ลือ! ‘ไมโครซอฟท์’ เตรียมทุ่ม 1 หมื่นล้านดอลลาร์ลงทุน ‘OpenAI’ ผู้พัฒนา ChatGPT

นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 หลายคนกำลังฮือฮากับความฉลาดของ ChatGPT เอไอแชทบอทที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถตอบคำถามได้เกือบทุกเรื่อง แม้แต่ขอให้ตั้งคำถามหรือเขียนสคริปต์การเรียนการสอนโดยที่เราไม่ต้องหาข้อมูลเอง ด้วยความฉลาดล้ำขนาดนี้ ไมโครซอฟท์ เลยเตรียมทุ่มเงินถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อลงทุน

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกวางแผนที่จะลงทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ในบริษัท OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับด้านปัญญาประดิษฐ์ผู้พัฒนาเอไอ ChatGPT และถ้าไมโครซอฟท์สามารถลงทุนได้ จะทำให้ OpenAI มีมูลค่าที่สูงถึง 29,000 ล้านดอลลาร์

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าข้อตกลงดังกล่าวจะได้ข้อสรุปเมื่อไหร่ แต่ทางไมโครซอฟท์วางแผนที่จะปิดดีลให้ได้ภายในสิ้นปี 2023 นี้ อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงของการลงทุนจากไมโครซอฟท์นั้นค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งมีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของการลงทุนว่า ไมโครซอฟท์จะได้รับส่วนแบ่ง 75% จากผลกำไรของ OpenAI จนกว่าจะได้รับเงินคืนจากการลงทุน หลังจากนั้นบริษัทจะส่วนแบ่งหุ้น 49% ใน OpenAI ส่วนนักลงทุนอื่นถือรวมกัน 49% และบริษัทแม่ที่ไม่แสวงหากำไรถือ 2%

การที่ไมโครซอฟท์ลงทุนใน ChatGPT นั้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มความสามารถในการค้นหาเว็บบนแพลตฟอร์ม Bing ของบริษัทที่ปัจจุบันมีส่วนแบ่งเพียงเล็กน้อยในตลาดเสิร์ชเอนจิ้นทั่วโลก ดังนั้น ChatGPT จะช่วยให้ไมโครซอฟท์สามารถแข่งขันกับ Google ที่เป็นผู้นำตลาดโลก โดยชูจุดเด่นด้านความสามารถในการค้นหาขั้นสูง

Source