทิงผ่านช่องทางอื่น เช่น สตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม จนเกิดเป็นคำถามว่า “ถ้าโรงหนังเปิดทำการอีกครั้ง ผู้ชมจะยังกลับมาหรือไม่?”

อย่างไรก็ตาม หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ธุรกิจโรงภาพยนตร์ได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งแล้วว่า โรงหนังยังมีความสำคัญต่อผู้ชมและศิลปะ โดยในปี 2021-2022 ซึ่งโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในโลกกลับมาเปิดทำการแล้ว มีภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ถึง 2 เรื่องที่ได้รับการตอบรับในโรงสูงจนติดอันดับภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล ได้แก่ Spider-Man: No Way Home (ปี 2021) ขึ้นแท่นอันดับ 6 และเรื่อง Top Gun: Maverick (ปี 2022) ขึ้นไปติดอันดับ 11

กรณีประเทศไทย “วิชา พูลวรลักษณ์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เฉพาะรายได้จากโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ปี 2565 มีผู้ชมกลับเข้ามาแล้ว 70% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19 และยังเปิดเผยแผนปี 2566 เตรียมลงทุน 600 ล้านบาท เปิดโรงภาพยนตร์ใหม่ถึง 13 สาขา รวม 49 โรง เป็นสัญญาณชัดเจนว่าอนาคตโรงหนังจะกลับมาสดใส

บรรยากาศงาน CineAsia 2022 ในโรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค

เหตุที่โรงภาพยนตร์ยังเป็นส่วนสำคัญ และผู้ชมยังต้องการกลับมาแม้จะมีตัวเลือกอย่างสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม เป็นเพราะโรงภาพยนตร์มี “เสน่ห์” ที่หน้าจออื่นชดเชยไม่ได้ เช่น เทคโนโลยีการฉายภาพยนตร์ในระบบพิเศษต่างๆ เพื่อให้ได้อรรถรสการชมอย่างเต็มที่, บรรยากาศการชมภาพยนตร์ร่วมกับคนหมู่มาก สัมผัสถึงอารมณ์ร่วมกันทั้งโรง หรือบางอย่างที่ดูเหมือนจะเป็นข้อเสียแต่จริงๆ แล้วกลายเป็นข้อดี คือ การกดหยุดระหว่างชมไม่ได้และมารยาทในโรงหนังที่ไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้ผู้ชมมีสมาธิ ‘อิน’ ไปกับหนังได้มากกว่า ทั้งหมดทำให้ ‘Cinema Never Die’ โรงภาพยนตร์ยังเป็นสถานที่ที่ผู้ชมชื่นชอบ


CineAsia เลือกไทยเป็นสถานที่จัดงาน “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” ร่วมเป็นเจ้าภาพ

เมื่อภาพยนตร์ยังไม่ตาย ทำให้อีเวนต์ที่เกี่ยวข้องยังคงจัดอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในผู้จัดอีเวนต์ด้านภาพยนตร์แถวหน้าของโลกอย่าง Film Expo Group” กลับมาจัดงานอีเวนต์ “CineAsia” หลังหยุดไป 3 ปีจากเหตุโควิด-19 และทั้งสองครั้งเลือก “ประเทศไทย” เป็นสถานที่จัดงานแทนเกาะฮ่องกงที่เคยเป็นเจ้าภาพ


โอกาสนี้ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ได้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดงาน CineAsia ระหว่างวันที่ 5-8 ธันวาคม 2022 และ 4-7 ธันวาคม 2023 จัดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และ ทรูไอคอน ฮอลล์ ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานทั้งกลุ่มผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง ผู้ผลิตและจำหน่าย ค่ายหนัง ตัวแทนโรงภาพยนตร์ รวมกว่า 2,000 คนจาก 50 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐฯ ออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม อินโดนีเซีย เป็นต้น

งาน CineAsia ถือเป็นงานใหญ่ของวงการ เนื่องด้วยจะมีการจัดฉายไลน์อัพภาพยนตร์ล่วงหน้าของปีถัดไป ยกตัวอย่างปี 2022 ที่ผ่านมาจะจัดฉายหนังของปี 2023 โดยมีสตูดิโอระดับโลกร่วมแนะนำภาพยนตร์ในปีหน้า เช่น 20th Century Fox, Paramount, Sony Pictures, Universal, Walt Disney, Warner Bros, ฯลฯ ทั้งหมดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพาร์ทเนอร์โรงภาพยนตร์ว่า ในปีถัดไปสตูดิโอใหญ่จะมีภาพยนตร์ที่น่าสนใจออกฉายอย่างต่อเนื่อง

