“สตีฟ วอซเนียก” ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple เตือน ChatGPT อาจจะ “สร้างความผิดพลาดได้อย่างน่ากลัว”

ภาพจาก Shutterstock
แชตบอตพลัง AI อย่าง “ChatGPT” อาจจะเป็นกระแสฟีเวอร์อย่างรวดเร็ว มีคนใช้บริการเกิน 100 ล้านคนภายในเวลา 2 เดือน แต่ตัวมันก็นำมาซึ่งข้อกังขาเช่นกัน

“สตีฟ วอซเนียก” ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า เขามองว่า ChatGPT นั้นทำงานได้อย่างน่าประทับใจและมีประโยชน์ต่อมนุษย์ แต่มันก็มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างความผิดพลาดอย่างร้ายแรงได้เช่นกัน

“ปัญหาคือมันสร้างสิ่งดีๆ ให้เรา แต่มันก็สามารถสร้างความผิดพลาดได้อย่างน่ากลัวเพราะมันไม่รู้จักความเป็นมนุษย์” วอซเนียกกล่าว

ในการสัมภาษณ์นี้ วอซเนียกฉายภาพเปรียบเทียบว่ามีความกังวลแบบเดียวกันนี้กับเทคโนโลยี AI ที่ใช้ในรถยนต์ไร้คนขับ และเขามองว่าปัจจุบัน AI ยังไม่สามารถแทนที่คนขับที่เป็นมนุษย์ได้โดยสิ้นเชิง

“มันเหมือนเวลาคุณขับรถแล้วคุณพอจะรู้ว่าคันอื่นกำลังจะทำอะไร ก็เพราะคุณเป็นมนุษย์” วอซเนียกกล่าว

แม้ว่าจะมีข้อเยาะเย้ยถากถางมากมายต่อเทคโนโลยีนี้ แต่ ChatGPT ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT เพิ่งจะได้ดีลเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อจะนำเทคโนโลยีนี้ไปผนวกในโปรดักส์ของ Microsoft เช่น Bing เสิร์ชเอ็นจิ้นของบริษัท และใน Microsoft Office ด้วย

ความนิยมในแชตบอตอัจฉริยะพวกนี้เกิดจากความง่ายสะดวกสบายในการใช้งาน ผู้ใช้แค่พิมพ์คำถามหรือคำสั่งลงในช่องแชต และมันจะสร้างคำตอบที่เหมาะสมออกมา ความสามารถของมันสามารถทำได้ตั้งแต่อธิบายว่าควอนตัมฟิสิกส์คืออะไร แต่งกลอนตามคำสั่ง ไปจนถึงเขียนบทความให้นักศึกษามหาวิทยาลัย

แต่มันก็ยังไม่ได้เทพถึงขนาดไร้ข้อผิดพลาดหรือช่องโหว่ สำนักข่าว Insider เพิ่งรายงานไปเมื่อเร็วๆ นี้ว่า “แซม อัลต์แมน” ซีอีโอของ OpenAI เองก็ยอมรับว่าเทคโนโลยีนี้ยังมี “ข้อบกพร่องและอคติ” ทำให้มันสามารถตอบคำถามด้วยอคติเอนเอียง เหยียดเพศ หรือเหยียดเชื้อชาติได้เป็นบางครั้ง

ไม่ใช่แค่ ChatGPT ที่มีปัญหา ระบบ Bard ซึ่งเป็นแชตบอตของ Alphabet บริษัทแม่ Google ก็เพิ่งจะตอบคำถามเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์ James Web ผิดพลาด และกลายเป็นข่าวดังทั่วโลก สร้างความเสียหายให้ Alphabet อย่างแรง เพราะถูกประเมินว่าบริษัทจะเสียมาร์เก็ตแชร์ 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หาก AI ยังมีศักยภาพไม่เพียงพอเช่นนี้

source