“เทนเซ็นต์ คลาวด์” ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับองค์กรไทยสู่อีกขั้นของการดำเนินธุรกิจยุคดิจิทัล


ต้องบอกว่าเทรนด์ด้านเทคโนโลยีที่ร้อนแรงที่สุดในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น Metaverse (เมตาเวิร์ส) เรียกได้ว่าธุรกิจหลายแวดวงทยอยตบเท้าก้าวสู่โลก Metaverse กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นแวดวง ค้าปลีก อสังหาริมทรัพย์ โทรคมนาคม สถาบันทางการเงิน และอีกหลากหลายวงการ

ถ้าให้อธิบายอย่างเข้าใจง่ายที่สุด Metaverse เป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงเข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ และจากการพัฒนาของเทคโนโลยีดิจิทัลในยุคปัจจุบัน ส่งผลให้การเชื่อมต่อนั้นแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมต่อกับ Metaverse ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้ใช้งานได้

จากรายงานของ Deloitte ได้วิเคราะห์ว่าผลจาก Metaverse ที่มีต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือ GDP ทั่วเอเชีย จะอยู่ที่ 0.8 ถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปีภายใน พ.ศ. 2578 คิดเป็นประมาณ 1.3-2.4% ของ GDP

ด้าน เทนเซ็นต์ (Tencent) ยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีระดับโลก ก็ไม่พลาดเป็นผู้นำกระแสนี้ ล่าสุดประกาศกลยุทธ์ Immersive Convergence ที่จะหลอมรวมดิจิทัลเข้าสู่โลกความจริงโดยเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงผ่านเทคโนโลยีอันล้ำสมัยต่างๆ ของ เทนเซ็นต์

นายกฤตธี มโนลีหกุล รองประธานเทนเซ็นต์ คลาวด์ อินเตอร์เนชันแนล ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“Metaverse จะเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะมาดิสรัปอุตสาหกรรมต่างๆ ปัจจุบันองค์กรต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบการทั่วโลกต่างให้ความสนใจและจับตามอง ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ Immersive Convergence ของ    เทนเซ็นต์ที่ให้ความสำคัญกับการยกระดับแผนการดำเนินงานผ่านความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ด้วยโครงสร้างพื้นฐาน และการให้บริการดิจิทัล ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับโลกจริงและ Metaverse ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด โดยองค์กรต่างๆ จะได้รับประโยชน์มากมายจากบริการที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse ของเทนเซ็นต์ คลาวด์”

“ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลกที่พร้อมเป็น Digital Enabler ให้กับทุกองค์กร เทนเซ็นต์ คลาวด์ จึงได้นำเสนอ Metaverse Solution Suite เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการอัปเกรดองค์กรเข้าสู่โลก Metaverse โดยมาพร้อมบริการแบบครบวงจร ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือ และบริการในการสร้างโลก Metaverse ให้สมจริงด้วยโซลูชันต่างๆ มากมาย ยกตัวอย่าง เช่น

  • โซลูชันสำหรับการสร้าง Virtual Scene ที่ช่วยในการสร้างการจำลองเสมือนจริง การสร้างสำเนาดิจิทัลให้สมจริงและใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด อาทิ Tencent Cloud Real-time Cloud Rendering และ Digital Twins ที่ช่วยในการจำลองและสร้างภาพกราฟิกเสมือนจริงแบบเรียลไทม์
  • โซลูชันสำหรับการสร้าง Digital Human & Avatar อาทิ Digital Human,Text Driven Digital Human และ Avatar Based on Real-Time Capturing โซลูชันที่ผสานการปฏิสัมพันธ์ระหว่างคน และคอมพิวเตอร์เพื่อรองรับการสร้างมนุษย์ดิจิทัลที่สามารถแสดงออกและโต้ตอบได้ มอบประสบการณ์ที่หลากหลายให้แก่ผู้ใช้งานใน Metaverse
  • โซลูชันสำหรับสร้างการสื่อสารแบบโต้ตอบ (Interactive Media & Communication) คือ โซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ใช้งานผ่านการโต้ตอบแบบเรียลไทม์ และความรู้สึกที่เสมือนจริงผ่านการใช้งาน AR/VR ซึ่งประกอบด้วย (1) Game Multimedia Engine (GME) โซลูชันการสนทนาเสียงในการเล่มเกมแบบครบวงจร ด้วยฟีเจอร์การปรับปรุงรูปแบบและประเภทเกมให้มีประสิทธิภาพเชิงลึกสูงสุด โดยสามารถรองรับการสนทนาด้วยเสียงระหว่างผู้เล่นหลายคน ระบบการระบุหาต้นตอเสียงแบบสามมิติ ข้อความเสียง และการแปลงคำพูดเป็นข้อความ เพื่อให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมใน Metaverse (2) Tencent Real-Time Communication (TRTC) เป็นโซลูชันการโทรด้วยเสียง/วิดีโอแบบกลุ่มและการไลฟ์สตรีมมิงแบบโต้ตอบคุณภาพสูง และให้ความคุ้มค่า มีเวลาหน่วงต่ำตอบสนองได้อย่างฉับไวภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว (3) Cloud Streaming Services (CSS) บริการเพื่อการถ่ายทอดสัญญาณสดการแปลงรหัสการแพร่สัญญาณและการรับชมย้อนหลังที่รับประกันเวลาที่หน่วงต่ำเป็นพิเศษ อีกทั้งยังให้คุณภาพของวิดีโอในระดับUltra-high สามารถรองรับผู้ใช้งานจํานวนมากในเวลาเดียวกันได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด
  • โซลูชันสำหรับรองรับการประมวลผล (Computing Power) คือโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยรองรับการประมวลผลที่เสถียร และมีประสิทธิภาพ ประกอบไปด้วย (1) GPU Cloud Computing (GCC) เซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่สามารถประมวลผลข้อมูลกราฟิกด้วยความเร็วสูง (2) Edge Computing Machine (ECM) ที่ช่วยให้ระบบประมวลผลสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จากการขยาย node การประมวลผลให้อยู่บน node ที่ใกล้กับผู้ใช้งานใน Metaverse มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดของเครือข่าย และให้บริการที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

