ONYX ตั้งเป้ารายได้ปี’66 โตสูงกว่าก่อนโควิด-19! ร่วมลงทุน “อมารี” แห่งใหม่ใน “มัลดีฟส์”

  • “ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป” (ONYX) ธุรกิจโรงแรมในเครือ “อิตัลไทย” ตั้งเป้ารายได้ปี 2566 จะสูงถึง 8,800 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 60% และจะเป็นตัวเลขที่เติบโตสูงกว่าก่อนเกิดโควิด-19 จากการเปิดโรงแรมใหม่และการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว
  • แผนเปิดตัวโรงแรมและเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ใหม่อีก 11 แห่งภายใน 2-3 ปี โดยปีนี้จะมีไฮไลต์คือ “อมารี ราญา มัลดีฟส์” รีสอร์ตขนาดใหญ่บนเกาะมัลดีฟส์ที่บริษัทร่วมถือหุ้น 3-5%

ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมถือว่าผ่านจุดวิกฤตที่สุดมาแล้ว และปี 2566 จะเป็นปีแห่งการฟื้นตัวได้เต็มปี รวมถึงธุรกิจโรงแรมในเครือ “อิตัลไทย” อย่าง “ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป” หรือ ONYX ซึ่งตั้งเป้าจะเติบโตก้าวกระโดด 60% จากปีก่อน

“ยุทธชัย จรณะจิตต์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ONYX กล่าวถึงเป้าหมายรายได้ของเครือในปี 2566 ว่าจะไปแตะ 8,800 ล้านบาท ซึ่งมากกว่ารายได้ปี 2562 (ก่อนเกิดโควิด-19) ที่เคยทำได้ 7,000 ล้านบาท

“ยุทธชัย จรณะจิตต์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป

เหตุที่ปีนี้จะโตแบบก้าวกระโดดมาจากการเปิดโรงแรมแห่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น รวมถึงการฟื้นตัวของโรงแรมเดิมที่มีในพอร์ต เมื่อเทียบกับปีก่อนแล้วรายได้จะโตขึ้นมาก เนื่องจากช่วงครึ่งปีแรก 2565 นั้นถือว่าตลาดยังไม่ฟื้น

“ปี 2566 เราตั้งเป้าโหดมากกับทุกโรงแรมในเครือ เพราะเราเห็นแล้วว่าไฟลต์บินกำลังทยอยกลับมา ตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีนี้น่าจะเห็นภาพชัดเจนว่ามีเที่ยวบินเพิ่มขึ้น” ยุทธชัยกล่าว

“ราคาห้องพักเองก็ปรับกลับมาได้แล้วเช่นกัน ขณะนี้ราคาขึ้นมา 25-30% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ยังขยับเพิ่มได้อีก เพราะค่าเฉลี่ย ADR ของเราปัจจุบันยังอยู่ที่ 3,000 กว่าบาทต่อคืน ซึ่งยังไม่เท่ากับปี 2562”

 

แผนเปิดเพิ่ม 11 แห่งภายใน 2-3 ปี ร่วมลงทุนที่ “มัลดีฟส์”

ออนิกซ์ฯ นั้นเป็นเครือโรงแรมสัญชาติไทยที่มีแบรนด์หลัก 3 แบรนด์ คือ อมารี (Amari) แบรนด์โรงแรมระดับบนเพื่อลูกค้ากลุ่มลักชัวรี, โอโซ่ (OZO) แบรนด์โรงแรมระดับกลาง เน้นลูกค้าที่ชอบการพักผ่อนอย่างมีสไตล์ และ ชามา (Shama) แบรนด์เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ ระดับบนที่รองรับทั้งการพักระยะสั้นจนถึงระยะยาว นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่เป็น White Label คือรับบริหารให้ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า

พอร์ตโฟลิโอแบรนด์ในมือ ONYX

ปัจจุบันออนิกซ์ฯ มีโรงแรมและเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ในเครือรวม 44 แห่ง ตั้งอยู่ใน 7 เขตการปกครอง คือ ไทย, สปป.ลาว, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, จีน, ฮ่องกง และบังกลาเทศ สัดส่วนโรงแรมที่เป็นเจ้าของเองอยู่ที่ 18% และเป็นโรงแรมที่รับบริหาร 82%

หากแบ่งตามเป้าหมายรายได้ปี 2566 แต่ละแบรนด์สร้างรายได้ให้ออนิกซ์ฯ ดังนี้

  • 63% แบรนด์ “อมารี”
  • 17% แบรนด์ “ชามา”
  • 12% แบรนด์ “โอโซ่”
  • 8% แบรนด์อื่นๆ เช่น โรงแรมกลุ่ม White Label
ONYX อมารี
โรงแรมอมารี ภูเก็ต

