เสื่อมความนิยม! อเมริกัน “เจนวาย” ที่พร้อมลงทุน “คริปโต” ลดฮวบเหลือ 30% จากเดิมมีถึง 50%

Photo : Shutterstock
ความนิยมของเงิน “คริปโต” ในหมู่นักลงทุนอเมริกันเริ่มเสื่อมลงแล้ว ทั้งในการสำรวจกลุ่มคนทั่วไป และกลุ่มคน “เจนวาย” ซึ่งเคยนิยมลงทุนกับคริปโตมาก ปัจจุบันเหลือเพียง 30% ที่ยังต้องการลงทุนอยู่

การสำรวจเมื่อเดือนกันยายน 2022 โดย Bankrate พบว่า คนอเมริกันทั่วไปมีเพียง 21% ที่รู้สึกสบายใจในการลงทุนกับ “คริปโต” สัดส่วนนี้ลดลงจากที่เคยมี 35% ในการสำรวจปี 2021

ตัวเลขของคนทั่วไปอาจจะดูลดลงไม่มาก แต่ถ้าแบ่งตามช่วงวัย กลุ่มที่ลดลงแรงที่สุดคือ “เจนวาย” โดยสำรวจในกลุ่มคนวัย 26-41 ปี เมื่อปี 2021 กลุ่มวัยนี้เคยมีสัดส่วน 50% ที่สบายใจในการลงทุนในคริปโต แต่การสำรวจปี 2022 กลุ่มนี้ลดฮวบลงเหลือ 30% เท่านั้น

ความนิยมที่เสื่อมลงไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ หากดูจากสถานการณ์ในตลาดคริปโตที่มูลค่าดิ่งลงถึง 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021

“เทรดเดอร์ในสินทรัพย์ใดๆ ก็ตามมักจะเป็นคนที่ชอบลงทุนในสินทรัพย์ที่ได้ผลตอบแทนดีอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อสกุลเงินคริปโตหลักๆ เช่น บิตคอยน์, อีเธอเรียม มูลค่าลดลง 70% จากราคาสูงสุดที่เคยทำได้ ก็ไม่ต้องสงสัยเท่าไหร่นักว่าทำไมเหรียญเหล่านี้ถึงไม่เปล่งประกายอีกต่อไปแล้ว” เจมส์ รอยัล นักสื่อสารหลักของ Bankrate กล่าวกับสำนักข่าว CNBC

จากจุดเริ่มต้นของกระแสคริปโต นักลงทุนวัยเด็กหลายคนเข้ามาสนใจคริปโตก็เพราะ “บรรยากาศเหมือนถูกลอตเตอรี” เพราะเป็นการลงทุนที่ทำให้หลายคนร่ำรวยได้ในเวลาอันรวดเร็ว รอยัลอธิบายว่า นักลงทุนเด็กมากมายไม่เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองซื้อ แต่พวกเขาเห็นว่าราคากำลังขึ้น ดังนั้น พวกเขาจึงอยากเข้ามามีส่วนร่วม

ราคาบิตคอยน์เคยขึ้นไปสูงสุดมากกว่า 65,000 เหรียญสหรัฐต่อ 1 บิตคอยน์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 หลังจากนั้นราคาก็ไม่เคยขึ้นไปสูงได้ขนาดนั้นอีก (ข้อมูลล่าสุดวันที่ 16 ก.พ. 2023 ราคาลงมาเหลือ 24,600 เหรียญสหรัฐต่อ 1 บิตคอยน์)

รอยัลวิจารณ์เหรียญคริปโตเหล่านี้ว่าเป็นเหมือน “เหรียญที่แลกมาเพื่อไปหยอดตู้เกม” เหมือนไปแลกมาก่อนแล้วค่อยหวังว่าจะมีใครสักคนมาจ่ายให้มากกว่าเพื่อซื้อเหรียญนี้ไป เหตุนี้ทำให้นักลงทุนในตำนานอย่าง วอร์เรน บัฟเฟต์ ไม่มีการลงทุนอะไรที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต

“แน่นอน บางคนก็ถูกลอตเตอรีรางวัลที่หนึ่งกันจริงๆ แต่ความมั่งคั่งที่ยั่งยืนนั้นต้องใช้เวลาในการสั่งสม และคนที่จะทำสำเร็จได้ก็ต้องเป็นนักลงทุนที่มีวินัย” รอยัลกล่าวปิดท้าย

Source