ผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์ในจีนเริ่มเล็งตั้งโรงงานในอาเซียน หลังลูกค้ากดดันจากปัญหา Supply Chain

ภาพจาก Unsplash

สำนักข่าว Bloomberg ได้พูดคุยกับซัพพลายเออร์อะไหล่รถยนต์หลายรายโดยให้ข้อมูลว่าผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์ในประเทศจีนนั้นเตรียมที่จะย้ายกำลังการผลิตออกจากจีน หลังจากลูกค้าซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก กดดันให้ผู้ผลิตเหล่านี้ย้ายฐานการผลิต เนื่องจากกังวลว่าจะพึ่งพาโรงงานในจีนมากเกินไป

โดยสื่อรายดังกล่าวรายงานว่า ผู้ผลิตรถยนต์จากยุโรปและที่อื่น ๆ กำลังทาบทามโดยตรงกับผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไล่ตั้งแต่ ชิ้นส่วนชาร์จรถยนต์ ชิ้นส่วนระบายความร้อนไปจนถึงระบบเบรก โดยผู้ผลิตเหล่านี้กดดันให้ผู้ผลิตจากจีนนั้นตั้งโรงงานในประเทศแถบอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นเวียดนามหรืออินโดนีเซีย

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายต้องบีบให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในจีนต้องออกมาตั้งโรงงานนอกจีน เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มสูงขึ้นกับสหรัฐอเมริกา รวมถึงการแพร่ระบาดของโควิดเป็นเวลา 3 ปีที่ผ่านมาส่งผลต่อ Supply Chain หยุดชะงักอย่างมากทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเริ่มระมัดระวังที่จะพึ่งพาโรงงานประเทศจีนมากเกินไป

อย่างไรก็ดีผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเองก็ไม่ต้องการที่จะทิ้งผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในจีนเนื่องจากความสัมพันธ์ที่มีมายาวนาน รวมถึงประสบการณ์ในการผลิตที่มีมาหลายสิบปี

ในช่วงที่ผ่านมาความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาเริ่มทำให้ผู้ผลิตที่พึ่งพาโรงงานในประเทศจีนนั้นเริ่มหาลู่ทางกระจายการผลิตนอกประเทศจีนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่มีการย้ายกำลังการผลิตออกมาไม่ว่าจะเป็นในเวียดนาม หรือแม้แต่อินเดีย

Ben Simpfendorfer พาร์ตเนอร์ของบริษัทที่ปรึกษาอย่าง Oliver Wyman ได้ให้ความเห็นว่า บริษัทต่างๆ กำลังเปลี่ยนกลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนด้วยต้นทุน ไปสู่กลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนด้วยความยืดหยุ่นด้วยการเพิ่มโรงงานเพิ่มเติมหรือกระจายการผลิตไปในส่วนอื่นๆ ของโลก ซึ่งผลจากการแพร่ระบาดของโควิดรวมถึงความตึงเครียดทางการค้าส่งผลทำให้เกิดความเปราะบางของ Supply Chain นั้นส่งผลให้ผู้ผลิตเหล่านี้ต้องปรับตัว