คุยกับ Paper Planes จากวงร็อค All Black สู่เส้นทางตำแหน่ง “หัวหน้าแก๊งฟันน้ำนม”

  • Paper Planes เคยวางคาแร็กเตอร์วงเป็นวงร็อค All Black แต่งชุดดำทั้งหมด ชาวร็อคเท่ๆ แต่การทำเพลงมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นตามยุคสมัย ตอนนี้มีสีสันมากขึ้น
  • นอกจากเป็น Soft Power ให้กลุ่มวัยรุ่นฟันน้ำนมแล้ว 2 หนุ่มยังอยากเป็นกระบอกเสียงให้สังคมในทางใดทางหนึ่ง
  • เตรียมทำเพลงสูตรคูณ แต่ไม่ใช่เพราะผู้ปกครองขอมาอย่างเดียว แต่มองว่าเป็นไอเดียที่สนุก 

All Black ในวันนั้น สู่ขวัญใจเด็กๆ ในวันนี้

ในตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักวง Paper Planes กันแล้ว เรียกว่าสร้างปรากฏการณ์ “ทรงอย่างแบด” กันทั่วเมือง กวาดแฟนคลับทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็กไปเพียบ ความน่าสนใจก็คือเราได้เห็น “วัยรุ่นฟันน้ำนม” กลายเป็นแฟนคลับตัวน้อยของศิลปิน เรียกว่าหาดูได้ยาก

กว่าจะมาเป็น Paper Planes ในวันนี้ เรามารู้จักตัวตนของเขาทั้งในแง่ของการทำผลงานเพลง และทัศนคติที่ถ่ายทอดออกมา อีกทั้งการวางตัวเป็นหัวหน้าแก๊งฟันน้ำนม เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติจริงๆ

paper planes

Paper Planes เป็นวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อคจากค่าย genie record ในเครือ GMM Grammy ประกอบด้วยสมาชิก 2 คน ได้แก่ ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ และเซน-นครินทร์ ขุนภักดี เริ่มก่อตั้งและมีผลงานเมื่อปี 2560 ภายใต้โปรเจกต์ Showroom Vol.3

นอกจากบทบาทการเป็นนักร้อง นักดนตรีแล้ว ทั้งคู่ยังมีบทบาทในฐานะคนเบื้องหลัง ทั้งโปรดิวเซอร์, ซาวด์เอ็นจิเนียร์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิตมากมายในวงการ T-POP

จุดเปลี่ยนที่สำคัญของวงอยู่ที่เมือตอนกลางปี 2565 ได้ปล่อยซิงเกิ้ล “เสแสร้ง” เป็นผลงาน Featuring กับวง MOON ด้วยแนวเพลง และเนื้อหาสุดกระแทกใจ ทำให้เพลงนี้ดังเป็นพลุแตก กวาดยอดวิวใน YouTube เกิน 100 ล้านวิวแล้ว หลังจากนั้นก็ปล่อยซิงเกิ้ล “ทรงอย่างแบด” เป็นอีกหนึ่งเพลงที่สร้างปรากฏการณ์แบดบอย เป็นใบเบิกทางในการกวาดงานพรีเซ็นเตอร์ และขยายฐานคนฟังสู่กลุ่มเด็กๆ ได้อีกด้วย

paper planes

จากลุคของ Paper Planes ในปัจจุบันทั้งในเชิงการแต่งตัว และแนวเพลง ออกแนวป๊อปพังก์ แต่จริงๆ แล้วในช่วงที่ก่อตั้งวงมีการวางคาแร็กเตอร์เป็นวงร็อคเท่ๆ แบบ All Black แต่งตัวสีดำทั้งตัว แต่ด้วยความที่ยุคสมัยเปลี่ยน ก็ต้องปรับตามสถานการณ์ ตอนนี้แนวเพลงเลยดูสดใสขึ้น

ฮายเริ่มเล่าว่า “ตอนแรกวางคาแร็กเตอร์เป็นวงที่จะใส่เสื้อสีดำเท่ๆ ใช้คำว่า All Black เลย เป็นคีย์วิชวลเลย ตอนนั้นรู้สึกว่าการใส่สีดำคลุมโทนค่อนข้างโดดเด่น พอแต่งในสไตล์ของตัวเองไม่มีสีเยอะ เลยทำให้ดูเรียบ เท่แบบนิ่งๆ ตอนนี้คาแร็กเตอร์เปลี่ยนตามกาลเวลา สดใสมากขึ้น ดูซนๆ มากขึ้น มันค่อยๆ เปลี่ยนไปเอง ด้วยเทสการวางเพลง สิ่งที่เจอในชีวิต เพลงในอัลบั้มใหม่ๆ มีสีสันมากขึ้น เราก็ต้องนำพาไปก้อนเดียวกัน”  

