สารพัดปัญหาฉุดความมั่งคั่ง ‘อีลอน มัสก์’ ลดฮวบ 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์

ภาพจาก Getty Images
อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกอย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) กำลังเผชิญกับความวุ่นวายจากแทบธุรกิจของเขา ทั้ง SpaceX, Tesla และ Twitter ส่งผลให้ความมั่งคั่งของมัสก์ลดลงถึง 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไม่ว่าจะเป็นข่าว การระเบิดของยานอวกาศ Starship , อัตรากำไรของเทสลาที่ลดลงเกือบ 20% เนื่องจาก Tesla ได้ปรับลดราคาสินค้ามาหลายครั้งจนส่งผลต่ออัตรากำไร และปัญหาของ Twitter ที่แสนจะวุ่นวาย ทั้งการที่ลูกค้าลงโฆษณาหดหาย และผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมากยอมสูญเสียเครื่องหมาย Blue Tick เพราะเลือกที่ไม่จ่ายค่ายืนยันตัวตนจำนวน 8 ดอลลาร์ต่อเดือน

จากปัญหาทั้งหมดทั้งมวลทำให้มูลค่าความมั่งคั่งของอีลอน มัสก์ลดลง 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นการลดลงสูงที่สุดในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ราคาหุ้นของเทสลาลดลง 9.8% สู่ระดับ 162.99 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่งผลต่อหุ้น 13% ที่มัสก์ถือครองไว้ คิดเป็นมูลค่า 1.63 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม มัสก์ยังคงครองตำแหน่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ตามหลัง เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศส เจ้าของอาณาจักร Louis Vuitton แต่แม้ว่ามูลค่าทรัพย์สินของมัสก์จะร่วงไปเยอะก็ตาม แต่ในความเป็นจริงก็ถือว่าไม่ได้มากอะไร

เพราะหากนับเฉพาะปีนี้ ความมั่งคั่งของมัสก์เพิ่มขึ้นถึง 2.68 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากราคาหุ้นของเทสลาเคยพุ่งขึ้นสูงถึง 33% ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Source