กำไร ‘ซัมซุง’ Q4 ลดลงต่ำสุดในรอบ 8 ปี เนื่องจากตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกซบเซา

ตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ถือเป็นไตรมาสที่ตลาดแย่สุดในรอบ 10 ปี ขณะที่ ซัมซุง (Samsung) เบอร์ 1 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลกยังเสียแชมป์ให้กับ iPhone ที่ครองแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีประจำไตรมาสดังกล่าว ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่กำไรของซัมซุงในไตรมาสนี้จะแย่สุดในรอบ 8 ปี

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสัญชาติเกาหลีใต้อย่าง ซัมซุง ได้รายงานผลกำไรจากการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/2022 อยู่ที่ 3.5 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 69% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยรายได้รวม ลดลง 8% เหลือเพียง 5.73 แสนล้านดอลลาร์ โดยผลกำไรในไตรมาสดังกล่าวนับเป็นไตรมาสที่อ่อนแอที่สุดของบริษัท นับตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2014

“สภาพแวดล้อมทางธุรกิจแย่ลงอย่างมากในไตรมาสที่ 4 เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนแอท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก” ซัมซุงระบุ

นักวิเคราะห์มองว่า ไม่ใช่แค่ความต้องการของตลาดสมาร์ทโฟนที่ลดลง แต่ตลาดไอทีโดยรวมนั้นลดลงทั้งหมด ซึ่งส่งผลให้ยอดคำสั่งซื้อชิปเพื่อผลิตสินค้าลดลง นอกจากนี้ ราคาชิปหน่วยความจำก็ปรับตัวลดลงกว่าช่วงที่ขาดแคลน

ซัมซุง คาดว่า ปัญหาเหล่านี้จะยังไม่หมดไป โดยจะยังส่งผลต่อเนื่องในอีกหลายเดือน เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก แม้ว่าคาดว่าอุปสงค์โดยรวมจะเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีก็ตาม ขณะที่ นักวิเคราะห์ คาดว่า ผลกำไรของซัมซุงในไตรมาส 1/2023 จะลดลงอีกครั้ง เนื่องจากราคาชิปหน่วยความจำที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

“ความต้องการสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มลดลงอีกครั้งในไตรมาสนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคหลัก”

จากผลประกอบการดังกล่าว ส่งผลให้ หุ้นของซัมซุงลดลง 3% อย่างไรก็ตาม หากดูภาพรวมทั้งปี ซัมซุงยังถือว่าเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้รวม 2.45 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 2.27 แสนล้านดอลลาร์ ในปี 2021 และสูงเป็นประวัติการณ์

Source