เพื่อให้หลายคนได้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ขอยกตัวอย่างธุรกิจที่ใช้โซลูชัน Metaverse ของ                   เทนเซ็นต์ คลาวด์ในการสร้างสรรค์บริการและผลิตภัณฑ์ดิจิทัล อย่าง Metalife เครื่องมือสื่อสารใหม่จากญี่ปุ่นที่สามารถใช้เป็นทั้งสำนักงาน สถานที่จัดงานกิจกรรม ห้องเรียน พื้นที่ทำงานนอกสถานที่ และห้องประชุมใน Metaverse โดยเทนเซ็นต์ คลาวด์ได้ให้การสนับสนุนโซลูชัน Tencent Real-Time Communication (TRTC) แก่ Metalife เพื่อให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อถึงกันในสภาพแวดล้อมที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนเสมือนจริง นอกจากนี้ยังช่วยให้องค์กรสามารถสร้างสรรค์บริการ Live Streaming แบบ Interactive ที่มีเกิดการ Lag น้อยที่สุด และมีค่าความหน่วง (Latency) จากต้นทางถึงปลายทางทั่วโลกในระดับต่ำกว่า 300 มิลลิวินาที เพื่อเป็นหลักประกันถึงประสบการณ์เสียงและภาพที่ยังคงราบรื่นแม้ในสภาวะที่มีอัตราการเกิด Packetloss ถึง 80% นอกจากนี้เทคโนโลยีนี้ยังมีความเข้ากันได้สูงมากในทุกแพลตฟอร์มและภูมิภาค จึงเป็นตัวเลือกที่ทรงพลังในการสร้างแพลตฟอร์ม Metaverse

นี่คือตัวอย่างขององค์กรธุรกิจที่นำ Metaverse มาสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ แต่การก้าวเข้าสู่โลก Metaverse นั้น ต้องยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ท้าทายสำหรับหลายๆ องค์กรทั้งในต่างประเทศ รวมถึงในประเทศไทย เนื่องจากต้องใช้เทคโนโลยีคลาวด์และ AI บนโครงสร้างพื้นฐานที่มีความซับซ้อน

ด้วยเหตุนี้ การมีพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ จึงเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้การสร้างสรรค์โลก Metaverse เป็นไปได้อย่างราบรื่น

“เทนเซ็นต์ คลาวด์ในฐานะ Digital Enabler พร้อมที่จะสนับสนุนองค์กรไทยในการขยายธุรกิจไปทั่วโลกผ่านการให้บริการด้านโซลูชันที่สอดรับกับแนวทางขององค์กรนั้นๆ เพื่อผลักดันธุรกิจให้ไปสู่เป้าหมายด้วยจุดแข็งรอบด้านที่จะช่วยให้ทุกองค์กรเข้าถึงโซลูชันที่ช่วยสร้างโลก Metaverse ได้อย่างสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเสียงและวิดีโอที่สั่งสมมากว่า 20 ปี ผสานความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างพื้นฐานจากพื้นที่ให้บริการที่ครอบคลุม 70 พื้นที่ใน 26 ภูมิภาคทั่วโลก และการมี Data Center ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยถึง 2 แห่ง ตลอดจนมีทีมงานคนไทยที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำ และการสนับสนุนแก่องค์กรต่างๆ ในไทยได้อย่างครบวงจร” นายกฤตธี กล่าวสรุป

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้ ที่นี่