ไม่ง้อจีนแล้ว! ‘Apple’ เล็งเพิ่มกำลังการผลิต ‘iPhone’ ใน ‘อินเดีย’ เป็น 25%

iphone 14
(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
แม้ว่า จีน จะกลับมาเปิดประเทศและยกเลิกมาตรการ Zero Covid แต่ดูเหมือนแบรนด์ที่ไปทั่วโลกจะไม่ได้อยากกลับไปพึ่งพาจีนอีกแล้ว โดยเฉพาะ Apple ที่ต้องการจะเพิ่มสัดส่วนการผลิต iPhone ใน อินเดีย จาก 5-7% เป็น 25%

Piyush Goyal รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของอินเดีย เปิดเผยว่า Apple ต้องการเพิ่มสัดส่วนการผลิต iPhone ในอินเดีย จากประมาณ 5-7% ในปัจจุบันเป็น 25% อย่างไรก็ตาม Apple เองยังไม่ได้ออกมายืนยันเรื่องดังกล่าว

“นี่เป็นอีกความสำเร็จหนึ่งของอินเดีย แสดงว่าอินเดียเป็นปลายทางการผลิตที่แข่งขันได้” Piyush Goyal กล่าว

ในปีที่ผ่านมา Apple เริ่มประกอบ iPhone 14 ซึ่งถือเป็นรุ่นเรือธงในอินเดีย จากเดิมที่อินเดียเป็นฐานการผลิต iPhone รุ่นเก่ามาตั้งแต่ปี 2017 ขณะที่ Foxconn บริษัทสัญชาติไต้หวันซึ่งเป็นผู้ประกอบหลักของ iPhone ของ Apple กำลังผลิตสมาร์ทโฟนที่โรงงาน Sriperumbudur ในเขตชานเมืองของ Chennai ทางตะวันออกของอินเดีย

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ได้คาดการณ์ตั้งแต่เดือนกันยายนว่า Apple สามารถเพิ่มสัดส่วนการผลิต iPhone ในอินเดียเป็น 25% ได้ภายในปี 2025 หรืออีกราว 2 ปี ในขณะที่ปัจจุบัน Apple มองหาวิธีกระจายการผลิตออกจากประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันผลิต iPhone จำนวนมาก เนื่องจากความเปราะบางในจีนที่ทำให้การผลิตต้องหยุดชะงัก

นอกจาก iPhone แล้ว Apple ยังมีแผนที่จะย้ายฐานการผลิต iPad จากจีนมายังอินเดียอีกด้วย และนอกจากใช้อินเดียเป็นฐานการผลิตแล้ว Tim Cook ซีอีโอของ Apple ยังมองว่าอินเดียเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโต เพราะปัจจุบัน iPhone มีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียเพียง 5%