‘อีลอน มัสก์’ ยอมสละตำแหน่งซีอีโอ ‘Twitter’ โดยตั้งเป้าหาผู้สืบทอดให้ได้ภายในสิ้นปี

Muhammed Selim Korkutata / Anadolu Agency
แม้โพลสำรวจที่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ถามความเห็นชาวทวิตเตอร์จะชี้ว่า เขาควรลงจากตำแหน่งซีอีโอของทวิตเตอร์ แต่ปัจจุบัน (15 กุมภาพันธ์) มัสก์ก็ยังกอดเก้าอี้ซีอีโออยู่ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เขาได้ออกมาประกาศว่า กำลังมองหา ซีอีโอใหม่ ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

อีลอน มัสก์ กล่าวว่า เขาอาจจะแต่งตั้ง ผู้สืบทอดตำแหน่งซีอีโอของทวิตเตอร์ (Twitter) ให้ได้ภายในสิ้นปี 2566 แต่ก่อนอื่นเขาจำเป็นต้องทำให้ บริษัทโซเชียลมีเดียของเขามีความเสถียรก่อน

“ผมคิดว่า ผมจำเป็นต้องทำให้องค์กรมีเสถียรภาพ ต้องทำให้แน่ใจว่าองค์กรมีสถานะทางการเงินที่ดี และแผนงานด้านผลิตภัณฑ์นั้นถูกวางไว้อย่างชัดเจน ผมเดาว่าช่วงสิ้นปีนี้น่าจะเป็นจังหวะที่ดีในการหาคนอื่นมาบริหารบริษัท เพราะผมคิดว่าบริษัทน่าจะอยู่ในสถานะที่มั่นคงประมาณสิ้นปีนี้” มัสก์ กล่าว

หลังจากที่มัสก์เข้าซื้อกิจการของ Twitter ในมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือนตุลาคม 2565 ภารกิจแรกที่เขาทำก็คือ ไล่ทีมบริหารเก่าออก และขึ้นนั่งตำแหน่งซีอีโอ แม้ว่าในตอนที่เขาเคยกลายเป็นผู้ถือหุ่นใหญ่สุด เขาเคยบอกว่า “ไม่ต้องการจะเป็นซีอีโอ” อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เขาขึ้นเป็นซีอีโอ เขาก็ระบุว่า “แค่ชั่วคราวเท่านั้น และเขาจะมอบตำแหน่งนี้ให้คนอื่น”

ซึ่งหลังจากที่มัสก์เป็นซีอีโอ สถานการณ์ของ Twitter นั้นก็ไม่สู้ดีนัก เพราะบริษัทได้ปรับลดพนักงานจำนวนมาก ขณะที่แบรนด์ที่เคยลงโฆษณาก็เลือกที่จะเลิกหรือลดการลงโฆษณาบนแพลตฟอร์ม โดยอ้างอิงจากผลสำรวจของบริษัท Pathmatics ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยพบว่า แบรนด์ที่ลงโฆษณารายใหญ่ 30 รายของ Twitter ได้ลดการลงโฆษณาในแพลตฟอร์มลง ทำให้รายได้จากโฆษณาในช่วง 2 เดือนแรกหลังจากมัสก์ขึ้นเป็นเจ้าของ ลดลงมากถึง 42%

ไม่ใช่แค่ Twitter ที่กำลังอยู่ในอาการร่อแร่หลังจากที่เขาเข้าเป็นเจ้าของ แต่บริษัทเดิมอย่าง Tesla ก็ถูกเหล่านักลงทุนกดดัน เนื่องจากมีความกังวลว่าเขาอาจเสียสมาธิกับ Twitter ในเวลาที่บริษัทรถยนต์ของเขากำลังเผชิญกับความท้าทายด้านอุปสงค์และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น

และในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มัสก์ ได้ทำโพลสอบถามชาวทวิตเตอร์ว่า “เขาควรลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์หรือไม่” ซึ่งมีกว่า 17.5 ล้านแอคเคาท์ ตอบว่า ใช่

“ผมจะลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทันทีที่เจอคนโง่พอที่จะยอมเข้าทำงาน! หลังจากนั้นผมจะย้ายดูแลทีมซอฟต์แวร์และเซิร์ฟเวอร์” มัสก์ ทวีตตอบกลับผลสำรวจ

Source