Toyota เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าสู่ตลาด 10 รุ่นภายในปี 2026 คาดขายได้ 1.2 ล้านคันได้

ภาพจาก Shutterstock

ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Toyota ได้เตรียมเข็นรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นเข้าสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาภายในปี 2026 แม้ว่าจะโดนข้อครหาจากนักลงทุนถึงกลุ่มสิ่งแวดล้อมที่มองว่าความเคลื่อนไหวของบริษัทช้ากว่าผู้เล่นรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจากประเทศจีนก็ตาม โดยคาดว่ายอดขายนั้นจะมากถึง 1.2 ล้านคันก็ตาม

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า Toyota ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้าเข้าสู่ท้องตลาด 10 รุ่นภายในปี 2026 ภายใต้สภาวะตลาดที่มีการแข่งขันสูงจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือแม้จากประเทศจีน ที่กำลังแข่งขันอย่างดุเดือด

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อวัดจากยอดขายจะจัดตั้งหน่วยงานใหม่โดยเฉพาะเพื่อมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปโดยเฉพาะ ผู้บริหารระดับสูงกล่าวสรุปขณะที่พวกเขาร่างแผนภายใต้ทีมผู้นำชุดใหม่ ซึ่งปัจจุบัน Toyota มีรถยนต์ไฟฟ้าเพียงแค่ 3 รุ่นเท่านั้น

ความเคลื่อนไหวของ Toyotra นั้นเพื่อจะตอบสนองในตลาดสหรัฐอเมริกา ซึ่งการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าแซงหน้าตลาดรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ประเภทสันดาป และตลาดในแดนมะกันถือว่าเป็นตลาดรถยนต์นอกประเทศญี่ปุ่นที่สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม

สาเหตุสำคัญอีกประการที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นรายนี้ต้องประกาศการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าก็คือ General Motors หรือ GM มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น สวนทางกับ Toyota ที่มียอดขายรถยนต์ตกลงถึงเกือบ 9% เมื่อเทียบกับคู่แข่งจากสหรัฐอเมริการายนี้

นักลงทุนและกลุ่มสิ่งแวดล้อมได้วิจารณ์ว่า Toyota ปรับตัวที่จะผลิตรถยนต์ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ช้า โดยกล่าวว่าบริษัทได้สูญเสียความสามารถในการแข่งขันให้กับ Tesla และผู้เล่นรายอื่น ๆ ที่มีความต้องการที่เติบโตจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงผู้เล่นจากประเทศจีนด้วย

โดยก่อนหน้านี้ Akio Toyoda อดีตหัวเรือใหญ่ของ Toyota เคยกล่าวว่า “ตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ใช่กระแสหลักอย่างที่สื่อประโคมข่าว แต่จะใช้เวลาอีกนาน เช่นเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับที่เราทุกคนคิดว่าจะเป็นเทรนด์”

Koji Sato ในวัย 53 ปี ซึ่งเขาได้เป็นประธานของ Lexus ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์หรูของบริษัท และได้ทำงานในบริษัทตั้งแต่ปี 1992 และได้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารภายในบริษัทหลากหลายตำแหน่งนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมานั้นได้ขึ้นมาเป็นผู้บริหารสูงสุดของ Toyota แทน Akio Toyoda

อย่างไรก็ดี Koji Sato ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ของ Toyotaๆ ซึ่งเป็นงานแรกของเขาในตำแหน่งสูงสุด แต่เสริมว่ารถยนต์ประเภท Hybrid ยังคงเป็นเสาหลักที่สำคัญของบริษัท แม้ว่าจะมีคาดการณ์จากวิจัยหลายแห่งว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 50% ภายในช่วง 10 ปีข้างหน้าก็ตาม

Toyota คาดว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาของบริษัทจะขายได้ 1,500,000 คันภายในปี 2026 ซึ่งมากกว่าคาดการณ์จาก S&P Global Mobility ที่คาดว่าตลาดในสหรัฐอเมริกาจะมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปีดังกล่าวถึง 1,200,000 คัน