นมอัลมอนด์ Almond Koka ความท้าทายของ “กูลิโกะ” กับการลบภาพจำขายแต่ “ขนม-ไอศกรีม”

บิ๊กมูฟใหม่ของไทยกูลิโกะ กับการเปิดตัว Almond Koka (อัลมอนด์ โคกะ) นำแบรนด์นมอัลมอนด์เบอร์หนึ่งในญี่ปุ่นเข้ามาทำตลาดในไทย ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของตลาดนม Plant-based ตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 1 ภายใน 2 ปี การันตีจากการทำตลาดที่ญี่ปุ่นสามารถขึ้นเบอร์ 1 ได้ตั้งแต่ปีแรก

ดันกลุ่มสุขภาพ นอกเหนือจากขนม ไอศกรีม

ถ้าพูดถึงแบรนด์ “กูลิโกะ” คนไทยจะคุ้นเคยกันดีกับกลุ่มขนมต่างๆ ทั้งแบรนด์ป๊อกกี้, เพรทซ์, โคลลอน, พีจอย, แอลฟี่, ทีนนี่ และคาปุลิโกะ เรียกว่าเป็นขนมที่ทานได้ตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงผู้ใหญ่ หลายคนเติบโตมากับแบรนด์กูลิโกะเลยทีเดียว

ตลาดประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญไม่น้อยสำหรับบริษัทแม่ของกูลิโกะที่ญี่ปุ่น เป็นประเทศแรกๆ ที่บุกเบิกในการทำตลาดนอกญี่ปุ่น และเป็นประเทศศูนย์กลางในอาเซียนในการมีโรงงานผลิตเพื่อส่งออกขนม และไอศกรีมไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค ได้เข้ามาทำตลาดตั้งแต่ปี 2513 ตั้งบริษัท ไทย กูลิโกะ จำกัด ตอนนี้มีอายุได้ 52 ปีแล้ว ในปี 2514 ได้เริ่มจำหน่ายเพรทซ์เป็นสินค้าตัวแรก จากนั้นในปี 2515 ก็เริ่มจำหน่ายแบรนด์ป๊อกกี้

หลังจากที่อยู่แต่ตลาดขนมมานานหลายสิบปี จากนั้น ไทยกูลิโกะได้เข้าสู่ตลาดไอศกรีมอย่างเต็มตัวเมื่อปี 2559 ก่อตั้ง บริษัท กูลิโกะ โฟรเซ่น เริ่มจำหน่ายไอศกรีมแบรนด์กูลิโกะ ในตอนนั้นเองก็ได้เกิดปรากฏการณ์ตามล่าไอศกรีมกูลิโกะกันทั่วเมือง เนื่องจากเป็นของใหม่ ทำให้คนต้องการลองชิมกันอย่างมาก

หลังจากอยู่ในประเทศไทยมา 52 ปี ทำให้ภาพจำของแบรนด์กูลิโกะมีแค่ขนมและไอศกรีม ทำให้ปีนี้ต้องมีการขยับตัวครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในรอบหลายปี นำแบรนด์ Almond Koka เข้ามาทำตลาดในไทย ตีตลาดคนรักสุขภาพ

การเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในครั้งนี้ เป็นการเปิดตลาดกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างจริงจังของไทยกูลิโกะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เริ่มมีสินค้าเพื่อสุขภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น Pocky Wholesome บิสกิตแท่งผสมโฮลวีต, Sunao ไอศกรีมไม่เติมน้ำตาลทราย โดยที่ Almond Koka จะเป็นแบรนด์หัวหอกในการบุกตลาดดังกล่าว

เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย กูลิโกะ จำกัด เปิดเผยว่า

“การเปิดตัว กูลิโกะ อัลมอนด์ โคกะครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบของสินค้า Health & Wellness Category หลังจากที่เราเป็นที่รู้จักในฐานะผู้จำหน่ายขนม และไอศกรีมมายาวนาน โดยที่กูลิโกะประเทศญี่ปุ่นมีอายุครบ 101 ในปีนี้ และไทยกูลิโกะดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 52 ปี โดยในระยะหลังมานี้ทางญี่ปุ่นได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค จึงเป็นความตั้งใจแบบเดียวกันสำหรับประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ ทำให้เรามีความมั่นใจว่าอัลมอนด์ โคกะ จะตอบโจทย์ในแง่ของประโยชน์และรสชาติได้เป็นอย่างดี”

คนไทยเปิดใจกับนม Plant-based

กูลิโกะมีความผูกพันกับอัลมอนด์มากอยู่พอสมควร ที่ผ่านมาจะเห็นว่าสินค้าต่างๆ ล้วนมีอัลมอนด์เป็นส่วนประกอบ

