“ประภาวดี โสภณพนิช” เจียระไนเพชรเม็ดงาม “เวลา นาใต้” แหล่งตากอากาศแห่งใหม่ฝั่งอันดามัน

เวลา นาใต้ ประภาวดี โสภณพนิช
“ประภาวดี โสพณพนิช” ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเดียส์ 1606 จำกัด
“เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส” โครงการอสังหาฯ แห่งที่สามในมือ “ประภาวดี โสภณพนิช” เพิ่งก่อสร้างเสร็จพร้อมอยู่เมื่อปีก่อน เป็นอีกครั้งที่บริษัท “ไอเดียส์ 1606 เลือกเจียระไนทำเลใหม่ โดยครั้งนี้เลือก “หาดนาใต้” จ.พังงา แหล่งบ้านพักตากอากาศหรูที่กำลังถูกผลักดันขึ้นสู่แผนที่ท่องเที่ยวโลก

เมื่อ 15 ปีก่อน โครงการคอนโดมิเนียมและบ้านพักตากอากาศ “เวลา เขาเต่า เรสซิเดนเซส” ก่อสร้างขึ้นบนทำเลริมชายหาดเขาเต่า ในยุคที่ยังไม่มีใครรู้จักชายหาดแห่งนี้มากนัก ตามด้วยการขยายไปสู่ทำเลใหม่ “เวลา ชะอำ เรสซิเดนเซส” โครงการวิลล่าหรูท่ามกลางพื้นที่ที่ถูกมองว่าเป็นรองจากหัวหิน ไม่ใช่ไพรม์แอเรียที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นเครื่องพิสูจน์การเลือกทำเลของ “ประภาวดี โสพณพนิช” ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเดียส์ 1606 จำกัด ผู้พัฒนาโครงการ “เวลา” (Veyla) เพราะทั้งเขาเต่าและชะอำในปัจจุบันล้วนกลายเป็นแหล่งลงทุนใหม่ของผู้ประกอบการอีกหลายบริษัท

สำหรับโครงการที่สามของประภาวดีเกิดขึ้นแล้วที่ “เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส” เปิดจองครั้งแรกปี 2562 และก่อสร้างเสร็จในปี 2565 โดยเป็นโครงการวิลล่าตากอากาศ 15 หลัง บนเนื้อที่ 5.8 ไร่ มูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท แม้จะเปิดขายในช่วงโควิด-19 พอดี แต่ปัจจุบันสามารถปิดการขายไปได้แล้ว 9 หลัง คิดเป็นมูลค่าการขาย 780 ล้านบาท

เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส จ.พังงา

 

“นาใต้” แหล่งวิลล่าเศรษฐี

เป็นอีกครั้งที่โครงการ “เวลา” เลือกปักหมุดในทำเลใหม่ หาดนาใต้ จ.โคกกลอย จ.พังงา นั้นเป็นพื้นที่ที่เพิ่งจะเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถือว่ายังเป็นทำเล ‘Unseen’ ทั้งในหมู่คนไทยและชาวต่างชาติ

แต่ประภาวดีมองว่าทำเลนี้มีศักยภาพ และจะพัฒนาจนเป็นที่นิยมเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่หาดเขาเต่าและชะอำ เพราะการเดินทางที่สะดวก ขับรถจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตมาใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีก็จะได้พบชายหาดยาว 10 กิโลเมตร หันหน้าทางทิศตะวันตกสู่ทะเลอันดามัน

“สมบัติ จินดาพล” นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลอย

“สมบัติ จินดาพล” นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลอย ให้ภาพประวัติการพัฒนาหาดนาใต้ว่า ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา นาใต้เริ่มต้นเป็นแหล่งพักผ่อนแห่งใหม่เมื่อมีเศรษฐีต่างชาติเล็งเห็นความสวยงามและเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อสร้าง ‘เมกะวิลล่า’ คฤหาสน์หรูริมชายหาดสำหรับอยู่อาศัยเองส่วนตัว

หลังจากนั้นในปี 2548 จึงมีโรงแรมแห่งแรกเข้ามาบุกเบิกคือ “อลีนตา รีสอร์ต” ก่อนที่โรงแรมอื่นๆ จะทยอยตามเข้ามาจนขณะนี้มีอยู่ 5 แห่ง

จนในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หาดนาใต้จึงเริ่มพัฒนาอย่างจริงจัง เนื่องจากมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะถนนเลียบหาดนาใต้ พง.3006 ที่มีขนาดใหญ่ 4 เลน เป็นหมุดหมายรองรับการพัฒนาที่จะเข้ามาในพื้นที่

นาใต้
ชายหาดนาใต้ จ.พังงา

สมบัติประเมินว่า ปัจจุบันพื้นที่ริมหาดนาใต้มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างไปเพียง 40% ขณะที่ที่ดินส่วนใหญ่ 90% ซื้อขายเปลี่ยนมือไปสู่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แล้ว ทำให้ในอนาคตน่าจะเกิดการพัฒนาไปได้อีกมาก

อย่างไรก็ตาม อบต.โคกกลอยมองการพัฒนาหาดนาใต้ในระยะยาว หวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงเสน่ห์ของพื้นที่คือ เป็นหาดที่ “สงบ” หลีกหนีจากความวุ่นวาย ขณะเดียวกันทางหน่วยงานท้องถิ่นร่วมกับผู้ประกอบการกำลังปั้นเสน่ห์ใหม่ของนาใต้ คือต้องการเป็นแหล่ง “Sportstainment” เน้นงานอีเวนต์ด้านกีฬา เช่น งานแข่งขันไตรกีฬาระดับนานาชาติ ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2567 เพื่อจะดึงนักท่องเที่ยวระดับ ‘ครีม’ เข้ามาในพื้นที่มากกว่าจะจับตลาดแมส

 

ปั้นเพชรเม็ดใหม่ที่ “นาใต้” จ.พังงา

“เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส” จึงเล็งเห็นจังหวะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ เป็นโครงการจัดสรรแห่งที่สองต่อจากโครงการ บาบา บีช คลับ นาใต้ ภูเก็ต ของกลุ่มชาญอิสสระ

โครงการเวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส ยังคงคอนเซ็ปต์ในสไตล์เดิมไว้คือเป็น “ลักชัวรีที่เรียบง่าย” โดยทำเลนี้จะใช้ธีมการออกแบบสไตล์ “โมโนโครมาติก” ผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้ากับไลฟ์สไตล์ทันสมัย

เวลา นาใต้
Veyla Beach

วิลล่าในโครงการมี 2 แบบ คือ Veyla Beach พูลวิลล่า 2 ชั้น พื้นที่ 615 ตารางเมตร ติดหน้าหาด สนนราคา 98 ล้านบาทต่อหลัง ซึ่งไทป์นี้ขายหมดแล้ว (sold out)

ขณะที่อีกแบบคือ Veyla Sea พูลวิลล่า 3 ชั้น พื้นที่ 585 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนเนินที่หันหน้าออกสู่ทะเล บนชั้น 2-3 จะเทกวิวทะเลได้ ราคาขายหลังละ 75 ล้านบาท เหลือ 6 หลังสุดท้าย

เวลา นาใต้
Veyla Sea วิวจากห้องมาสเตอร์เบดรูม

ภายในโครงการจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกคือสระว่ายน้ำส่วนกลาง ฟิตเนส 24 ชั่วโมง และห้องอาหาร พร้อมครัวกลางสำหรับทำอาหารหนัก เช่น ปิ้งย่าง

ด้วยฟังก์ชัน 3 ห้องนอน และสไตล์การตกแต่ง ทำให้เป้าหมายของโครงการนี้พุ่งไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ คู่รัก หรือครอบครัวขนาดเล็ก เหมาะกับกลุ่ม ‘ดิจิทัล โนแมด’ ที่เดินทางไปทำงานแบบ ‘Work from Anywhere’ ได้ทั่วโลก

สระว่ายน้ำส่วนกลาง

 

ให้เช่าผ่าน ‘Elite Heaven’ ยีลด์แตะ 8%

ประภาวดีกล่าวว่า นี่เป็นโครงการแรกที่เธอจับกลุ่มเป้าหมายต่างชาติด้วย ซึ่งทำให้ยอดขาย 9 หลังแรกนั้นมีครึ่งหนึ่งเป็นลูกค้าชาวไทย อีกครึ่งหนึ่งเป็นต่างชาติในภูมิภาค เช่น ฟิลิปปินส์ ลาว เวียดนาม

