อีกก้าวสู่ฟินเทค? ‘Apple’ เปิดตัว “บัญชีออมทรัพย์” ให้ดอกเบี้ยสูง 4.15% ต่อปี

หลังจากที่เคยเปิดตัว Apple Card บัตรเครดิตของบริษัทแอปเปิล ที่ออกโดยธนาคารโกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) ล่าสุด Apple ก็เข้าใกล้ความเป็นฟินเทคไปอีกขั้น โดยเพิ่มบริการใหม่ให้ลูกค้าสามารถ เปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์โดยให้ผลตอบแทนสูงถึง 4.15%

หรือนี่จะเป็นอีกก้าวของ Apple ที่กำลังขยับไปสู่การเป็น Fintech เพราะล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวบริการ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของ Apple Card พร้อมอัตราผลตอบแทน 4.15% ต่อปี โดยไม่จำเป็นต้องฝากขั้นต่ำหรือข้อกำหนดยอดเงินขั้นต่ำ เพียงแต่ผู้ใช้ต้องมี Apple Card เพื่อเปิดบัญชีออมทรัพย์ โดยสามารถตั้งค่าบัญชีจากแอป Wallet บน iPhone ได้เลย

โดยบริการบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของ Apple Card ผู้ใช้สามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารเพิ่มเติมเข้าสู่บัญชีของ Apple Card ได้โดยตรง รวมถึงยังเป็นช่องทางในการรับเงินคืนจาก Daily Cash หรือ cash back ซึ่งเป็นการมอบเงินคืนสูงสุด 3% จากการซื้อผลิตภัณฑ์แอปเปิล ซึ่งจะถูกโอนเข้าสู่บัญชีเงินฝากโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม การบริการ Apple Pay บนอุปกรณ์แอปเปิล เช่น iPhone, iPad, Apple Watch หรือ Mac จะสามารถเปิดบัญชีได้บนเครื่อง iPhone ที่มีระบบปฏิบัติการตั้งแต่ iOS 16.3 ขึ้นไป และจะเริ่มบริการเฉพาะในสหรัฐฯ ก่อนเท่านั้น

การให้ดอกเบี้ยถึง 4.15% โดยไม่มีขั้นต่ำถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะตามข้อมูลของ Federal Deposit Insurance Corporation พบว่า ค่าเฉลี่ยของ Annual Percentage Yield (APY) บางประเทศอยู่ที่ 0.35% เท่านั้น แปลว่า Apple ให้สูงกว่าค่าเฉลี่ยถึง 10 เท่า

ขณะที่ CIT Bank เสนอบัญชีออมทรัพย์พร้อม APY อยู่ที่ 4.75% เมื่อลูกค้าฝากเงินขั้นต่ำ 5,000 ดอลลาร์ (1.7 แสนบาท) ส่วน Marcus by Goldman Sachs มี APY 3.9% โดยไม่มียอดเงินขั้นต่ำหรือค่าธรรมเนียมรายเดือน

Source