รัฐบาลจีนห้ามบริษัทเทคให้บริการ ChatGPT แก่ลูกค้า กังวลว่าสหรัฐฯ จะเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ

ภาพจาก Shutterstock

รัฐบาลจีนได้ห้ามไม่ให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนให้บริการ ChatGPT เนื่องด้วยเหตุผลว่าสหรัฐฯ อาจเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ เนื่องจาก 2 มหาอำนาจนี้มีความขัดแย้งระหว่างกัน ขณะเดียวกันถ้าหากบริษัทเทคโนโลยีต้องการเปิดตัวแชทบอท AI ก็ต้องให้รัฐบาลไฟเขียวอีกด้วย

Nikkei Asia รายงานข่าวโดยอ้างอิงบุคคลที่เกี่ยวข้องว่า รัฐบาลจีนได้ห้ามให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนให้บริการ ChatGPT แชทบอท AI จากบริษัท OpenAI ให้กับลูกค้า เนื่องจากกังวลถึงการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงไม่มีการเซ็นเซอร์ข้อมูลต่างๆ

ในช่วงที่ผ่านมามีชาวจีนหลายรายได้เขียน Mini Program ที่สามารถใช้งาน ChatGPT ผ่าน WeChat ทำให้ Tencent ต้องไล่ปิดบริการดังกล่าว หรือแม้แต่ชาวจีนหลายรายได้พยายามหลบหลีกการเซ็นเซอร์ของรัฐบาลจีนด้วยการใช้บริการ VPN เพื่อที่จะใช้บริการของ ChatGPT

โดย ChatGPT ของ OpenAI ทำงานโดยการเรียนรู้จากข้อมูลจำนวนมหาศาลถึงวิธีการตอบคำถามของผู้ใช้ในลักษณะที่เหมือนมนุษย์ และยังนำเสนอข้อมูลเช่นเครื่องมือค้นหา รวมถึงความสามารถอันหลากหลาย เช่น การเขียนบทความให้เหมือนกับกวีได้ ซึ่งความสามารถดังกล่าวได้สร้างความปั่นป่วนในโลกเทคโนโลยีทั้งในสหรัฐอเมริการวมถึงในจีนด้วย

ตัวแทนของบริษัทเทคโนโลยีจีนรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนามได้กล่าวว่า บริษัทเทคโนโลยีจีนเหล่านี้ไม่มีการเริ่มให้บริการของแชทบอท AI อย่าง ChatGPT อย่างแน่นอน เนื่องจากกลัวว่าจะไม่สามารถควบคุมสิ่งที่รัฐบาลต้องการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นที่รัฐบาลจีนอ่อนไหวในหลายๆ เรื่อง

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ตัวแทนบริษัทเทคโนโลยีรายดังกล่าวนี้ยังชี้ว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้เข้ามาปราบปรามกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีอย่างหนักถ้าหากนำ ChatGPT มาให้บริการก็มีโอกาสโดนรัฐบาลเพ่งเล็งเพิ่มเติมอีก

สอดคล้องกับสื่อในประเทศจีนอย่าง China Daily ได้ชี้ว่าแชทบอท AI จากสหรัฐอเมริการายนี้อาจเป็นตัวเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา รวมถึงบิดเบือนเรื่องต่างๆ เนื่องจากจีนและสหรัฐฯ มีความขัดแย้งกันอยู่ในช่วงเวลานี้

ขณะเดียวกัน China Daily เองก็ยังได้ออกข่าวว่ารัฐบาลจีนสนับสนุนให้บริษัทเทคโนโลยีจีนพัฒนาแชทบอทที่เหมือนกับ ChatGPT อีกด้วย

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีจีนหลายแห่งได้เร่งพัฒนาแชทบอท AI ไม่ว่าจะเป็น Alibaba หรือแม้แต่ Baidu ที่บริษัทรถยนต์หลายรายเตรียมนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ในรถยนต์ไฟฟ้า

ไม่เพียงเท่านี้บริษัทเทคโนโลยียังจะต้องรายงานต่อรัฐบาลจีนถ้าหากจะเปิดตัวแชทบอทเหมือนกับ ChatGPT