เอากับเขาบ้าง Baidu เตรียมเปิดตัวแชทบอทระบบ AI คล้ายกับ ChatGPT ในเดือนมีนาคม

ภาพจาก Shutterstock

ไป่ตู้ (Baidu) บริษัทเทคโนโลยีของจีน เตรียมเปิดตัวแชทบอทระบบ AI คล้ายกับ ChatGPT ที่ได้สร้างความฮือฮาให้กับโลกไอทีในช่วงที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ในเดือนมีนาคมนี้ นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมนำเทคโนโลยีดังกล่าวมารวมกับระบบค้นหาผ่านเว็บไซต์ด้วย

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Baidu หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนเตรียมที่จะเปิดตัวแชทบอทระบบ AI คล้ายกับ ChatGPT ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งระบบแชทบอทดังกล่าวได้สร้างความฮือฮาถึงความสามารถในการตอบปัญหาหลากหลายชนิด

โดยการเปิดตัวแชทบอทดังกล่าวบริษัทเตรียมที่จะเปิดตัวเป็นแอปพลิเคชันแยกออกมา

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Baidu ได้เปิดตัวระบบ AI ที่ทดลองเป็น Creators ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนเขียนบท คนวาดภาพประกอบ บรรณาธิการ รวมถึงแอนิเมเตอร์ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทจีนรายดังกล่าวนี้ได้โฟกัสธุรกิจไปในเรื่องของระบบ AI รวมถึง Machine Learning อย่างหนัก เพื่อที่จะหารายได้ใหม่ๆ ในอนาคต

เป้าหมายของ Baidu คือการพัฒนาระบบ AI ให้กับลูกค้าเพื่อเป้าหมายทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีบริการ Baidu AI Cloud ให้บริการกับลูกค้าในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับ ChatGPT ของ OpenAI นั้นทำงานโดยการเรียนรู้จากข้อมูลจำนวนมหาศาลถึงวิธีการตอบคำถามของผู้ใช้ในลักษณะที่เหมือนมนุษย์ และยังนำเสนอข้อมูลเช่นเครื่องมือค้นหา รวมถึงความสามารถอันหลากหลาย เช่น การเขียนบทความให้เหมือนกับกวีได้

ล่าสุดทาง Microsoft ได้ประกาศที่จะลงทุนใน OpenAI เจ้าของ ChatGPT ด้วยเงินมากถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และยักษ์ใหญ่ไอทีรายนี้มองถึงการเปลี่ยนผ่านของระบบ AI ที่จะเข้ามาในชีวิตประจำวันมากขึ้น

นอกจากนี้ทาง Baidu ยังเตรียมนำระบบดังกล่าวรวมระบบดังกล่าวเข้ากับระบบค้นหาในเว็บไซต์ด้วย และจะมีคำตอบให้กับผู้ใช้งานได้ทันที ไม่ใช่แค่มีผลลัพธ์จากการค้นหา