ยูพีเอส นำเสนอนวัตกรรมโซลูชันหลากหลาย หนุนโอกาสทางการค้าระหว่างประเทศสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในไทย

ยูพีเอส (NYSE: UPS) บริษัทผู้ให้บริการด้านขนส่งและโลจิสติกส์ชั้นนำระดับโลก นำเสนอนวัตกรรมโซลูชันเพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจออนไลน์ (e-commerce) พร้อมลดอุปสรรคทางการค้าสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMBs) ในไทย

นวัตกรรมด้านบริการ เครื่องมือ และโซลูชันที่หลากหลายของยูพีเอส ช่วยลดความซับซ้อนด้านการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนด้วยการลดความยุ่งยากและลดต้นทุนตลอดทั้งกระบวนการจัดส่งนับตั้งแต่การส่งและติดตามสินค้า ไปจนถึงการลดความซับซ้อนของพิธีการศุลกากรและการส่งคืนสินค้า

สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยคาดการณ์ว่ามูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศฯ จะเติบโตจาก 8 แสนล้านบาทในปี 2022 เป็น 4 ล้านล้านบาทภายในปี 2025[1]ในขณะที่ข้อมูลของ JP Morgan ชี้ให้เห็นว่ามูลค่าการค้าระหว่างประเทศผ่านช่องทางการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน (cross-border e-commerce) ในปัจจุบันมีสัดส่วนเกือบ 30% ของตลาดอีคอมเมิร์ซในไทย[2]

ในปัจจุบันแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซช่วยให้การเข้าถึงลูกค้าในต่างประเทศง่ายขึ้น ประกอบกับธนาคารเริ่มมีบริการที่ช่วยให้การชำระเงินข้ามประเทศรวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ความซับซ้อนของการส่งสินค้าข้ามพรมแดนยังคงเป็นอุปสรรคสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมจำนวนมากในการปลดล็อคศักยภาพของการทำธุรกิจกับลูกค้าในระดับภูมิภาคและระดับโลก

รัสเซล รี้ด กรรมการผู้จัดการ ยูพีเอส ประเทศไทย กล่าวว่า“เราเข้าใจในมุมมองของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่อาจรู้สึกว่าการส่งสินค้าข้ามพรมแดนนั้นมีข้อจำกัดมากมาย ทั้งในด้านของเวลาทรัพยากรและต้นทุน ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นอุปสรรคสำหรับพวกเขาในการคว้าโอกาสใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตไปอีกขั้น”

“เราอยากให้ผู้ประกอบการรู้ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเครื่องมือและความเชี่ยวชาญของยูพีเอสสามารถช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการจัดส่งสินค้าข้ามพรมแดน พิธีการศุลกากรรวมถึงยังช่วยผู้ประกอบการให้เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าเดิมดังนั้น ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในไทยจึงสามารถมุ่งให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจและไว้ใจให้เราช่วยดูแลด้านโลจิสติกส์”

จากรายงานผลการวิเคราะห์อุตสาหกรรมการค้าภายในเอเชียของยูพีเอสที่สำรวจโอกาสทางการค้าภายในภูมิภาคถึงปี 2030 พบว่าตลาดหลักทั้ง 12 ตลาด ในเอเชียแปซิฟิกได้มีการนำข้อมูลทางดิจิทัลมาช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น (digitalization) ในระดับที่มากกว่าค่าเฉลี่ยโลก นอกจากนี้ตลาดหลักกำลังเร่งพัฒนาตัวชี้วัดด้านการนำระบบดิจิทัลมาใช้ในทุกส่วนงาน (digital adoption metrics) ในอัตราที่เร็วยิ่งขึ้น โดยคาดการณ์ว่าประชากรที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะมีจำนวนเพิ่มอีกเกือบ 700 ล้านคน ภายในปี 2025 อันจะสร้างกลุ่มผู้บริโภคออนไลน์ที่มีความรู้เรื่องไอทีสูงเพิ่มขึ้น