ความฝันในวัยเด็กของทั้งคู่คือ การได้เป็นศิลปินเลย และการได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Genie Record ก็ยิ่งเติมเต็มความฝันเข้าไปใหญ่ เพราะมีวงที่เป็นไอดอลอยู่มากมาย

paper planes

ฮายเสริมว่า “โตมาก็อยากเป็นศิลปินเลย แต่ไม่คิดว่าจะมาไกลขนาดนี้ การมาอยู่ค่ายในฝันคือสุดยอดแล้ว ตอนนั้นก็อยากอยู่ Genie Record มีไอดอลอยู่ในค่าย พี่ Retrospect, Sweet Mullet, Body Slam, No More Tear ตอนนี้ก็ได้อยู่เบื้องหลังของวงพี่ๆ อีกด้วย อย่าง Retrospect, Sweet Mullet, Cocktail เป็นโปรดิวเซอร์, มิกซ์ซิ่ง และซาวด์เอ็นจิเนียร์”

ถ้าถามว่าถ้าวันนี้ไม่ได้เป็นศิลปิน แต่ละคนอยากเป็นอะไร เซนบอกว่าอยากเป็นนักเล่นเกม และทำรายการท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีเวลาทำ ส่วนฮายชอบเล่นเกม แต่ถ้าทำจริงจังก็กลัวจะเบื่อ

สำหรับแพชชั่นในการทำงานเพลงของทั้งคู่ ไม่ใช่การได้เห็นเพลงประสบความสำเร็จ แต่เป็นการเห็นความรู้สึก หรือรีแอคชั่นของคนฟัง เวลาฟังเพลงแล้วจะรู้สึกอย่างไรกับวง ทั้งคู่บอกว่า “ไม่ได้คาดหวังว่าจะชอบเพลง แต่คาดหวังว่าสิ่งที่เราเขียนมันสื่อสารกับเขาได้มากที่สุด”  

ขอเป็นพี่ชายให้น้องๆ

หลังจากปล่อยเพลงทรงอย่างแบดออกมา สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ ฐานแฟนคลับที่โดดเด่นขึ้นมาของวงกลับไม่ใช่กลุ่มวัยรุ่น แต่กลับเป็นกลุ่มเด็กๆ ตั้งแต่วัยอนุบาล และประถม ก่อนหน้านี้ได้มีไวรัลคลิปวิดีโอที่สวนสัตว์แห่งหนึ่ง ได้เปิดเพลงทรงอย่างแบดเป็นการคั่นเพื่อทำการโชว์การแสดง แต่กลายเป็นว่าเด็กๆ ร้องตามได้อย่างเสียงดังฟังชัดกันได้ทั้งสนาม หลังจากนั้นก็มีไวรัลอีกครั้งเมื่อเด็กๆ ได้ตามไปดูคอนเสิร์ตของ Paper Planes แล้วฮายได้บอกกับน้องๆ ว่า “สัญญาได้มั้ยว่าดูคอนเสิร์ตจบแล้วจะไปแปรงฟันกัน” เรียกได้ว่าเป็น “หัวหน้าแก๊งฟันน้ำนม” อย่างเต็มตัว

ฮายได้เปิดเผยความรู้สึกว่า “รู้สึกดีใจ แต่ก็แปลกใจ เพราะเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย เพลงร็อคไม่ได้กลับมานานแล้ว ไม่คิดว่าจะเข้าถึงคนได้กว้างมาก ตั้งแต่เจนอัลฟ้ายันเบบี้บูมเมอร์ เรียกว่าเปลี่ยนชีวิตประมาณนึง จริงๆ ช่วงที่เปลี่ยนชีวิตมากที่สุดคือตอนซิงเกิ้ลเสแสร้ง พอมาซิงเกิ้ลนี้ทำให้ชัดมากยิ่งขึ้น มีสิ่งที่เปลี่ยนไปเยอะทั้งประเภทของงาน รูปแบบของงาน รับงานกลางวันมากขึ้น ปกติจะมีแต่งานกลางคืน และงานพรีเซ็นเตอร์ แฟนเพลงก็เปลี่ยนไป ปกติจะวัยรุ่น ตอนนี้เป็นเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยายก็มีถ่ายรูปไปฝากหลาน”

