อัตรา ‘เลิกจ้างงาน’ เดือนม.ค.-ก.พ.ในสหรัฐฯ ทะลุ 1.8 แสนตำแหน่ง สูงสุดในรอบ 14 ปี

ภาพจาก Shutterstock
ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงต้นปี จะเห็นว่าบริษัทเทคโนโลยีหลายรายของสหรัฐฯ ได้ทำการ ปลดพนักงาน เพื่อลดต้นทุนรับมือกับภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่บริษัทเทคโนโลยีที่เลิกจ้างงาน โดยจากตัวเลขการเลิกจ้างทั้งหมดในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ระบุว่านับเป็นการ เลิกจ้างมากที่สุดในรอบ 14 ปี

การเลิกจ้างพนักงานของบริษัทสหรัฐฯ ในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์แตะระดับ สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2009 โดยการเลิกจ้างงานจากบริษัทด้านเทคโนโลยีมีสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนพนักงานทั้งหมดที่ถูกเลิกจ้างกว่า 180,000 ตำแหน่ง

ตามรายงานของบริษัทจัดหางาน Challenger, Grey & Christmas Inc. ระบุว่า เฉพาะการเลิกจ้างในเดือนกุมภาพันธ์เพียงเดือนเดียว มีตัวเลขอยู่ที่ 77,770 คน ซึ่งสูงกว่าการเลิกจ้าง 15,245 ตำแหน่งที่ประกาศเมื่อปีที่แล้วถึง 5 เท่า

“ตอนนี้การลดคนจำนวนมากกำลังเกิดขึ้นไม่ใช่แค่กับบริษัทด้านเทคโนโลยี แต่ยังมีธุรกิจค้าปลีกและการเงินที่กำลังลดคนเช่นกัน” Andrew Challenger รองประธานอาวุโสของบริษัท กล่าว

บริษัทเทคโนโลยีอย่าง Microsoft, Alphabet บริษัทแม่ของ Google รวมถึง PayPal Holdings ได้ปลดพนักงาน หลายพันคน ในปีนี้เพื่อพยายามควบคุมการใช้จ่ายและปกป้องส่วนต่างท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน

James Tierney หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของบริษัทจัดการสินทรัพย์ Alliance Bernstein กล่าวว่า การปลดพนักงานที่บริษัทเหล่านี้หลายแห่งกำลังทำ ก็เพื่อปรับขนาดโครงสร้างต้นทุนที่เหมาะสม การเติบโตอย่างมีเหตุผลเป็นการตอบแทนในตลาด

ไม่ใช่แค่การเลิกจ้างงาน แต่ประกาศแผนการจ้างงานของบริษัทต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็ลดลง 87% เหลือเพียง 28,830 คน จาก 215,127 ในปีที่ผ่านมา