‘Amazon’ เบรกงานสร้าง “สำนักงานใหญ่” แห่งที่สอง หลังเพิ่งปลดพนักงาน 18,000 คนไปช่วงต้นปี

ภาพจาก Shutterstock
ย้อนไปปี 2563 บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง Amazon มีแผนสร้างสำนักงานใหญ่แห่งที่สอง แต่ล่าสุด บริษัทได้ชะลอการก่อสร้างในเฟสที่สอง หลังจากการปลดพนักงานรอบใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท พร้อมกับแปลนแผนการเปลี่ยนเกี่ยวกับการ Work From Home ของพนักงาน

Amazon กำลังชะลอการเริ่มต้นการก่อสร้าง PenPlace ซึ่งเป็นเฟสสองของการพัฒนาสำนักงานใหญ่ในเวอร์จิเนีย จอห์น โชตต์เลอร์ หัวหน้าฝ่ายอสังหาริมทรัพย์ของ Amazon กล่าวว่า “บริษัทได้ประเมินแผนการสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับความต้องการทางธุรกิจของเรา รวมถึงเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับพนักงาน”

เนื่องจาก Met Park (เฟสแรก) ที่ประกอบด้วยอาคารสำนักงาน 2 หลัง กำลังจะเปิดทำการในเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีพื้นที่เพื่อรองรับพนักงานมากกว่า 14,000 คน ซึ่งเบื้องค้นคาดว่าตอนเปิดให้เข้าใช้จะมีพนักงานทั้งหมด 8,000 คน ซึ่งยังสามารถจุพนังานได้อีกถึง 6,000 คน ดังนั้น บริษัทจึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรูปแบบของ PenPlace (เฟสสอง) และได้ชะลอการก่อสร้างออกไปก่อน

การเบรกแผนในเฟสสอง หลายคนคาดว่าอาจเป็นเพราะในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทได้ทำการเลิกจ้างพนักงานมากถึง 18,000 คน เพื่อลดต้นทุนสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ และการลดต้นทุนทำให้บริษัทต้องวางแผนทบทวนโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่

อย่างไรก็ตาม Zach Goldsztejn โฆษกของ Amazon ยืนยันว่า แผนที่ Amazon ต้องการจะพัฒนาสำนักงานใหญ่ให้เสร็จสิ้นภายในปี 2568 ยังคงดำเนินต่อไปไม่ได้เปลี่ยนแปลง และการหยุดก่อสร้างชั่วคราวไม่ได้บ่งชี้ถึงการปลดพนักงานครั้งล่าสุดของบริษัท

ทั้งนี้ Amazon ยังคงต้องการให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว Andy Jassy ซีอีโอของ Amazon กล่าวว่า บริษัทจะกำหนดให้พนักงานขององค์กรต้องกลับมาที่สำนักงานอย่างน้อย สามวันต่อสัปดาห์ ซึ่งเปลี่ยนจากนโยบายก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้กำหนดตายตัว โดยการเปลี่ยนแปลงจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม

“การที่สำนักงานใหญ่แห่งที่สองของ Amazon หยุดชั่วคราวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการหยุดชะงักของบริษัทเทคโนโลยีได้รับผลกระทบทั่วทั้งอุตสาหกรรม” เจฟฟรีย์ ดี. ชุลแมน ศาสตราจารย์ด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าว

Source