พิษเศรษฐกิจและ FTX ล่มสลาย Crypto.com ต้องปลดพนักงานถึง 20% เพื่อลดต้นทุน

ภาพจาก Shutterstock

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตชื่อดังอย่าง Crypto.com ต้องปลดพนักงานมากกว่า 2,000 ราย คิดเป็นสัดส่วน 20% ของบริษัท โดย CEO ของบริษัทได้กล่าวถึงสาเหตุสำคัญนั้นมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังถดถอย ขณะเดียวกันยังรวมถึงกรณีของแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่อย่าง FTX ที่ล้มละลายได้สร้างผลกระทบต่อแวดวงคริปโตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับ Crypto.com การปลดพนักงานครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 หลังจากได้ปลดพนักงานไป 250 ราย คิดเป็นสัดส่วน 5% ของพนักงานทั้งหมดเมื่อช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมา โดยพนักงานที่ค้นพบว่าตัวเองโดนปลดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจะไม่สามารถเข้าถึงระบบหลังบ้านของแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตดังกล่าวได้

Kris Marszalek ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทได้กล่าวถึงการปลดพนักงานจำนวนมากครั้งนี้ว่า บริษัทได้เติบโตอย่างทะเยอทะยานเมื่อต้นปี 2022 นั้นได้สร้างจากแรงผลักดันที่น่าทึ่งและสอดคล้องกับอุตสาหกรรมในวงกว้าง อย่างไรก็ดีเส้นทางนั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วด้วยการบรรจบกันของการพัฒนาทางเศรษฐกิจถดถอย

นอกจากนี้เขายังได้กล่าวว่าการล่มสลายของ FTX ยังทำลายความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมอย่างมาก และมองว่าการปลดพนักงานครั้งนี้เป็นเรื่องที่ยากลำบากยิ่ง แต่จะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในระยะยาว

ไม่เพียงแค่ Crypto.com ที่ปลดพนักงาน แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตอย่าง Huobi ก็ได้มีการปลดพนักงานมากถึง 20% รวมถึง Genesis บริษัทที่ดำเนินธุรกิจซื้อขายคริปโตให้กับนักลงทุนรายใหญ่เองก็ต้องปลดพนักงานถึง 30% หลังจากตลาดคริปโตไม่เป็นใจในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าราคาของ Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงกี่วันไม่ผ่านมาก็ตาม

ที่มา – Fox Business, TechCrunch