“พาที สารสิน” ก่อตั้งสายการบิน “Really Cool” เปิดใจหวนคืนวงการเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง

Really Cool สายการบิน
เปิดใจการกลับมาของ “พาที สารสิน” ในวงการธุรกิจการบิน ก่อตั้ง “Really Cool Airlines” จากแรงบันดาลใจที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรม เตรียมบินไฟลท์ปฐมฤกษ์เดือนธันวาคมนี้ วางตำแหน่งทางการตลาดเป็น “ไลฟ์สไตล์ ฟูลเซอร์วิส” บินเฉพาะเส้นทางพิสัยไกล เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ออสเตรเลีย ยุโรป

“พาที สารสิน” ออกจากวงการธุรกิจการบินไปเมื่อปี 2560 หลังลงจากตำแหน่งซีอีโอ “นกแอร์” ผ่านไป 6 ปี พาทีในวัย 60 ปีกลับมาอีกครั้งกับการก่อตั้งสายการบินแห่งใหม่ในชื่อ “Really Cool Airlines” หวังตีตลาดเส้นทางบินพิสัยไกลทั่วโลก

“การออกจากวงการครั้งนั้น ไม่เคยคิดว่าจะกลับมาในธุรกิจการบินอีก เพราะธุรกิจนี้ยากมาก มีความท้าทายสูง” พาทีกล่าวในงานเปิดตัวสายการบิน Really Cool Airlines ที่ชั้น 5 เอ็มควอเทียร์

แต่สาเหตุที่ได้หวนคืนกลับมาเพราะเมื่อ 2-3 ปีก่อน พาทีมีโอกาสเป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อนคนหนึ่ง คือ นัตดา บุรณศิริ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ในช่วงที่สายการบินต้องปรับโครงสร้างกิจการ

เมื่อได้เข้าไปคลุกคลีกับวงการการบินอีกครั้ง ประกอบกับเกิดโควิด-19 ทำให้เห็นโอกาสที่จะเข้าไปสร้างความเปลี่ยนแปลงในวงการด้วยสายการบินใหม่ โดยเป็นไอเดียร่วมกับคุณนัตดาที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วยกัน เริ่มคิดวางแผนก่อตั้งบริษัทเมื่อเดือนมิถุนายน 2565

โชคร้ายที่นัตดา บุรณศิริเสียชีวิตไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน แต่พาทีเลือกที่จะสานต่อความตั้งใจที่มีร่วมกัน และเปิดตัว Really Cool Airlines ในวันนี้

Really Cool สายการบิน
พาที สารสิน ซีอีโอ สายการบิน Really Cool Airlines

พาทีกล่าวว่า สายการบิน Really Cool มีผู้ถือหุ้นเป็นคนไทยทั้งหมด โดยตนถือหุ้น 51% ส่วนที่เหลือเป็นเพื่อนๆ ที่รู้จักกันจากหลายวงการ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่เคยทำธุรกิจการบินมาก่อน แต่มองเห็นเป้าหมายร่วมกันว่าสายการบินจะสามารถดึงเม็ดเงินภาคการท่องเที่ยวเข้าประเทศได้ และมีแพสชันที่จะสร้างธุรกิจที่เป็น “นวัตกรรม” ใหม่ของอุตสาหกรรม มองมากกว่ากำไรขาดทุน

“โควิด-19 จบ ทุกคนกลับไปทำตาม norm ปกติที่เคยทำมา ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมนี้” พาทีกล่าว “แต่จริงๆ วงการนี้ท้าทายมาก และมีรูโหว่ให้เราอุดอีกมาก เช่น ถ้าเครื่องบินมีปัญหาขึ้นบินไม่ได้ เราจะแก้ไขอย่างไรไม่ให้กระทบผู้โดยสาร หรือการวางแผนเฮดจ์ราคาน้ำมันจะทำอย่างไรให้แม่นยำขึ้น”

 

Really Cool สายการบินพิสัยไกลสุดคูล

คอนเซปต์ของ Really Cool Airlines จะเป็นสายการบินที่อยู่กึ่งกลางระหว่างโลว์คอสต์กับพรีเมียม โดยพาทีให้นิยามว่าเป็นสายการบินแบบ “ไลฟ์สไตล์ ฟูลเซอร์วิส” โดยเข้ามาจับกลุ่มนี้เพราะในตลาดยังมีสายการบินระดับนี้น้อย Really Cool สามารถสร้างความแตกต่างได้

เส้นทางบินจะเน้นเฉพาะเส้นทางต่างประเทศและเน้นการบินพิสัยไกล แย้มว่าเส้นทางแรกๆ ที่วางไว้คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ออสเตรเลีย และยุโรป (ปารีส) โดยพาทีตัดสินใจที่จะทำธุรกิจการบินระหว่างประเทศ เพราะมองว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่ 70% เป็นนักท่องเที่ยวขาเข้า (inbound) จากต่างประเทศ

Really Cool สายการบิน

คำว่า Really Cool ที่เป็นชื่อสายการบินจึงตั้งมาเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนต่างชาติ เข้าใจ ‘ฟีลลิ่ง’ ของคำนี้ และเป็นคำที่ชัดเจนในการทำงานว่าอะไรก็ตามที่ไปถึงลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการบริการ อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ จะต้อง “สุดคูล” จริงๆ

“เราไม่ได้คาดหวังว่าเราจะเป็นสายการบินที่ดีที่สุดของวงการ แต่เราจะเป็นสายการบินที่มีนวัตกรรมก้าวหน้ามากที่สุด” พาทีกล่าว

เราไม่ได้คาดหวังว่าเราจะเป็นสายการบินที่ดีที่สุดของวงการ แต่เราจะเป็นสายการบินที่มีนวัตกรรมก้าวหน้ามากที่สุด

 

ปฐมฤกษ์ธันวาคมนี้ ใช้เครื่อง A330

เบื้องต้นสายการบิน Really Cool จะมีฟลีตทั้งหมด 4 ลำ แบ่งเป็นเฟสแรกปีนี้ 2 ลำ และต้นปีหน้าเข้ามาอีก 2 ลำ ทั้งหมดเป็นเครื่องเช่าจาก Airbus รุ่น A330 ที่เหมาะกับการบินพิสัยกลางถึงไกล

ไทม์ไลน์หลังจากนี้ เดือนเมษายนจะเริ่มมีการทำการตลาดเพื่อให้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ของสายการบิน ตามด้วยเดือนมิถุนายนเริ่มรับสมัครกัปตันและลูกเรือ คาดว่าจะได้ใบรับรองผู้ดำเนินการอากาศ (AOC) ภายในเดือนตุลาคมนี้ และเที่ยวบินปฐมฤกษ์น่าจะเริ่มได้เดือนธันวาคม 2566 เส้นทางบินเที่ยวแรกจะเป็นในภูมิภาคเอเชียก่อน

ด้านอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกขณะนี้ พาทีมองว่ายังไม่กลับสู่สภาวะปกติด้วยกำลังคนยังขาดแคลน และเครื่องบินขาดแคลน คาดว่าจะใช้เวลาอีก 2-3 ปีกว่าจะกลับเข้าสู่ช่วงปกติได้เหมือนก่อน ทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินจะยังแพงไปอีกนานเช่นกัน