ไม่ใช่แค่ไทย! ‘Netflix’ หั่นราคาในกว่า 30 ประเทศ หวังกระตุ้นยอดสมาชิกใหม่

หลังจากที่มีข่าวว่า Netflix (เน็ตฟลิกซ์) ปรับลดราคาแพ็กเกจพื้นฐานจาก 279 บาท/เดือน เหลือ 169 บาท ซึ่งการหั่นราคานี้ก็ไม่ได้เกิดแค่ไทย แต่ลดลงในหลายประเทศ บางประเทศ ลดลงเกินครึ่ง เพื่อหวังจะช่วยกระตุ้นยอดสมาชิกใหม่ ๆ ที่ต้องรัดเข็มขัดจากวิกฤตเศรษฐกิจ

รายงานจาก The Wall Street Journal ระบุว่า Netflix กำลังลดราคาค่าสมาชิกของแพ็กเกจพื้นฐานในกว่า 30 ประเทศ อาทิ เยเมน จอร์แดน ลิเบีย อิหร่าน เคนยา โครเอเชีย สโลวีเนีย บัลแกเรีย นิการากัว เอกวาดอร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ บอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา เซอร์เบีย แอลเบเนีย มาซิโดเนียเหนือ และสโลวาเกีย โดยบางประเทศ Netflix มีการปรับราคาลงเกินครึ่งเลยทีเดียว

“เราพยายามที่จะให้บริการสมาชิกมากขึ้นทั่วโลก โดยพยายามส่งมอบคุณค่าที่เหมาะสมในราคาที่แตกต่างกัน มีผู้คนมากมายทั่วโลกในประเทศที่เราไม่ได้เจาะลึก และเรามีโอกาสมากขึ้นที่จะดึงดูดพวกเขา” Greg Peters ซีอีโอร่วมของ Netflix กล่าว

ก่อนหน้าที่ Netflix จะหั่นราคาแพ็กเกจเริ่มต้นลง บริษัทได้ทดลองออก แพ็กเกจที่มีโฆษณาคั่น (ad-tier) สำหรับผู้บริโภคที่อยากรับชมคอนเทนต์ในราคาประหยัด แต่ต้องแลกกับโฆษณา ซึ่งส่วนนี้ก็จะช่วยให้ Netflix มีรายได้ใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติม

ต้องยอมรับว่าในช่วง 16 ปีที่ Netflix ให้บริการสตรีมมิ่ง การลดราคาของบริการถือเป็นเรื่องที่บริษัทแทบจะไม่เคยทำ ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขึ้นมากกว่า อาทิ การปรับราคาสมาชิกในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในเดือนมกราคมเมื่อช่วงต้นปี 2022

แต่ด้วยการแข่งขันกันอย่างดุเดือดจากการมาของผู้เล่นรายใหม่ ๆ เช่น Paramount Plus, HBO Max, Disney Plus และ Hulu ประกอบกับการระบาดของโควิดที่คลี่คลายลง ผู้บริโภคไม่ได้มีเวลาในการรับชมคอนเทนต์เหมือนช่วงที่โควิดระบาดใหม่ ๆ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อค่าครองชีพ ทำให้ผู้บริโภคบางรายเลือกที่จะยกเลิกบริการสตรีมมิ่งเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ส่งผลให้รายได้รวมถึงยอดผู้ใช้งานของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งหลายรายเริ่มอยู่ในภาวะถดถอย โดยเฉพาะกับ Netflix ที่ต้องมีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ทั้งการปรับลดพนักงาน การหั่นงบผลิตคอนเทนต์ รวมถึงการออกมาตรการจัดการกับบัญชีที่มีการแชร์รหัสร่วมกัน เพื่อชดเชยจำนวนยอดสมาชิกที่หายไป รวมถึงการมีแพ็กเกจโฆษณา และล่าสุด ปรับลดราคาลง ซึ่งถือว่า สวนทางกับคู่แข่งที่มีการปรับราคาขึ้น

ทั้งนี้ ช่วง Q4/2022 จำนวนสมาชิกของ Netflix เพิ่มขึ้น 7.6 ล้านคน หลังจากช่วงครึ่งปีแรกจำนวนสมาชิกของแพลตฟอร์มลดลง สวนทางกับคู่แข่งอย่าง Paramount+ และ Disney+ ที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนสมาชิกของ Netflix จะเพิ่มขึ้น แต่รายได้เฉลี่ยของสมาชิกกลับลดลง

Source