ตามมาติดๆ แอปเปิลอาจเปิด Apple Store ที่มาเลเซีย หลังเปิดรับสมัครพนักงานจำนวนมาก

ภาพจาก Shutterstock

อาเซียนเตรียมมี Apple Store เพิ่มอีกแห่ง ซึ่งล่าสุดมีความเคลื่อนไหวว่า Apple ได้รับสมัครพนักงานที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าในประเทศมาเลเซีย ซึ่งยักษ์ใหญ่ด้านไอทีรายนี้ได้เริ่มขยายสาขาของ Apple Store ไปตามประเทศกำลังพัฒนาที่มีศักยภาพในการจับจ่ายมากขึ้น นอกจากประเทศจีน

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานข่าวว่า Apple อาจเปิด Apple Store ในประเทศมาเลเซีย หลังจากที่บริษัทได้ประกาศรับสมัครพนักงานที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าดังกล่าวของบริษัทเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าสาขาแรกของ Apple Store ในมาเลเซียอาจตั้งอยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงกัวลาลัมเปอร์

ถ้าหากมาเลเซียมีร้านค้าดังกล่าวของยักษ์ใหญ่ไอทีรายนี้ จะถือเป็น Apple Store แห่งที่ 3 ในอาเซียนต่อจากประเทศไทย และสิงคโปร์ นอกจากนี้ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน Apple เองได้รับสมัครพนักงานในตำแหน่งของ Apple Store ในประเทศอินเดียด้วย

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้ให้ความสำคัญกับตลาดนอกประเทศจีนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนาที่มีศักยภาพทั้งการผลิตหรือการจับจ่าย ไม่ว่าจะเป็นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือแม้แต่ประเทศอินเดีย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาประเทศจีนมีนโยบายโควิดเป็นศูนย์ รวมถึงการผลิตที่ชะงักส่งผลทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนแผนตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการหากลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

ปัจจุบัน Apple มี Apple Store ทั่วโลกมากถึง 522 ร้านค้า ส่วนใหญ่นั้นเป็นร้านในสหรัฐอเมริกาถึง 279 สาขา ขณะที่ร้านนอกสหรัฐอเมริกามีรวมกัน 243 สาขา ซึ่งประเทศสุดท้ายในการขยายสาขาของ Apple Store คือในประเทศไทยในปี 2018

สำหรับรายได้ของ Apple ที่ได้จากทวีปเอเชีย (ยกเว้นจีนและญี่ปุ่น) นั้นทำรายได้มากถึง 29,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในผลประกอบการปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีรายได้นั้นยังตามหลังประเทศจีนที่สร้างรายได้มากถึง 74,200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่าถึง 2.55 เท่า