“ดิ โอลด์ สยาม” รีโนเวตใหญ่ในรอบ 30 ปี เก็บเอกลักษณ์ตึกยุค ร.5 – ยกระดับ “ฟู้ดคอร์ท” ชั้น 3

ศูนย์การค้าที่ยืนหนึ่งบนเกาะรัตนโกสินทร์ “ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า” ประกาศแผนรีโนเวตครั้งใหญ่นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2536 โดยใช้งบลงทุน 400 ล้านบาท เก็บเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมตึกเก่ายุค ร.5 ไว้ทั้งหมด และจะยังเป็นศูนย์รวมผ้าไหม เพชร ทอง ขนมไทย ฯลฯ เช่นเดิม ส่วนที่จะยกระดับคือ “ฟู้ดคอร์ท” บนชั้น 3 ที่จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ของนักกิน

ครบรอบ 30 ปี “ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า” ศูนย์การค้าที่ยังคงยืนหนึ่งบนเกาะรัตนโกสินทร์ อยู่ตรงกลางระหว่างถนน 4 สายคือ ถนนพาหุรัด ถนนตรีเพชร ถนนเจริญกรุง และถนนบูรพา และปัจจุบันยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ดิ โอลด์ สยามจึงนับเป็นทำเลทองกลางพื้นที่อนุรักษ์และแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติที่เข้ามามากขึ้นทุกที ทำให้ทีมงานผู้บริหารเห็นโอกาสที่จะปรับโฉมครั้งใหญ่

“อภิชัย สิริดำรงพันธุ์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจอาคารพาณิชย์ บริษัท สยามสินธร จำกัด เจ้าของโครงการ เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทเตรียมงบลงทุนถึง 400 ล้านบาทเพื่อรีโนเวตปรับ ดิ​ โอลด์ สยาม พลาซ่า ให้ร่วมสมัยมากขึ้น และบางส่วนก็จะเติมประสบการณ์ใหม่ๆ เข้ามาให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวยุคปัจจุบัน

ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า นั้นมีจุดแข็งของตนเองเป็นทุนเดิม โดยโครงการตั้งอยู่บนที่ดินขนาดเกือบ 14 ไร่ แบ่งออกเป็น 2 อาคาร มีพื้นที่ให้บริการรวม 98,500 ตารางเมตร (เฉพาะพลาซ่าที่เป็นศูนย์การค้ามีพื้นที่ 17,945 ตารางเมตร) และมีที่จอดรถ 1,100 คัน

ดิ โอลด์ สยาม
บรรยากาศ ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า ในปัจจุบัน (Photo: Facebook@Theoldsiamshoppingplaza)

สถาปัตยกรรมของ ดิ โอลด์ สยาม มีเอกลักษณ์เด่นชัดเพราะเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลยุค ร.5 และที่จริงแล้วที่นี่ถือเป็นมิกซ์ยูสแห่งแรกๆ ของไทย เพราะชั้น 1-3 ของอาคารนั้นเป็นศูนย์การค้าที่เรารู้จักกันดี แต่ชั้น 4 เป็นที่อยู่อาศัยให้เช่าระยะยาว

ปัจจุบันสินค้าหลักในศูนย์การค้าประกอบด้วย ปืน ผ้าไหม ผ้าไทย เพชร ทอง เครื่องประดับ อาหารไทย ขนมไทย ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่กว่า 50% จะเป็นร้านค้าเก่าแก่อยู่มานาน และค้าขายแบบ B2B หรือค้าส่ง

ดิ โอลด์ สยาม
ภาพตัวอย่างการปรับโฉมใหม่

แผนการรีโนเวตดิ โอลด์ สยามจึงต้องการจะเก็บเอกลักษณ์เดิมไว้ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล และกิจการการค้าที่แข็งแรง แต่จะเติมร้านที่เหมาะกับลูกค้ากลุ่ม B2C ให้มากขึ้น โดยมีรายละเอียดการแบ่งผังร้านค้าหลังรีโนเวต ดังนี้

ชั้น 1 แหล่งรวมร้านเพชร ร้านทอง เครื่องประดับ ผ้าลูกไม้นำเข้า ขนมไทยโบราณ

ชั้น 2 แหล่งรวมผ้าไหม เครื่องประดับ ห้องเสื้อ ชุดราตรี ชุดแต่งงาน

ชั้น 3 ศูนย์รวมร้านอาหารและตลาดโฉมใหม่ที่ยกระดับเป็น Food Experience

บรรยากาศบนชั้น 2 ยังเป็นแหล่งรวมผ้าไหม
ดิ โอลด์ สยาม
ชั้น 4 จะรีโนเวตใหญ่ กลายเป็นศูนย์รวมร้านอาหาร

ปรับส่วนที่อยู่อาศัยให้ทันสมัย เช่าเริ่ม 28,000 บาท/เดือน

ขณะที่บน “ชั้น 4” ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่อาศัยก็จะปรับปรุงเช่นกัน โดยจะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับคนวัยทำงาน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ล็อบบี้ ห้องประชุม ฟิตเนส พาวิลเลียนที่นั่งพักผ่อนลอยฟ้า พื้นที่กลางแจ้ง เป็นต้น

ยูนิตพักอาศัยจะแบ่งเป็น 128 ยูนิต เป็นห้องแบบดูเพล็กซ์ 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยต่อยูนิตเริ่มต้น 95 ตารางเมตร ฟังก์ชัน 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และ 1 ห้องรับแขก พร้อมที่จอดรถยูนิตละ 1 คัน เปิดสัญญาแบบให้เช่าระยะยาว 12+1 ปี ราคาเริ่ม 3.2 ล้านบาท หรือเช่าระยะสั้น 3 ปี เริ่มเดือนละ 28,000 บาท

ส่วนที่อยู่อาศัยให้เช่าบนชั้น 4

ถือเป็นราคาที่น่าสนใจด้วยทำเลห่างจาก MRT สามยอดเพียง 300 เมตร และบริเวณใกล้เคียงมีโรงเรียนชื่อดังหลายแห่ง เช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสายปัญญา โรงเรียนสตรีวิทยา เป็นต้น

สำหรับทีมงานที่จะดูแลการรีโนเวตและบริหารคือทีมผู้บริหาร “เวลา สินธร วิลเลจ หลังสวน” ไลฟ์สไตล์มอลล์ย่านหลังสวนที่ประสบความสำเร็จ จึงน่าสนใจว่าทีมนี้จะสามารถผสมผสานร้านค้าเก่า ร้านค้าใหม่ รวมถึงยังเก็บลูกค้าดั้งเดิมไว้ และชักชวนลูกค้ากลุ่มใหม่เข้ามาได้หรือไม่

ทั้งนี้ ระหว่างการปรับโฉม ดิ โอลด์ สยาม พลาซ่า จะไม่มีการปิดศูนย์การค้า ยังเปิดบริการตามปกติทุกวัน เวลา 09:00-20:00