การขนส่งที่ง่ายกว่า

Guest shipping เป็นบริการที่สามารถลดความซับซ้อนในขั้นตอนเริ่มแรกของการจัดส่งสินค้า โดยช่วยให้ผู้ขายสามารถเตรียมจัดส่งบน ups.com ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีกับยูพีเอสซึ่งบริการ Guest Shipping ยังมาพร้อมทางเลือกในการรับสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งความสามารถในการติดตามพัสดุ และยังสามารถคำนวณค่าขนส่งโดยประมาณได้นอกจากนี้ ยูพีเอส ยังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ประเภทหรือชนิดของสินค้าที่ลูกค้ามักจัดส่งเพื่อช่วยในการระบุรหัสภาษีศุลกากรที่ถูกต้องซึ่งจะช่วยลดความล่าช้าในขั้นตอนการเดินพิธีการทางศุลกากร รวมถึงยังช่วยให้สามารถคำนวณค่าธรรมเนียมและภาษีได้แม่นยำขึ้นซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการทราบถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ยูพีเอสยังมีเครื่องมือดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ร้านขายของออนไลน์สามารถจัดการกับพัสดุของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น UPS My Choice for Business ที่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถจัดการพัสดุทุกชิ้นในแดชบอร์ดเดียว โดยแดชบอร์ดนี้มาพร้อมบริการแจ้งเตือนติดตามและอัปเดตสถานะการจัดส่งซึ่งช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถควบคุมการจัดส่ง ติดตามสถานะสินค้าขาเข้าและขาออกทั้งหมด เปลี่ยนปลายทางและวันที่จัดส่ง และจัดการกับการส่งคืนสินค้าและคำเรียกร้องต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ธุรกิจที่ค้าขายบนตลาดออนไลน์ยังสามารถเข้าร่วม Digital Access Programme ของยูพีเอส เพื่อที่จะเชื่อมต่อการจัดการขนส่งไปพร้อมกับกระบวนการสั่งซื้อของผู้บริโภคซึ่งช่วยให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถมุ่งเน้นไปที่การขายมากกว่ากังวลเกี่ยวกับการจัดส่ง

ในด้านของ paperless invoicing หรือการออกใบแจ้งหนี้แบบไร้กระดาษเป็นบริการที่มีประโยชน์สำหรับธุรกิจขนาดย่อมที่ส่วนใหญ่แล้วมีเวลาและทรัพยากรจำกัดในการออกใบแจ้งหนี้แบบปกติในขณะเดียวกันยังช่วยให้ขั้นตอนการเดินพิธีการทางศุลกากรคล่องตัวขึ้นและยังช่วยลดการใช้กระดาษอีกด้วย

การขนส่งที่ไร้กังวล

การจัดการกับการส่งคืนสินค้านั้นมักเป็นอุปสรรคสำหรับธุรกิจออนไลน์โดยยูพีเอสสามารถช่วยลดความยุ่งยากในการคืนสินค้าสำหรับทั้งผู้บริโภคและผู้ขายด้วยตัวเลือกฉลากส่งคืนสินค้าที่พิมพ์ไว้แล้วล่วงหน้าหรือฉลากส่งคืนทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งอีเมลใบปะหน้าการส่งคืนให้กับลูกค้าของคุณเพื่อทำให้กระบวนการส่งคืนสินค้าง่ายขึ้นโดยผลวิจัยชี้ให้เห็นว่านักช้อปต่างประเทศมักคำนึงถึงนโยบายการคืนสินค้าก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ ดังนั้น การมีกระบวนการคืนสินค้าและแลกเปลี่ยนที่มีความเรียบง่ายจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าในการซื้อสินค้ารวมถึงช่วยกระตุ้นยอดขาย พร้อมกับการส่งเสริมการซื้อซ้ำและเสริมสร้างการบอกต่อ

“เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอนวัตกรรมโซลูชันการขนส่งเพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจออนไลน์ข้ามพรมแดนได้ทำธุรกิจแบบไร้กังวล โดยเครื่องมือดิจิทัลและตัวเลือกการจัดส่งของยูพีเอสนั้นออกแบบมาเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถจัดการกับกระบวนการขายของออนไลน์ได้ง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีความคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา” รัสเซล กล่าวเสริม

เกี่ยวกับยูพีเอส 

UPS (NYSE: UPS) คือหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของโลกด้วยรายได้ปี 2022 อยู่ที่ 100.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยให้บริการโซลูชันด้านโลจิสติกส์ครบวงจรที่ครอบคลุมความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าในกว่า 220 ประเทศและเขตดินแดน วัตถุประสงค์ของบริษัท คือ “ขับเคลื่อนโลกของเราไปข้างหน้า ด้วยการส่งมอบสิ่งที่สำคัญ” พนักงานของบริษัทกว่า 500,000 คนใช้กลยุทธ์ที่ระบุไว้อย่างเรียบง่ายและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ: ลูกค้าต้องมาก่อน นำโดยผู้คน ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ยูพีเอสมีความมุ่งมั่นที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสนับสนุนชุมชนที่เราทำงานอยู่ทั่วโลก นอกจากนี้ ยูพีเอสยังมีจุดยืนที่มั่นคงและแน่วแน่ต่อการสนับสนุนความหลากหลาย ความเสมอภาค และการยอมรับความแตกต่าง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ups.com, about.ups.com และ www.investors.ups.com

[1]https://www.nationthailand.com/business/corporate/40019409

[2]https://www.trade.gov/country-commercial-guides/thailand-ecommerce