Netflix เฉลิมฉลองเรื่องราวของผู้หญิงในเดือนสตรีสากลภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Reflections Of Me ภาพสะท้อนของตัวฉัน’

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเดือนสตรีสากลในปีนี้ Netflix ได้จัดงานอภิปรายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Reflections of Me ภาพสะท้อนของตัวฉัน ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีสื่อมวลชน ผู้ทรงอิทธิพล และคนในวงการภาพยนตร์จากทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม เข้าร่วมงานกว่า 200 คน โดยในงานนี้เป็นการรวมตัวกันของเหล่าครีเอเตอร์และผู้คนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังจาก Netflix ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) เพื่อร่วมพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์ของผู้หญิงในอุตสาหกรรมบันเทิง ตลอดจนอิทธิพลของผู้หญิงที่มีต่ออุตสาหกรรมครีเอทีฟในภูมิภาคนี้

เอมี่ กุลโรจน์ปัญญา รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Netflixได้กล่าวถึงความสำคัญของการสะท้อนเรื่องราวบนจอภาพยนตร์ในงานนี้ว่า “Netflix เชื่อว่าเรื่องราวดี ๆ มาได้จากทุกที่ และผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการสร้างความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจผ่านเรื่องราวที่เราบอกเล่า  ผู้คนจำนวนมากสมควรที่จะได้เห็นชีวิตของพวกเขาบนหน้าจอ และเราต้องการส่งมอบพลังผ่านประสบการณ์ของผู้ชมเมื่อพวกเขาได้ชมเรื่องราวของตัวเองสะท้อนอยู่ในเรื่องราวของเรา”

นอกจากนี้ เอมี่ ยังได้กล่าวเสริมว่า “เราจัดงาน Reflections of Me ภาพสะท้อนของตัวฉัน ขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้หญิงในอุตสาหกรรมบันเทิงผู้สร้างแรงบันดาลใจทั้งจากเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เพื่อเชื่อมโยงผู้คนจากหลากหลายภูมิหลังและวัฒนธรรม ตลอดจนเพื่อเฉลิมฉลองเดือนสตรีสากลนี้ผ่านการเล่าเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิง เพื่อผู้หญิง โดยผู้หญิง”

ไฮไลท์สำคัญของงานคือช่วงการอภิปรายภายใต้คอนเซ็ปต์ Reflections of Me ภาพสะท้อนของตัวฉัน โดยมีนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์จากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมเป็นตัวแทนในการอภิปราย ภายในงาน มาริสสา อานิตา นักแสดง เรื่อง Ali & Ratu Ratu Queens (อาลีกับราชินีแห่งควีนส์) นักข่าว และพรีเซ็นเตอร์ชาวอินโดนีเซีย รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมด้วยวิทยากรระดับบล็อคบัสเตอร์ ได้แก่ อนูปามา โจปรา นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชาวอินเดีย เอเรน เทรน โดโนฮิว นักเขียนบทชาวเวียดนาม-ไอริช ผู้เขียนเรื่อง A Tourist’s Guide To Love คามิลา อันดินี ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Cigarette Girl (ความรักควันบุหรี่) ชาวอินโดนีเซีย โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล นักแสดงจากเรื่อง Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง) ผู้กำกับ ผู้ผลิต และนักเขียนบทชาวไทย และ มาร์ลา แอนเชตา ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฟิลิปปินส์ เรื่อง Doll House (บ้านตุ๊กตา) ซึ่งผู้อภิปรายทุกท่านได้ร่วมพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะผู้หญิงที่อยู่ในอุตสาหกรรมบันเทิง พร้อมเล่าถึงการเดินทางของพวกเธอบนเส้นทางการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ รวมถึงร่วมวิเคราะห์ถึงอิทธิพลของสตรีในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้กับวงการและอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งจากเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

ผู้ร่วมอภิปรายเห็นตรงกันถึงความจำเป็นในการพูดคุยเพิ่มเติมอย่างจริงจังเพื่อสร้างความเป็นเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมนี้ โดย อนูปามา โจปรา นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชาวอินเดีย กล่าวว่า “การพูดคุยเพิ่มเติมในแง่มุมเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการนำเสนอและการเล่าเรื่องจะส่งผลให้สิ่งที่เราเห็นบนหน้าจอมีความเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นการร่วมพูดคุยกันในวันนี้จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมได้ในที่สุด”

