กองทุนในเกาหลีโวย Hybe ซื้อหุ้น SM Entertainment อาจเข้าข่ายผูกขาดวงการ K-pop ได้

ภาพจาก Shutterstock

Lee Chang-hwan ซึ่งเป็น CEO ของ Align Partners กองทุนในประเทศเกาหลีได้ออกมาโวยถึงกรณี Hybe ได้เข้าซื้อหุ้น SM Entertainment นั้นอาจเข้าข่ายผูกขาดวงการ K-pop ได้ และยังทำให้วงการเพลงของเกาหลีใต้ขาดความหลากหลายลงไปด้วย

หัวเรือใหญ่ของ Align Partners ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า การเข้าซื้อหุ้น SM Entertainment ของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Hybe นั้นจะทำให้มีส่วนแบ่งของยอดขายเพลงในเกาหลีใต้ถึง 52% และมองว่าในท้ายที่สุดหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้จะเข้ามาดูแลในเรื่องนี้

เขายังได้กล่าวเสริมว่า ราคาตั๋วคอนเสิร์ต ราคาของอัลบั้มเพลงต่างๆ หลังจากนี้ย่อมมีราคาสูงขึ้น และยังส่งผลทำให้วงการ K-pop ขาดความหลากหลาย

ปัจจุบันกองทุนรายนี้มีหุ้นใน SM Entertainment ราวๆ 1% และกำลังต่อสู้กับการเข้าซื้อหุ้นของ Hybe ซึ่งล่าสุดนั้นค่ายเพลงใหญ่ที่มี BTS เป็นศิลปินในค่ายกำลังรวบรวมหุ้นได้มากถึง 40%

นอกจากนี้ Align Partners ถือเป็น 1 ในตัวละครสำคัญของดราม่าระหว่าง Lee Soo-man ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของ SM Entertainment ซึ่งมีความขัดแย้งกับบอร์ดของบริษัท จากกรณีการเพิ่มทุนของบริษัทให้กับ Kakao Entertainment รวมถึงกองทุนในประเทศเกาหลีอย่าง Align Partners ส่งผลทำให้เขามีสัดส่วนในการถือหุ้นน้อยลง

และกองทุนรายดังกล่าวนี้ได้ให้ความเห็นว่า ไม่ต้องการให้ค่ายเพลงใหญ่รายนี้อยู่ภายใต้โครงสร้างการบริหารของคน คนเดียวนั่นก็คือ Lee Soo-man

ในกรณีการเพิ่มทุนใน SM Entertainment ยังทำให้ Lee Soo-man ฟ้องศาลในเรื่องของการเพิ่มทุนในครั้งนี้ว่าไม่ชอบธรรม และยังทำให้ตัวเขาเองแก้เผ็ดด้วยการขายหุ้นให้กับ Hybe ในสัดส่วน 14.8% ซึ่งจะทำให้เขาได้เงินไป ราวๆ 11,262 ล้านบาท

นักวิเคราะห์จาก eBest Investment & Securities ได้คาดการณ์ว่าถ้าหาก Hybe กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ SM Entertainment ได้ ก็จะทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจเพลงในเกาหลีใต้อยู่ที่ 60-65% เลยทีเดียว