เศรษฐกิจญี่ปุ่นพ้นสภาวะถดถอยจากการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว หลังตัวเลข GDP ดีกว่าคาด

ภาพจาก Unsplash

GDP ญี่ปุ่นไตรมาส 1 ปี 2023 ออกมาที่ 1.6% ซึ่งดีกว่าที่คาด ปัจจัยสำคัญคือการบริโภคในประเทศกลับมาเติบโตได้อีกรอบ และทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นพ้นสภาวะถดถอยจากการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว

ทางการญี่ปุ่นได้รายงานตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา โดย GDP เติบโตมากถึง 1.6% ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของแดนอาทิตย์อุทัยนี้พ้นสภาวะถดถอยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด ที่ได้สร้างผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ

ตัวเลข GDP ของญี่ปุ่นนี้ถือว่าดีกว่านักวิเคราะห์ของ Reuters คาดไว้ว่าเศรษฐกิจไตรมาส 1 ของปีนี้จะเติบโตแค่ 0.7% เท่านั้น และยังเป็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจในรอบ 3 ไตรมาส

แต่ถ้าหากมองการเติบโตจากไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา GDP ญี่ปุ่นเติบโตได้ถึง 0.4%

ปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตกว่าที่คาดคือการบริโภคภายในประเทศกลับมาเติบโตได้แข็งแกร่ง เนื่องจากรัฐบาลได้ยกเลิกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด รวมถึงการเปิดประเทศที่ทำให้การท่องเที่ยว ส่งผลทำให้เกิดการใช้จ่ายต่างๆ

อย่างไรก็ดีเศรษฐกิจในไตรมาส 1 นี้กลับต้องหักลบกับสภาวะเศรษฐกิจภายนอกที่ไม่ดูดีเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่อ่อนแอ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ -4.2% แม้ภาคการบริโภคในประเทศจะแข็งแกร่งก็ตาม

ขณะที่มุมมองของ ING สถาบันการเงินจากเนเธอร์แลนด์มองว่า ตัวเลข GDP ที่แข็งแกร่ง สามารถทำให้ธนาคารกลางของญี่ปุ่นสามารถใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวได้ในเร็วๆ นี้ โดยสถาบันการเงินรายดังกล่าวนี้มองว่าญี่ปุ่นจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในช่วงปีหน้า

ที่มา – Reuters, Kyodo News, บทวิเคราะห์จาก ING