นอกจากนี้ บริษัทยังมีความร่วมมือกับ ‘Elite Heaven’ ซึ่งเป็นบริษัทบริหารการให้เช่าอสังหาฯ (rental program) จากสิงคโปร์ และมีพอร์ตบริหารการเช่าทั้งในภูเก็ต-พังงา บาหลี ศรีลังกา มัลดีฟส์ (*ทั้งนี้ กลุ่มดุสิตธานี เข้าเทกโอเวอร์ Elite Heaven ไปเมื่อปี 2564) บริษัทนี้จะเป็นผู้บริหารการเช่าให้กับ เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส หากเจ้าของบ้านต้องการ

เวลา นาใต้

โดยไอเดียส์ 1606 เริ่มทดลองนำบ้านพักหลังที่ยังเหลือขายให้เช่าผ่าน Elite Heaven มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2565 พบว่าดีมานด์ดี ลูกค้าส่วนใหญ่ที่สนใจเช่าเป็นกลุ่มยุโรป และมีระยะเวลาการเช่าครั้งละ 5 คืนจนถึง 1 เดือน

ในช่วงไฮซีซันของภาคใต้ อัตราเข้าพักจะไม่ต่ำกว่า 50% ทำราคาได้เฉลี่ยคืนละ 2,000 เหรียญสหรัฐต่อหลัง (ประมาณ 68,000 บาท) ทำให้ได้รับผลตอบแทนการเช่า (yield) ประมาณ 8%

 

ทำเลต่อไป…เกาะพีพี

สำหรับโปรเจกต์ถัดไปของประภาวดี จะเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดที่เคยทำมา เพราะเธอเพิ่งเซ็นดีลซื้อที่ดินเปล่าบน “เกาะพีพี” เนื้อที่เกือบ 100 ไร่ และมีหน้าหาดกว้าง 500 เมตร ซึ่งคาดว่าอาจจะได้เห็นการเปิดตัวโครงการในปี 2567

“อยากจะพัฒนาโปรเจกต์ที่เป็นที่กล่าวขานของเกาะพีพีให้ได้ ที่จริงทำเลนี้(เกาะพีพี)มีชื่อเสียงอยู่แล้ว เขาขายตัวเขาเองได้เลย เราแค่ไปเสริมเท่านั้น” ประภาวดีกล่าว “มองคร่าวๆ อยากจะทำโครงการที่ ‘สร้างเหมือนไม่สร้าง’ คือเป็นธรรมชาติ ตอนนี้กำลังหาสถาปนิกที่จะมาร่วมงานอยู่”

เมื่อถามถึงประสบการณ์ 15 ปีกับการพัฒนาวิลล่าตากอากาศ เธอเห็นความต้องการอะไรของลูกค้าบ้าง? ประภาวดีตอบว่า ลูกค้าคนไทยที่เป็นเป้าหมายหลักมักจะไม่ได้มองวิลล่าในแง่ตัวเลขการลงทุนเป็นหลัก แต่มองปัจจัย 4 ข้อ คือ

1.ทำเลตากอากาศ ต้องได้ทั้ง ‘switch off’ คือมีความเป็นส่วนตัว และ ‘switch on’ ยังเข้าหาความเจริญได้สะดวก

2.สังคมการอยู่อาศัย มองไลฟ์สไตล์คนอาศัยจะใกล้เคียงกัน

3.ความสวยงาม สไตล์การออกแบบสวยงาม ถูกใจ

4.คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย วัสดุอุปกรณ์ การก่อสร้าง ตกแต่ง คุ้มกับราคา

นอกจากนี้ หลังผ่านโควิด-19 และการเข้าหาลูกค้าต่างชาติมากขึ้น ทำให้มีปัจจัยอีก 2 ข้อที่ต้องคำนึงเพิ่มเติมคือ การออกแบบสเปซสำหรับทำงานได้แบบ Work from Anywhere และ การลงทุนสำหรับชาวต่างชาติ หมายความว่าจะต้องมีระบบบริหารการเช่ารองรับ และสร้างความเชื่อมั่นว่าทำเลนี้ซื้อขายเปลี่ยนมือได้ไม่ยาก

แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่เปลี่ยนสำหรับประภาวดี คือการใช้ “ชื่อโครงการที่ยึดตามท้องถิ่น” ทั้งเขาเต่า ชะอำ นาใต้ ซึ่งเธอมองว่านี่คือการแสดงความจริงใจ และต้องการช่วยพัฒนาท้องถิ่นนั้นๆ จริงๆ