ยุทธชัยกล่าวถึงแผนการเติบโตจากนี้ ตั้งเป้าเปิดตัวโรงแรมใหม่ 11 แห่งภายใน 2-3 ปี ได้แก่

1.อมารี ราญา มัลดีฟส์ (*)
2.อมารี นิเซโกะ ญี่ปุ่น
3.อมารี เวียงจันทน์ ลาว
4.อมารี โคลอมโบ ศรีลังกา (*)
5.อมารี เดอะ ไทด์ บางแสน
6.ชามา ยะโฮร์บาห์รู มาเลเซีย (*)
7.ชามา เมดินี อิสกันดาร์ มาเลเซีย (*)
8.ชามา ฮับ ไหโข่ว จีน
9.ชามา ฮับ เมโทร เซาธ์ ฮ่องกง
10.ชามา ฮับ เฉียนถัง จีน
11.โอโซ่ เมดินี อิสกันดาร์ มาเลเซีย (*)
(* = โครงการที่จะเปิดภายในปี 2566)

ONYX อมารี

เกือบทุกโครงการนั้นเป็นโครงการที่ออนิกซ์ฯ รับจ้างบริหาร ยกเว้นเพียง อมารี ราญา มัลดีฟส์ ที่บริษัทลงทุนด้วย 100 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 3-5% ของโครงการ

โรงแรมนี้เป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่บนเกาะมัลดีฟส์ ลงทุนโดยบริษัท Panchshil จากเมืองปูเน่ อินเดีย ต้องการจะปั้นให้เป็นรีสอร์ตแบบ ‘One of a Kind’ แห่งมัลดีฟส์ ประกอบด้วยห้องพักแบบไพรเวทวิลล่า 200 ห้อง เตรียมเปิดบริการเดือนพฤษภาคม 2566

อมารี ราญา มัลดีฟส์

 

ไม่ใช่แค่แบรนด์ไทย แต่เป็นแบรนด์โรงแรมระดับ “ภูมิภาค”

ภาพระยะยาวของออนิกซ์ฯ นั้น ยุทธชัยกล่าวว่าบริษัทจะต้องเป็น “The Best Medium-size Hotel Management in SEA” ไม่ใช่แค่เป็นแบรนด์โรงแรมของไทย แต่เป็นแบรนด์โรงแรมระดับภูมิภาค โดยเฉพาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งยุทธชัยมองว่าต่อจากนี้จะกลายเป็น “ตลาดที่ฮอตที่สุดของโลก” เนื่องจากนักท่องเที่ยวสนใจที่จะมาเยือนสูงที่สุด

ONYX จะต้องแข่งขันให้ได้กับเชนโรงแรมรายใหญ่ที่เล่นในสนามระดับโลก รวมถึงเชนระดับภูมิภาคด้วยกัน ซึ่งยุทธชัยมองจุดขายของบริษัท คือ

  • เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในแง่การบริหารทาเลนต์และกลุ่มลูกค้า
  • ผู้บริหารและพนักงานเป็นคนในภูมิภาคที่เข้าใจวัฒนธรรมการทำงานของเจ้าของโรงแรม (owner) ทำให้การทำงานราบรื่น
  • สามารถปรับเงื่อนไขให้เข้ากับความต้องการของ owner ได้แบบ tailor-made
  • การเป็นบริษัทขนาดกลาง ทำให้ซีอีโอสามารถเจรจากับ owner ได้ด้วยตนเอง มีความใกล้ชิดในการบริหาร
โอโซ่ นอร์ธ พัทยา

ในระยะหลังพ้นโควิด-19 เป็นช่วงที่ owner เริ่มต้องการปรับปรุงโรงแรม รีแบรนด์ ตกแต่งใหม่ เป็นโอกาสที่ดีที่ออนิกซ์ฯ จะปิดดีลการรับบริหาร

ส่วนในแง่ลูกค้าผู้เข้าพัก ยุทธชัยมองว่าตลาดฟื้นตัวได้ดี “ตอนนี้ชาวรัสเซียเต็มเกาะภูเก็ต หลายประเทศเข้ามาเที่ยวเมืองไทยคึกคัก เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ตะวันออกกลาง ยุโรป ส่วนตลาดจีนขณะนี้ยังต้องเน้นเฉพาะระดับบน มาแบบ F.I.T. เพราะตลาดกลางถึงล่างที่จะมากับคณะทัวร์นั้นยังไม่ฟื้น จากเศรษฐกิจบ้านเขาที่ซบเซามาหลายปี แต่คาดว่าช่วงปลายปีนี้น่าจะเริ่มเห็นทัวร์จีนกลับมา”