นักวิเคราะห์คาด ‘Meta Verified’ จะมีผู้ใช้กว่า 12 ล้านราย ฟาดรายได้ 1.7 พันล้านเหรียญภายในปีหน้า

เป็นข่าวฮือฮาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เมื่อ Facebook และ Instagram เดินตามรอย Twitter ที่ออกฟีเจอร์ Meta Verified หรือ เครื่องหมายติ๊กถูกหลังชื่อ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเพจจริง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องบัญชีปลอม หรือแอบอ้างเป็นบุคคล

จากการคาดการณ์ของ Bank of America (BoFA) มองว่าบริการ Meta Verified ที่จะคิดค่าบริการ 11.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 400 บาท จะมีผู้ใช้งานทั่วโลกประมาณ 12 ล้านรายภายในปี 2024 ซึ่งแปลว่า Meta จะสามารถสร้างรายได้ราว 1.7 พันล้านดอลลาร์ หรือ 5.6 หมื่นล้านบาท

BoFA อธิบายว่า สมัครสมาชิกของ Meta นั้นพุ่งเป้าหมายไปที่ Influencers และ เพจ Official ต่าง ๆ มากกว่าจะเป็นผู้ใช้งานทั่วไป เพราะนอกจากจะช่วยยืนยันว่าเป็นตัวจริงแล้ว แต่ยังช่วย เพิ่มการมองเห็น รวมถึง จะเห็นชื่อในการค้นหาก่อน ให้กับเพจนั้น ๆ ด้วย

“ด้วยการเข้าถึงผู้ชมที่กว้างขึ้นและโอกาสในการสร้างรายได้ที่มากขึ้นสำหรับเจ้าของเพจ เราเชื่อว่าบริการนี้ของ Meta สามารถเพิ่มรายได้ได้ดีกว่าการเพิ่มสมาชิก”

สำหรับฟีเจอร์ Meta Verified ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยหลังจากที่ Meta ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าว ก็มีหลายคนมองว่าเป็นการเดินตามรอยฟีเจอร์ Blue ของ Twitter ที่เปิดตัวในเดือนธันวาคม ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 8 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยบริการดังกล่าวมีสมาชิกเกือบ 300,000 รายทั่วโลก ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี The Information

นอกจากนี้ก็มี Snap ยังมีบริการสมัครสมาชิกที่เรียกว่า Snapchat+ ซึ่งบริการส่งข้อความโซเชียลเปิดตัวในเดือนมิถุนายนด้วยราคา 3.99 ดอลลาร์ต่อเดือน Snap กล่าวเมื่อปลายเดือนมกราคมระหว่าง รายงานรายได้ล่าสุดว่าตอนนี้ Snapchat+ มีผู้ใช้มากกว่า 2 ล้านคนแล้ว

Source