นอกจากนี้ พวกเธอยังได้สะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายในการนำเสนอตัวละครผู้หญิงในวงการภาพยนตร์ ซึ่ง คามิลา อันดินี ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอินโดนีเซียได้กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “ผู้หญิงถูกคาดหวังให้เป็นบางสิ่งบางอย่างตลอดเวลา เช่น เป็นแม่หรือภรรยาที่สมบูรณ์แบบ ต้องใช้ชีวิตของเราเพื่อผู้อื่น หรือเป็นคนที่คนอื่นต้องการให้เราเป็น แต่ฉันเข้าใจว่ามันค่อนข้างยากและใช้ความกล้าหาญอย่างสูงในการที่จะตัดสินใจเลือกด้วยตนเอง ดังนั้นตัวละครของฉันจึงไม่เคยมีแต่ด้านสีขาวหรือดำ พวกเขาต่างมีจุดอ่อนแต่ก็มีคุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน” ในขณะที่ เอเรน เทรน โดโนฮิว นักเขียนบทชาวเวียดนาม-ไอริช กล่าวเสริมว่า “เราควรที่จะยอมรับและเข้าใจถึงความซับซ้อนที่มีอยู่ในตัวของผู้หญิงแต่ละคน เพื่อเธอจะได้เป็นตัวเองได้อย่างเต็มที”

เมื่อถามถึงการที่ครีเอเตอร์และนักแสดงหญิงชาวเอเชียได้รับการยอมรับมากขึ้นในแวดวงภาพยนตร์ โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล กล่าวถึงความรู้สึกของเธอว่า “ผู้หญิงชาวเอเชียควรได้รับโอกาสให้ได้เล่นบทที่หลากหลายมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่อดูภาพยนตร์หรือซีรีย์ที่แสดงโดยผู้หญิงชาวเอเชีย เรามักจะเห็นแม่ที่มีความเข้มงวดหรือลูกสาวที่ต่อต้านครอบครัว ซึ่งจริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนที่ต้องนำเสนอให้คาเรคเตอร์ของผู้หญิงมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่ตีกรอบให้เราในแบบเดิมๆ ”

ซึ่ง มาร์ลา แอนเชตา ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฟิลิปปินส์ ชี้ว่า ในขณะที่ผู้หญิงดูเหมือนจะได้รับการยกย่องและประสบความสำเร็จมากขึ้นในสื่อกระแสหลัก แต่ก็นำมาซึ่งความท้าทายแก่เหล่าครีเอเตอร์สุภาพสตรี “ผู้คนจะคาดหวังจากเรามากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องผลงาน เราจึงจำเป็นต้องสร้างเนื้อหาที่ดีขึ้นและต้องมีความตระหนักรู้ถึงทัศนคติที่หลากหลายของผู้คนมากขึ้น เพื่อให้เราสามารถสื่อสารกับสังคมได้ดีขึ้น” เธอกล่าวปิดท้าย

นอกจากการอภิปรายแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังได้เพลิดเพลินกับการแสดงในรูปแบบ Spoken Word จาก สก์ดิยาห์ มะรุฟ นักเล่าบทกวี คอมเมเดี้ยน และนักแสดงชาวอินโดนีเซีย ที่มาแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับความสำคัญของการเป็นตัวแทนบนหน้าจอ โดยการแสดง Spoken Wordและการอภิปรายได้ถูกถ่ายทอดสดผ่านช่องยูทูป Netflix Asia ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานยังได้ร่วมแบ่งปันแนวคิดและความคิดเห็น ผ่านทางบูธกิจกรรมอินเตอร์แอคทีฟ อินสตอลเลชั่นอันน่าตื่นเต้นอีกด้วย

สามารถชมคอลเลคชั่นพิเศษของ Netflix ที่มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากล

(ตั้งแต่ 1-31 มีนาคม) ที่นี่

สามารถรับชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่นี่

รายชื่อภาพยนตร์:

📺ฉายแล้ว: Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง…) –  รูปภาพ + เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: Dear David (เดวิดที่รัก) –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: The Big 4 (เดอะบิ๊กโฟร์) –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: Finding Agnes (ตามรอยรักของแม่) –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: My Amanda (มายอแมนด้า) –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว:  Doll House (บ้านตุ๊กตา) –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: Three Widows Against the World –รูปภาพ +เทรลเลอร์

🎥ฉายแล้ว: Rise -รูปภาพ

📺ฉายแล้ว: Titoudao –รูปภาพ

🎥 23 มีนาคม: Furies - รูปภาพ+เทรลเลอร์

🎥 8 เมษายน: Hunger (คนหิวเกมกระหาย)-รูปภาพ +ทีเซอร์

🎥 21 เมษายน: A Tourist’s Guide to Love –รูปภาพ

🎥เร็ว ๆ นี้: Gadis Kretek (ความรักควันบุหรี่) –รูปภาพ