‘ออปโป้’ เตรียม “ปิดแผนกพัฒนาชิป” หลังยอดขายดิ่ง แถมตลาดยังซบเซา

ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกปี 2023 ไตรมาสแรกปิดที่ 269.8 ล้านเครื่อง ลดลง 13% โดยแบรนด์อันดับ 4 ของโลกอย่าง ออปโป้ (Oppo) ยอดขายลดลง 8% โดนล่าสุด บริษัทก็ตัดสินใจปิดแผนกพัฒนาชิป เนื่องจากการเติบโตที่หดตัว

ท็อป 5 สมาร์ทโฟนยอดตกหมด มีเพียง Apple ที่เติบโตสวนทาง แม้จะมีการรคาดการณ์ว่าตลาดจะเริ่มฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง แต่ ออปโป้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เลือกที่จะ ปิดแผนกพัฒนาชิป ที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2019 โดยเกิดเป็นชิปประมวลผลภาพถ่าย MariSilicon X ที่อยู่ในซีรีส์ Find X และ Reno กับชิปประมวลผลเสียง MariSilicon Y ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี เนื่องจากความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจโลกและอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน

“เนื่องจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน เราจึงต้องปรับเปลี่ยนอย่างยากลำบากเพื่อการพัฒนาในระยะยาว”

ปัจจุบัน ตลาดสมาร์ทโฟนของจีน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังพยายามเพื่อฟื้นตัวจากการตกต่ำครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่ง เนื่องจากผู้บริโภคเลือกจะยังรัดเข็มขัด แม้ประเทศได้ยกเลิกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดแล้วก็ตาม โดยในปี 2022 ยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในจีนลดลง 14% และยอดจัดส่งรวม ต่ำกว่า 300 ล้านเครื่องเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

ขณะที่ ช่วงไตรมาสแรกปี 2023 ยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในจีนลดลง 11% เมื่อเทียบเป็นรายปี เหลือ 67.2 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นยอดรวมรายไตรมาสที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 อ้างอิงข้อมูงจากบริษัทวิจัย Canalys

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ออปโป้ได้ลงทุนไปกับแผนกพัฒนาชิปเป็นเงินกว่า 1,400 ล้านบาท และจริง ๆ แล้วไม่ได้มีแค่ออปโป้ที่จัดตั้งหน่วงงานออกแบบชิปภายในองค์กร แต่คู่แข่งในจีนอย่าง เสียวหมี่ (Xiaomi) เองก็ได้จัดตั้งหน่วยงานออกแบบชิปภายในองค์กรด้วยเช่นกัน เนื่องจากแบรนด์จากจีนกลัวจะเจอปัญหาเดียวกับหัวเว่ย