หวั่นถูกเจาะข้อมูล! “ออสเตรเลีย” สั่งถอดกล้อง CCTV “จีน” ออกจากอาคารด้านความมั่นคง

กล้องวงจรปิด CCTV
(Photo: Pixabay)
“ออสเตรเลีย” สั่งถอดกล้อง CCTV สัญชาติ “จีน” ออกจากอาคารราชการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติทั้งหมด หวั่นบริษัทเจ้าของเครื่องส่งต่อข้อมูลลับให้รัฐบาลจีน

หลังจากออสเตรเลียสำรวจพบว่า หน่วยงานราชการด้านความมั่นคงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดจากบริษัทจีน เช่น Hikvision, Dahua อยู่ถึง 900 ตัว ล่าสุดรัฐบาลออสซี่สั่งการให้ “ถอด” กล้องจีนทั้งหมดออกทันที

ถือเป็นประเทศที่สามที่สั่งการเกี่ยวข้องกับกล้องวงจรปิดจีน หลังจากปีก่อน สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษ มีคำสั่งในลักษณะคล้ายกันมาแล้ว

Hikvision มีการแถลงการณ์ตอบโต้ว่าบริษัทไม่มีการส่งต่อข้อมูลของลูกค้า ส่วน Dahua ยังไม่ออกความเห็น

กล้องทั้ง 900 ตัวจากจีนนั้นถูกติดตั้งกระจายอยู่ในอาคารราชการกว่า 200 หลัง แม้แต่ในหน่วยงานอ่อนไหว เช่น ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ก็มีติดตั้งเช่นกัน

ริชาร์ด มาร์ลส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งออสเตรเลีย เปิดเผยว่า กล้องจีนทุกตัวจะถูกนำออกเพื่อ “ความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์”

“ผมคิดว่าเราไม่ควรจะกังวลจนเกินไป แต่ประเด็นนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องพิจารณา ดังนั้น เราก็จะแก้ไขมัน” มาร์ลส์กล่าว

ส่วนการขยายผลไปถอนการติดตั้งในหน่วยราชการอื่น ทางรัฐบาลออสเตรเลียจะพิจารณาต่อไป

ก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียเริ่มตรวจสอบกล้องวงจรปิดในหน่วยราชการ เพราะเกิดความกังวลว่ารัฐบาลจะ “ไม่มีทางรู้ได้เลย” ว่าดาต้าที่อุปกรณ์เหล่านี้จัดเก็บไป จะถูกส่งต่อให้กับหน่วยงานสืบราชการลับของจีนหรือไม่

เนื่องจากกฎหมายด้านความมั่นคงของจีนนั้นมีข้อบังคับให้องค์กรหรือประชาชนจีน “จะต้องให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ และให้ความร่วมมือกับงานด้านความมั่นคงของชาติ”

Hikvision มีการตอบโต้คำสั่งของออสเตรเลียว่า เป็นความผิดพลาดที่มองบริษัทนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และยืนยันว่าบริษัทไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลปลายทางของผู้ใช้งานได้ตั้งแต่แรกแล้ว จึงไม่สามารถส่งต่อให้หน่วยงานอื่นใดได้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน สหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกที่สั่ง “แบน” การติดตั้งกล้อง CCTV จากบริษัท Dahua และ Hikvision เพิ่มเติมในอาคารที่ “มีความอ่อนไหว” ต่อความมั่นคงของชาติ และบอกด้วยว่ารัฐบาลจะเริ่มตรวจสอบอุปกรณ์ของบริษัทเหล่านี้ที่ถูกติดตั้งไปแล้วว่าควรจะต้องนำออกหรือไม่

ไม่กี่วันถัดมา สหรัฐฯ ออกคำสั่งแบนการขายและนำเข้าอุปกรณ์ด้านการสื่อสารจากบริษัทจีน 5 แห่ง สองบริษัทในจำนวนนั้นปรากฏชื่อของ Dahua และ Hikvision ด้วย

แอนโธนี อัลบานีส นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า เขาไม่มีความกังวลต่อท่าทีของรัฐบาลจีนที่อาจเกิดขึ้นหลังออสเตรเลียมีคำสั่งดังกล่าว “เราสั่งการในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชาติออสเตรเลีย เรากระทำอย่างโปร่งใสและจะทำเช่นนี้ต่อไป” อัลบานีสกล่าวกับผู้สื่อข่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับออสเตรเลียนั้นระอุขึ้นมานับตั้งแต่ปี 2018 ที่รัฐบาลออสซี่สั่งแบน Huawei ออกจากเครือข่าย 5G ของประเทศ หลังจากนั้นจีนตอบโต้ด้วยการขึ้นกำแพงภาษีและกีดกันสินค้าจากแดนจิงโจ้หลายรายการ เช่น ถ่านหิน ไวน์ กุ้งล็อบสเตอร์ อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์เมื่อเร็วๆ นี้ดูเหมือนจะดีขึ้นบ้างหลังรัฐบาลที่อยู่ในขั้วสายกลางซ้ายเข้าสู่ตำแหน่งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022

source