จุดเริ่มต้นของอัลมอนด์กับกูลิโกะมาจากตั้งแต่ปี 2473 ริอิจิ เอซากิ ประธาน และผู้ก่อตั้งกูลิโกะได้เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เจอกับอัลมอนด์เป็นครั้งแรก จึงสนใจในการมาทำสินค้า จากนั้นในปี 2498 ได้ออกสินค้ากูลิโกะ คาราเมล โดยมีถั่วอัลมอนด์อยู่ข้างใน ปี 2501 ได้เปิดตัวช็อกโกแลตอัลมอนด์

เพราะฉะนั้น การที่จะบุกตลาดนม Plant-based ก็ต้องเป็นนมอัลมอนด์…เท่านั้น กูลิโกะในญี่ปุ่นได้เริ่มทำตลาด Almond Koka ตั้งแต่ปี 2557 และได้ขยายไปประเทศจีนและไต้หวัน และล่าสุดในประเทศไทย เป็นประเทศแรกในอาเซียนที่มีจำหน่าย Almond Koka

glico

ต้องบอกว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เทรนด์ของ Plant-based มีการเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ของเนื้อ Plant-based และนม Plant-based หลายคนเลือกที่จะทานวัตถุดิบที่มาจากพืชมากขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพ และปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งในปัจจุบันมีผู้บริโภคแพ้นมวัวมากขึ้น จึงมองหานมทางเลือกที่เป็นแหล่งให้โปรตีน

มีผลสำรวจพบว่าตลาดนม Plant-based (ไม่รวมนมถั่วเหลือง) ในประเทศไทย ปี 2565 มีมูลค่ากว่า 960 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตไปสู่มูลค่า 3,000 ล้านบาท ในปี 2569 (ที่มา: Nielsen, Euromonitor) โดยในตลาดนี้นมอัลมอนด์เป็นตลาดใหญ่ที่สุด กินสัดส่วน 70% รองลงมาเป็นนมข้าวโอ๊ต

ซึ่งตลาดนม Plant-based อาจจะมีมูลค่าเล็กมาก คิดเป็นสัดส่วนเพียงแค่ 2-3% ของตลาดนมทั้งหมด แต่มีการเติบโต 2 หลักต่อเนื่องมาตลอด และมีทิศทางเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ มีแบรนด์ใหม่เข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดขนมมีการเติบโตเพียง 7% ส่วนไอศกรีมเติบโต 4% เท่านั้น

glico Almond Koka

เฉลิมพงษ์ บอกอีกว่า จริงๆ มีการวางแผนในการนำแบรนด์นี้เข้ามาทำตลาดในไทยหลายปีแล้ว แต่ต้องมีการสำรวจกับผู้บริโภคในหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องรสชาติ ราคา และวัตถุดิบที่มีราคาสูงกว่าขนมทั่วไป อีกทั้งยังมีการผลิตในประเทศ ต้องมีการหาแหล่งวัตถุดิบที่คุมต้นทุนได้

Almond Koka มีจำหน่าย 3 รสชาติ ได้แก่ สูตรออริจินัล, สูตรไม่เติมน้ำตาล และรสช็อกโกแลต ในขนาด 180 มล. ราคากล่องละ 25 บาท และขนาด 1 ลิตร จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมกับดึง “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของแบรนด์

ขอขึ้นเบอร์ 1 ภายใน 2 ปี

สำหรับเป้าหมายของ Almond Koka ต้องการขึ้น Top 3 ในตลาดนมอัลมอนด์ให้ได้ในปีนี้ ก่อนจะขึ้นเบอร์ 1 ในปีถัดไป

ถามว่าความมั่นใจของไทยกูลิโกะ คืออะไร…

Almond Koka

Almond Koka เป็นแบรนด์นมอัลมอนด์ในญี่ปุ่นที่มียอดขายอันดับ 1 ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 90% ติดต่อกันมากว่า 9 ปีตั้งแต่ทำตลาด โดยสามารถขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้ตั้งแต่ปีแรกที่ทำตลาด ในประเทศจีนและไต้หวันที่ได้เข้าไปทำตลาด ก็สามารถขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้เช่นกัน

ในประเทศไทยเองก็คาดหวังว่าจะขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้เช่นกัน มองว่ารสชาติมีความแตกต่าง และเฉลิมพงษ์บอกว่า “กูลิโกะกับอัลมอนด์เป็นสิ่งคู่กัน” เรียกว่าเป็น Key Success อย่างหนึ่งก็ว่าได้

อ่านเพิ่มเติม