เทรดโชว์นวัตกรรมและอุปกรณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ยังมีการนำเสนอและจัดแสดงสินค้าเทคโนโลยีและอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นภาพอนาคตของวงการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง จอภาพยนตร์ ลำโพง เครื่องฉาย กล้องถ่ายทำ เก้าอี้โรงหนัง เครื่องจำหน่ายตั๋ว เครื่องจำหน่ายป๊อปคอร์น โดยในงาน CineAsia ปี 2022 จะเห็นได้ว่านวัตกรรมใหม่ยังคงมีการจัดแสดงภายในงาน สะท้อนภาพการพัฒนาตัวเองที่ไม่หยุดยั้งในโลกภาพยนตร์ แม้ว่าจะต้องเผชิญสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม


โอกาส ‘Soft Power’ จากภาพยนตร์ไทย

วิชา พูลวรลักษณ์ ซีอีโอแห่ง “เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์” ยังมองด้วยว่า โอกาสของการมีอีเวนต์เครือข่ายธุรกิจภาพยนตร์ระดับโลก CineAsia มาจัดในไทยคือ ช่วงเวลาที่ประเทศไทยจะได้นำเสนอผลงานจากวงการภาพยนตร์ไทยด้วยเช่นกัน ทั้งผลงานภาพยนตร์ ผลงานการกำกับ ผลงานนักแสดง จนถึงสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ภายในประเทศไทย เหล่านี้คือโอกาสที่ไทยจะได้ประโยชน์ต่อเนื่องหลังงานอีเวนต์ลักษณะนี้

เมเจอร์ฯ เองมองว่าบริษัทต้องการช่วยผลักดันให้ไทยขึ้นแท่นเป็น King of Content Hub โดยเทียบชั้นกับ ‘เกาหลีใต้’ ซึ่งเป็นต้นแบบของการส่งออกอุตสาหกรรมบันเทิงสู่สายตาชาวโลก เกาหลีใต้นั้นเป็น role model แห่งความสำเร็จ ทำให้เห็นว่าการผลักดัน ‘Soft Power’ นั้นมีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ผู้ชมเมื่อได้ซึมซับวัฒนธรรมผ่านความบันเทิงแล้ว จะนำมาซึ่งการขายสินค้าของประเทศได้หลากหลาย เช่น อาหาร เครื่องสำอาง สมาร์ทโฟน รถยนต์ การท่องเที่ยว ภาพยนตร์จึงกลายเป็นรากฐานหนึ่งในการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ

จากความมุ่งมั่นของเมเจอร์ฯ และความแข็งแกร่งในฐานะโรงภาพยนตร์อันดับ 1 ของไทย เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จึงได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจาก Film Expo Group เพื่อเป็นพาร์ทเนอร์เจ้าภาพร่วมจัดงาน CineAsia ถึงสองปีซ้อนในปี 2022 และ 2023

บรรยากาศภายในงาน CineAsia 2022 ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จด้วยดี สองเจ้าภาพหลักทั้ง  วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และ Andrew Sunshine Managing Director of CineAsia ได้เนรมิตงานเลี้ยงปูพรมแดง ‘CineAsia RECEPTION PARTY’ ในบรรยากาศสุดหรู ณ นภาลัย เทอเรส ไอคอนสยาม โดยมี Dr.Man-Nang Chong Founder, Chairman & CEO ของ GDC Technology Limited ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมผู้สนับสนุนรายใหญ่ บุญชัย อัศวฤทธิพรหม์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด อีกทั้งทีมผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง ตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ทั้งนี้ งานครั้งต่อไป CineAsia 2023” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม 2023 มีผู้สนับสนุนหลักในการจัดงานคือ Pepsi (เป๊ปซี่) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมร่วมกันผลักดันวงการภาพยนตร์ในประเทศไทยให้ไปสู่เวทีโลก

โดยเมเจอร์ฯ ยังคงพร้อมเปิดรับผู้สนับสนุนงาน CineAsia 2023 และกิจกรรมการตลาดเพื่อสนับสนุนภาพยนตร์ไทย ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน คือการสร้าง ‘Soft Power’ จากภาพยนตร์ไทยให้สำเร็จ