เซนได้เสริมอีกว่า “เพลงสไตล์แบบนี้ ในสถานการณ์แบบนี้ เรารู้สึกผิดคาด”

ฮายบอกว่าจุดเริ่มต้นในการแต่งเพลงทรงอย่างแบด เป็นไปอย่างธรรมชาติมากๆ เนื่องจากไปเห็นเพื่อนโพสต์ลงโซเชียลมีเดียประมาณว่า “ทรงโคตรแบด แซดได้ไง” เลยคิดว่าเจ๋งดี เลยจดไว้แล้วมาเขียนเพลง ไม่เคยคิดว่ามันจะฮิตขนาดนี้ แค่คิดว่าน่าจะเรียกความสนใจได้ดี อีกอย่างหนึ่งก้คือ เพลงมีความเกี่ยวเนื่องกับทั้งคู่ ที่ดูภายนอกเป็นคนแบดๆ อีกด้วย

paper planes

“เราเคยวิเคาะห์เหมือนกันว่าทำไมเด็กๆ ถึงชอบเพลงของเรา คิดว่าคงเป็นเพราะความสนุกของเพลง เมโลดี้ จังหวะง่ายๆ เนื้อหา ความจริงใจ เพลงนี้ใช้เวลาแต่งเร็วมาก ไม่ได้ใส่มาร์เก็ตติ้งเท่าไหร่ เพียวมากๆ ทำแบบสนุกๆ แต่พอทำเสร็จแล้วก็สนุกมากๆ เช่นกัน”

สำหรับตำแหน่ง “หัวหน้าแก๊งฟันน้ำนม” อันทรงเกียรติ การที่เด็กๆ มองทั้งคู่เป็นไอดอล ฮาย และเซนมองว่าไม่ได้กดดันอะไร เพียงแค่ต้องระวังเรื่องคำหยาบคายมากขึ้น อยากเป้นเหมือนพี่ชายให้น้องๆ มากกว่า

“การเป็นหัวหน้าแก๊งฟันน้ำนมก็รู้สึกตลกๆ ดี เกิดแบบง่ายๆ ธรรมชาติ จุดเด่นแค่เราคุยกับเด็กๆ ว่าแปรงฟันด้วยนะ กลายเป็น Soft Power เล็กๆ ให้เด็กๆ ทำในสิ่งที่เขาทำอยู่แล้ว พ่อแม่ก็เลยให้เราพูดแทน พอได้เริ่มแสดงทัศนคติ พ่อแม่ก็ไว้ใจเราให้เราดูแล

Paper planes

การที่เราเป็นหัวหน้าแก๊ง เหมือนว่าเรามีน้องๆ มากขึ้น เวลาเราไปเจอผู้ใหญ่ ก็เหมือนเรามีผู้ปกครองมากขึ้น เช่น ไปเจอรุ่นคุณป้า คุณแม่ ก็เหมือนเขาเป็นคนในครอบครัว เหมือนว่าเราเป็นพี่ชายคนโตที่ต้องดูแลน้องๆ ตำแหน่งนี้ก็เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติ เราก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่มองแค่ว่าถ้าเรามีน้องคนหนึ่ง เราเลือกที่จะแสดงด้านไหน พูดคุยกับเค้าอย่างไร เลือกมองมุมจากพี่ชายแทน”

เตรียมปล่อยเพลงสูตรคูณ

หลังจากที่ฮายได้พูดบนเวทีกับน้องๆ ให้แปรงฟันก่อนนอนแล้ว เรียกว่าเป็น Soft Power จริงๆ เพราะเด็กๆ อาจจะเชื่อฟังไอดอลของเขาตามภาษาเด็กๆ เลยเกิดเป็นกระแสว่ามีแม่ๆ รีเควสให้ทาง Paper Planes แต่งเพลงที่มีสูตรคูณให้หน่อย เพื่อให้เด็กๆ จำได้ง่าย

จากกระแสนี้ ทั้งคู่ก็ยอมรับว่ากำลังอยู่ในกระบวนการแต่งเพลงที่มีสูตรคูณจริงๆ รอร้องให้ทางค่ายฟัง แต่การแต่งครั้งนี้ไม่ได้แต่งเพราะมีคนให้โจทย์ แต่ทั้งคู่มองว่าดูสนุกดี พอได้โจทย์ที่รีเควสมาก็เลยลองทำดู

