ลือ! ‘Apple’ เตรียมออก MacBook ‘จอสัมผัส’ ภายในปี 2025

หากพูดถึงโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมฟีเจอร์ ‘จอสัมผัส’ หรือจอ ‘Touchscreen’ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจทันทีที่ Apple มีแนวคิดที่จะทำ MacBook ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส เพราะถือเป็นหนึ่งในสิ่งขัดกับ ความเชื่อดั้งเดิมของบริษัท ที่มีมาอย่างยาวนาน

ในอดีต Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งเคยบอกว่า สาเหตุที่ MacBook ไม่ใช้จอสัมผัสเพราะเป็นสิ่งที่ แย่กับหลักสรีรศาสตร์ เพราะถ้าจอแสดงผลของ Mac เป็นระบบสัมผัส มือของเราจะต้องใช้งานในแนวตั้ง และเมื่อใช้งานเป็นเวลานานจะเกิดอาการเมื่อยล้า และ iPad เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหากมีคนต้องการอินเทอร์เฟซแบบสัมผัส นอกจากนี้ Apple ยังกังวลว่า Mac หน้าจอสัมผัสอาจส่งผลต่อยอดขาย iPad ได้

“เรารู้สึกจริงๆ ว่าหลักสรีรศาสตร์ของการใช้ Mac คือการที่มือของคุณวางอยู่บนพื้นผิว และการยกแขนขึ้นเพื่อจิ้มหน้าจอเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเหนื่อยที่จะทำ ผมไม่ชอบหน้าจอสัมผัสบนพีซี” Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Apple เคยกล่าวในปี 2018

อย่างไรก็ตาม วิศวกรของ Apple ได้บ่งชี้ว่า บริษัทกำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะผลิต Mac แบบจอสัมผัสเป็นครั้งแรก โดยอาจจะใช้ใน MacBook Pro ภายในปี 2025

แน่นอนว่าการที่ MacBook ของ Apple นั้นเป็นเรื่องใหม่ แต่สำหรับคู่แข่งแล้วถือเป็นสิ่งที่มีมานานนับสิบปี ซึ่งจุดนี้อาจเป็นสิ่งที่กดดันให้ Apple ทำเช่นเดียวกัน ขณะที่การกลับมาของ Mac ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจนี้กลายเป็นส่วนที่ ทำเงินมากกว่า iPad โดยในปี 2022 ธุรกิจ Mac ของ Apple สร้างรายได้ถึง 4.01 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 14% จากปี 2021 และบริษัทก็ต้องการให้กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์มีความน่าสนใจมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม Mac แบบจอสัมผัสจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์จำนวนมากเพื่อรองรับการแตะด้วยนิ้ว ซึ่งต้องใช้ปุ่มขนาดใหญ่กว่าแทนการคลิกเมาส์ iPhone และ iPad ของ Apple ใช้ระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอสัมผัส ในขณะที่ macOS สามารถควบคุมได้ด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดเท่านั้น

Source