ยอดขาย “สมาร์ทโฟน” ใน “อินเดีย” ไตรมาสแรก สะท้อนเศรษฐกิจเหลื่อมล้ำหลังโควิด-19

สมาร์ทโฟน อินเดีย
(Photo: Yan Krukau / Pexels)
สัญญาณเศรษฐกิจ “อินเดีย” อ่านได้จากยอดขาย “สมาร์ทโฟน” ไตรมาสแรก 2023 จำนวนเครื่องขายลดลง แต่ในกลุ่มตลาดพรีเมียมกลับเติบโตเป็นเกือบเท่าตัว สะท้อนเศรษฐกิจเหลื่อมล้ำหลังผ่านโควิด-19 โดยแบรนด์สมาร์ทโฟนที่รับอานิสงส์เต็มๆ คือ Apple และ Samsung

ตัวเลขยอดขาย “สมาร์ทโฟน” ในอินเดียตกลงต่ำสุดในรอบ 4 ปี จากข้อมูลของบริษัทวิจัย International Data Corporation (IDC) พบว่า การส่งมอบสมาร์ทโฟนในอินเดียไตรมาสแรกปี 2023 มีทั้งหมด 31 ล้านเครื่อง ซึ่งต่ำลง 16% จากช่วงเดียวกันของปี 2022

IDC มองว่า ดีมานด์ที่ชะลอตัวเกิดจากการคาดการณ์เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในอนาคตข้างหน้า และสต็อกเครื่องสมาร์ทโฟนยังสูง

บริษัทยังคาดการณ์ด้วยว่าตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียปีนี้ทั้งปีน่าจะทรงตัว หลังจากยอดขายสมาร์ทโฟนต่ำลงต่อเนื่องมาสามไตรมาส

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองเห็นว่าในวิกฤตมีผู้ชนะอยู่ เพราะในอินเดียเกิดเทรนด์ “ซื้อของที่พรีเมียมขึ้น” ในหมู่ผู้บริโภคที่ค่อนข้างร่ำรวย มีเทรนด์ที่จะขยับไปใช้สินค้าที่แพงกว่าเดิม

“ส่วนแบ่งของกลุ่มตลาดพรีเมียมเกือบจะโตเป็นเท่าตัวในไตรมาสแรกปีนี้” Prachir Singh นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยตลาดเทคโนโลยี Counterpoint กล่าว

นั่นทำให้แบรนด์อย่าง Apple และ Samsung ได้ประโยชน์จากเทรนด์ดังกล่าว ขณะที่สมาร์ทโฟนราคาถูกอย่างแบรนด์ Xiaomi และ Realme จะได้รับปัจจัยลบมากกว่าจากสภาพเศรษฐกิจขณะนี้

ตลาดสมาร์ทโฟนราคาถูกรับผลกระทบ เพราะลูกค้าในกลุ่มนี้พยายามใช้สมาร์ทโฟนของตนเองให้นานขึ้นกว่าที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่

การเติบโตของ Apple เทียบกับการหดตัวของตลาดสมาร์ทโฟนราคาถูก เป็นภาพสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอินเดียที่ไม่เท่าเทียมกัน

“การฟื้นตัวในรูปแบบ K-shape ทำให้ดีมานด์การบริโภคไม่ได้สูงขึ้นเป็นวงกว้าง และไม่ได้ช่วยให้ค่าแรงเติบโต โดยเฉพาะประชากรที่อยู่ในฐานครึ่งล่างของปีระมิด” India Ratings and Research ให้ความเห็น “ผลก็คือ ขณะที่มีดีมานด์เห็นได้ชัดในกลุ่มยานยนต์ไฮเอนด์ สมาร์ทโฟนระดับบน และสินค้าลักชัวรีต่างๆ ในทางกลับกัน ดีมานด์สำหรับสินค้ากลุ่มแมสยังคงชะลอตัว”

ในกลุ่มตลาดชนบทของอินเดียยังได้รับผลกระทบจากภาวะการเปลี่ยนแปลงทางอากาศอย่างรุนแรง (extreme weather) เข้าซ้ำเติมอีกด้วย ทำให้ความต้องการสินค้าบริโภคทั่วไป เช่น ขนม น้ำอัดลม ก็เริ่มตกลงเช่นกัน

ภาพรวมเศรษฐกิจประเทศอินเดียไตรมาสแรกปี 2023 จึงเติบโตเพียง 4.1% จากเดิมที่อินเดียเป็นตลาดสำคัญที่จะเติบโตโดดเด่นในเอเชียปีนี้ เมื่อตัวเลขไตรมาสแรกไม่ดีดังคาด ทั้งปีนี้อินเดียจะเติบโตได้เท่าไหร่

Source