“อายลิ้งค์ วิชั่น” ทะยานสู่ผู้นำยอดขาย “ic!berlin” อันดับ 1 เอเชีย 3 ปีซ้อน พุ่งเป้าปี ‘66’ งัดกลยุทธ์ การตลาดเชิงรุกทุกช่องทาง หวังครองอันดับโลก

บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแว่นตาชั้นนำระดับโลก ฉลองความสำเร็จต่อเนื่อง หลังขึ้นแท่นผู้นำเข้าและจำหน่ายแว่นตาฟังก์ชั่นนอลแบรนด์ดัง ic!berlin (ไอซี!เบอร์ลิน) ประเทศเยอรมนี สูงสุดอันดับ 1 แห่งเอเชีย 3 ปีซ้อน พร้อมเปิดตัวคอลเลกชันล่าสุดครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย งัดกลยุทธ์ ชูคุณภาพ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย จับมือพันธมิตรดีลเลอร์รายใหญ่ KT OPTIC ร่วมดัน พุ่งเป้ายอดขายอันดับ 1 ของโลกร่วมกัน

นายประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด กล่าวว่า “ปีที่แล้วบริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด มีผลประกอบการ 350 ล้านบาท เติบโตจากปี 2564 ราว 40% ส่วนแบ่งการตลาด 20% จากสินค้ากลุ่มแว่นตาพรีเมี่ยมที่มีมูลค่าขายส่งอยู่ประมาณ 650 ล้านบาท ถือว่าบรรลุเป้าหมาย เป็นความสำเร็จที่ยังคงรักษาระดับและมาตรฐานเอาไว้ได้อย่างดี สำหรับภาพรวมตลาดขายปลีกแว่นตาทั้งประเทศจากข้อมูล ปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านบาท ฉะนั้นคาดการณ์ว่าปี 2566 ภาพรวมตลาดขายปลีกจะเพิ่มขึ้นอีก 14% หรือราว 8,000 ล้านบาท บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น ยังมุ่งเน้นแว่นตาแนวฟังก์ชั่นนอลเป็นอันดับ 1 เพราะมีความเชี่ยวชาญในการจัดจำหน่ายในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปี และได้รับลิขสิทธิ์ในการจำหน่ายแว่นตาฟังก์ชั่นนอลมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศด้วย ฉะนั้นจากประสบการณ์ที่ยาวนานของบริษัทและจำนวนแบรนด์ที่บริษัทได้นำเข้าและจัดจำหน่าย ทำให้สามารถครองส่วนแบ่งการตลาด แว่นตาฟังก์ชั่นนอลในประเทศไทยเกิน 80% ของตลาดรวม ซึ่งปีนี้นอกจากแบรนด์ ic!berlin (ไอซี!เบอร์ลิน) แล้ว ยังมีแบรนด์ Dior (ดิออร์), Givenchy (จีวองชี่), Silhouette (ซิลลูเอท) และ Kenzo (เคนโซ่) ล่าสุดเตรียมเปิดตัวในฐานะผู้นำเข้าแว่นตาแฟชั่นสตรีทไฮเอนระดับโลกอีก 3 แบรนด์คือ Off White (ออฟไวท์) Palm Angels (ปาล์ม แองเจิล) และ Porsche Design (พอร์ช ดีไซน์)

สำหรับงบประมาณการลงทุนทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น โซเชียลมีเดีย สื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ รวมถึงทีมการตลาดเข้ามาทำงานร่วมกับดีลเลอร์ งบประมาณการลงทุนในปีนี้สูงกว่าปีที่แล้ว 50% หรือราว 50 ล้านบาท เน้นทำตลาดเชิงรุก แม้คู่แข่งจะมีไม่มากแต่ประมาทไม่ได้ ที่สำคัญต้องการขยายฐานลูกค้าจากที่มีอยู่แล้วให้ครอบคลุม 360 องศา เพิ่มความหลากหลายให้กับกลุ่มผู้บริโภค เพศ และ อายุที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น นั่นคือเหตุผลที่ดึง แอลลี่-อชิรญา นิติพน มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุด เชื่อมั่นว่าสามารถดึงกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่น วัยทีนที่ชื่นชอบแบรนด์แฟชั่นระดับพรีเมี่ยม หันมาให้ความสนใจแบรนด์ ic!berlin มากขึ้น โดยคอลเลกชันใหม่นี้ทาง มร.ยัง โคเนอร์ (Mr.Jan Kohne) ประธานบริหาร บริษัท ไอซี!เบอร์ลิน จำกัด ได้ผลิตแว่นตาที่มีสีสันและสไตล์เหมาะกับวัยรุ่นผู้หญิงมากขึ้น สำหรับตลาดกลุ่มผู้ชายนั้น เราต่อสัญญาแบรนด์ แอมบาสเดอร์ ปีที่ 2 กับ คุณหมาก-ปริญ สุภารัตน์ ต้องยอมรับว่าเขาทรงอิทธิพลต่อผู้บริโภคมาก โดยแว่นตา ic!berlin ทุกแบบที่คุณหมากใส่ จะถูกเรียกว่ารุ่น หมาก ปริญ นอกนี้มีการปรับกลยุทธ์ การโปรโมทที่เน้นโซเชียลมีเดีย เพิ่มสื่อโฆษณาในแหล่งวัยรุ่น ร่วมมือกับดีลเลอร์และตัวแทนจำหน่ายปรับภาพลักษณ์ หรือจุดขายภายในร้าน เปลี่ยนตู้โชว์ ic!berlin ให้มองเห็นสินค้าเด่นชัดขึ้น ผมคาดหวังว่าปีนี้เราจะได้ยอดขายเพิ่มจากปีที่แล้วอย่างน้อย 5%

หลายคนมักสงสัยว่าทำไมช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือการผ่านช่วงเวลาของโรคระบาดอย่าง โควิด19 มานั้น บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น กลับทำยอดขายเพิ่มขึ้นและมีกำไรจากการจำหน่ายแว่นตาที่ถูกมองว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย วัดจากการทำยอดขาย ic!berlin สูงสุดในเอเชียตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะปีที่แล้วบริษัทมียอดเติบโตเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดทั้ง แว่นกันแดด และ กรอบแว่นสายตา สาเหตุเพราะผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ ก็ซื้อโดยไม่ได้สนใจสิ่งเร้ารอบข้าง ที่สำคัญคือชื่นชอบในแบรนด์ ic!berlin อยู่แล้ว ยิ่งตอนนี้ประเทศเปิดยิ่งเกิดการใช้จ่ายในการซื้อสินค้า แม้อัตราการส่งออกไม่ดี น้ำมัน  ไฟฟ้า ค่าครองชีพสูงขึ้น แต่อัตราการเติบโตของเราสูงสวนทางกับสภาพเศรษฐกิจ โดยกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อและต้องการซื้อก็จะซื้อ ต่อให้ไม่ได้ซื้อที่เมืองไทย ก็ต้องไปซื้อต่างประเทศ เพราะฉะนั้นจึงต้องนำเข้าแว่นตาที่ตอบโจทย์ อินเทรนด์ ทันสมัย วางจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่แรก เพื่อดึงผู้บริโภคให้ใช้จ่ายภายในประเทศรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ต้องมาซื้อที่ประเทศไทย ต้องไม่ลืมว่าประเทศไทยคือตลาดแว่นตาที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ต่างๆ หลายแบรนด์มียอดขายสูงสุดในอาเซียนก็อยู่ที่ประเทศไทย  เรายังคงมุ่งมั่นและตอกย้ำความเป็นผู้นำเทรนด์แว่นตา การคัดเลือกแบรนด์นำเข้าระดับพรีเมี่ยม ลิมิเต็ดอิดิชั่น ทันสมัย เพื่อเพิ่มช่องทางและความหลากหลายให้กับผู้บริโภค รวมถึงการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่างๆ สำหรับดีลเลอร์ เน้นกลุ่มผู้มีรายได้สูง กลุ่มคนทำงานที่มีกำลังซื้อและวัยรุ่นที่ชื่นชอบแฟชั่น

ปีนี้พันธมิตรทางธุรกิจที่ร่วมงานกันมาหลายปีและยังครองตำแหน่งดีลเลอร์อันดับ 1 ตลอดกาลของบริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด นั่นคือ บริษัท กรุงไทย ออพติค จำกัด หรือ KT OPTIC ต้องขอบคุณ คุณชัชวาลย์ วณิชไพสิฐ กรรมการบริหาร บริษัท กรุงไทย ออพติค จำกัด ที่เชื่อมั่นใน อายลิ้งค์ วิชั่น มาตลอด โดยเรายังคงสนับสนุนการตลาดทุกรูปแบบอย่างสม่ำเสมอ อาทิ การเปิดตัวแถลงข่าวแว่นตาคอลเลกชันใหม่ที่ศูนย์จำหน่ายแว่นตา KT OPTIC การทำโปร ดักส์รีวิว โดยเซเลบริตี้ หรือ อินฟูลเอนเซอร์คนดังอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ KT มีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก มีแคมเปญที่จะร่วมมือกันดันยอดขายเพิ่มขึ้น เพื่อครองแชมป์ยอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกให้ได้ ถือเป็นความท้าทายที่ต้องไปให้ถึง

