ผลของการล็อกดาวน์ ความเชื่อมั่นในตลาดแรงงานจีนลดลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ภาพจาก Shutterstock

ดัชนีความเชื่อมั่นที่ทางธนาคารกลางประเทศจีนได้สำรวจประชากรตามเมืองต่างๆ กว่า 50 เมืองนั้น แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ตกต่ำสุดในรอบหลายปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตลาดแรงงาน ค่าจ้าง ซ้ำร้ายไปกว่านั้นดัชนีดังกล่าวยังแสดงให้เห็นวี่แววของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีนที่อาจยังไม่ฟื้นตัวในเร็ววันนี้

ธนาคารกลางจีน (PBoC) ได้ออกผลสำรวจประชาชนกว่า 20,000 ครัวเรือนตาม 50 เมืองของประเทศจีนในทุกไตรมาส พบว่าในไตรมาส 3 ของปีนี้ ความเชื่อมั่นในตลาดแรงงานตกลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี ซ้ำร้ายไปกว่านั้นความเชื่อมั่นในด้านของรายได้เองนั้นได้ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001

The People’s Bank of China’s Employment Sentiment Index ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดแนวโน้มของตลาดแรงงาน โดยข้อมูลในไตรมาส 3 ของปีนี้ ดัชนีดังกล่าวนั้นอยู่ที่ 33.1 ซึ่งถือว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา โดยถ้าหากตัวเลขดัชนีต่ำกว่า 50 นั้นถือว่าสภาวะการจ้างงานในประเทศถือว่าย่ำแย่ แต่ถ้าหากมากกว่าถือว่าตลาดแรงงานนั้นเติบโตได้ดี

ขณะที่ดัชนี The Income Confidence Index ซึ่งวัดมุมมองเกี่ยวกับรายได้ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีดังกล่าวนั้นอยู่ที่ 44.1 ซึ่งเป็นความตกต่ำของดัชนีมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา

ดัชนีทั้ง 2 ของธนาคารกลางจีนได้วัดผลนั้นแสดงให้เห็นผลกระทบของนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีน ที่ส่งผลทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่า GDP ไตรมาส 3 ของจีนจะเติบโต 3.9% จากการฟื้นตัว แต่ตัวเลขทางเศรษฐกิจในจีนเองกลับไม่ดูดีมากเท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ผลการใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์เองยังส่งผลทำให้ประชาชนหลายเมืองแสดงความไม่พอใจ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวใช้มาเป็นระยะเวลานานเกินไปนับตั้งแต่ปี 2020 ส่งผลให้มีการประท้วงตามเมืองต่างๆ จนทำให้ท้ายที่สุดรัฐบาลจีนต้องปรับเปลี่ยนมาตรการดังกล่าวทันที

ซ้ำร้ายไปกว่านั้นผลสำรวจความเชื่อมั่นเกี่ยวกับด้านอสังหาริมทรัพย์นั้น มีเพียงแค่ 14% ของผู้ทำแบบสอบถามที่มองว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนช่วง 3 เดือนข้างหน้าจะมีราคาเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้ถือว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมาอีกด้วย