Paper planes

“คิดว่าจะแต่งเพลงจริงๆ นะ เพลงที่มีสูตรคูณ รอร้องให้ค่ายฟัง ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ทำตามโจทย์ของคนอื่นอยู่แล้ว แต่ถ้ารู้สึกว่ามันสนุก เราก็จะไม่เปลี่ยนทิศทางของเรา ถ้าเรารู้สึกจริงๆ เราก็ทำ เราก็คิดว่าสูตรคูณมันก็สนุกดี ไม่ใช่ว่าคุณแม่ขอมาแล้วเราทำ แต่มองว่าไอเดียสูตรคูณก็สนุกดี จริงๆ มีไอเดียตั้งแต่แรกๆ แล้ว เพราะเราก็มองว่าเพลงเราก็คล้ายๆ สูตรคูณ มีคำคล้องจอง พอผู้ปกครองขอมา ก็คิดว่ามีนิมิตรหมายที่ดี สำหรับแนวเพลงต่อไปก็คงไม่เปลี่ยนแปลงอะไร เพราะไดเร็กชั่นเดิมเด็กๆ ก็ฟังได้อยู่แล้ว เพียงแค่ระวังเรื่องคำหยาบมากขึ้น พยายามให้น้องๆ ชอบที่ความเป็นเรา”  

ปล่อยตามธรรมชาติ ไม่กดดันตัวเอง

เนื่องจากเพลงเสแสร้ง และทรงอย่างแบดได้ประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสร้างปรากฏการณ์อย่างที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่ หลายคนจะมองว่าการปล่อยเพลงต่อไปจะกดดันตัวเองหรือไม่ ว่าจะต้องปังเท่า 2 เพลงนี้ แต่ทั้งคู่มองว่าไม่ค่อยกดดัน เป็นเรื่องปกติมากๆ ที่เพลงไม่มา

“ถ้ามาได้ด้วยเพลงก็ดี แต่ถ้าไม่มาก็ไม่ได้รู้สึกผิดหวังขนาดนั้น ลึกๆ อยากให้ดัง แต่ไม่ได้กดดัน ตั้งแต่เสแสร้งดัง ก็ไม่ได้คิดว่าเพลงต่อไปจะดัง เราใช้วิธีคิดอย่างนี้อยู่แล้ว”

สำหรับงานพรีเซ็นเตอร์ที่เข้ามาในตอนนี้ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งเปิดตัวไปแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงการเจรจา ตอนนี้มีที่เปิดตัวแล้ว ไก้แก่ เทสโต, แลคตาซอย, Choco Mucho

ฮายบอกว่างานพรีเซ็นเตอร์ตอนนี้ค่อนข้างครบวงจร ยังไม่รู้ว่าจะไปสุดที่ตรงไหน สินค้ากว้างมาก ไม่ได้โฟกัสไปที่แค่สินค้าเด็ก เพราะมองว่าสินค้าบางอย่างก็จำเป็นต่อเด็ก บางอย่างก็ไม่จำเป็น ตอนนี้มีเข้ามาเรื่อยๆ

อนาคตของ Paper Planes นอกจากในด้านงานเพลงแล้ว ยังอยากสอดแทรก Soft Power เล็กๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมได้อีกด้วย อย่างที่สามารถสร้าง Soft Power ให้กับกลุ่มเด็กๆ

“อนาคตของวงต่อจากนี้อยากทำอัลบั้ม มีคอนเสิร์ตของตัวเอง อยากให้ทุกคนรู้จักความเป็นวงมากขึ้น อยากสร้างแรงบันดาลใจ แรงขับเคลื่อนสังคมเล็กๆ ในด้านที่เราถนัด พอเห็นว่าเรามีโอกาสที่จะทำได้ ก็อยากทำ เรามีโอกาสพูดวันไหน ก็สอดแทรกไป”

สำหรับผลงานใหม่ของ Paper Planes ที่กำลังจะปล่อยในเร็วๆ นี้ เพลงซิงเกิ้ลจะปล่อยช่วงเดือนมีนาคม ส่วนอัลบั้มจะปล่อยช่วงกลางปี ฝากให้ทุกคนได้ติดตามกัน

อ่านเพิ่มเติม