นายชัชวาลย์ วณิชไพสิฐ กรรมการบริหาร บริษัทกรุงไทย ออพติค จำกัด หรือ KT OPTIC กล่าวว่า ปัจจุบัน KT  OPTIC มีสาขาทั้งสิ้น 160 สาขา ทั่วประเทศ และเตรียมเปิดสาขาเพิ่มอีก 6-8 สาขาทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดที่มีต่อเนื่อง โดยปี 2565 บริษัททำยอดขายได้ 850 ล้านบาท ปี 2566 คาดหวังไว้ที่ 900 ล้านบาท หรือเติบโต 8% เราพุ่งเป้าไปที่ตลาดผู้ซื้อแว่นตาพรีเมี่ยม มีคุณภาพ และเหมาะกับชีวิตประจำวัน ซึ่งกลยุทธ์ ในการขายคือเรามีสินค้าซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับโลก ทั้งแบรนด์แฟชั่น และ ฟังก์ชันนอลและมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่ง ปัจจุบัน KT OPTIC และ อายลิ้งค์ฯ ถือเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ทำกันมาต่อเนื่องและยาวนาน ปีนี้จึงใช้โอกาสนี้ในการทำการตลาดร่วมกันอีกครั้ง เชื่อมั่นว่าทั้งสองบริษัทจะมียอดเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน

“ฐานลูกค้าของ KT OPTIC ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบนที่ค่อนข้างมีกำลังซื้อสูง โดยมียอดการใช้จ่ายต่อคนต่อครั้งไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท และจากการสำรวจพบว่าผู้บริโภคคนไทยจะมีแว่นตาไว้ในครอบครองต่อคนไม่ต่ำกว่า 15 อัน ทั้ง แว่นกันแดด และ แว่นสายตา ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ายอดขายของบริษัทเป็นไปตามเป้าหมายแน่นอน

สำหรับแว่นตา ic!berlin คอลเลกชัน 2023 มีชื่อว่า Silk pure Collection (ซิลค์ เพียว คอลเลคชั่น) ดีไซน์ใหม่โฉบเฉี่ยวเพรียวบาง มินิมอลหรูหราฟังก์ชันนอลตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบบานพับที่บางเบาที่สุด แข็งแรงที่สุดเท่าที่ ic!berlin เคยผลิตมา เพิ่มลูกเล่นด้วยกรอบและขาแว่นสีสันสดใสสไตล์วัยรุ่นหญิงและวัยรุ่นชาย ตัวแว่นผลิตจากวัสดุสแตนเลสสตีลพรีเมี่ยมเกรดเครื่องมือแพทย์ ผสานนวัตกรรมบานพับไร้สกรูลิขสิทธิ์เฉพาะของ ic!berlin โดยคอลเลกชันนี้มีทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่ รุ่น Teo, Mea, Lio, Sia และ Lev แต่ละรุ่นจะมีความโดดเด่น แตกต่าง และน่าดึงดูด บ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ic!berlin ยังได้ครอสโอเวอร์กับแบรนด์ยนตรกรรมของเยอรมนีอย่าง Mercedes Benz ผลิตแว่นตารุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นสุดเอ็กคลูซีฟออกวางจำหน่ายแล้ว โดยงานเปิดตัว ic!berlin 2023 New Brand Ambassador Debut เปิดตัวคอลเลกชัน Silk pure พร้อมแบรนด์แอมบาสเดอร์ หมาก-ปริญ สุภารัตน์ และ แอลลี่-อชิรญา นิติพน ณ ลาน Atrium2 ชั้น G ศูนย์การค้า สยามเซ็นเตอร์

แว่นตา ic!berlin ทุกคอลเลกชัน มีวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ศูนย์การค้าชั้นนำ และ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสามารถติดตาม อัพเดทเทรนด์ก่อนใครที่ facebook , IG @ ic!berlinthailand