งานเพื่อเยาวชน! ทิพยประกันภัย จัด “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” สานฝันเด็กไทยที่รักกีฬาวอลเลย์บอล ภายใต้แนวคิด ESG มิติช่วยเหลือสังคม


ในขณะที่แฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทยกำลังลุ้นตัวโก่งกับแมทช์วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2023 ที่เปิดศึกแข่งเดือดไปเมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา แต่แวดวงธุรกิจบ้านเราก็ไวกับกระแสนี้ไม่แพ้กัน

ล่าสุด บิ๊กเนมแห่งวงการประกันภัยอย่าง ทิพยประกันภัย ได้ผนึกพลังกับ สโมสรวอลเลย์บอลสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค แชมป์ไทยแลนด์ลีก 3 สมัย และแชมป์สโมสรเอเชีย 2 สมัย จัดโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานการเล่นวอลเลย์บอลที่ถูกต้อง และสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการฝึกซ้อม ตอกย้ำความเป็นบริษัทประกันภัยไทยแห่งแรกที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจสานฝันให้กับเยาวชนไทยที่รักในกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อยกระดับฝีมือไปถึงระดับแข่งขันอีกทั้งยังเป็นการต่อยอดแนวคิดธุรกิจเพื่อสังคมที่ยั่งยืนของบริษัทอีกด้วย


ต่อยอดธุรกิจเพื่อสังคมด้วยแนวคิด ESG

สำหรับโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” นี้เป็นหนึ่งในแนวทางตามกลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรอย่างยั่งยืนตามหลัก ESG ในมิติด้านการช่วยเหลือสังคม นับเป็นก้าวแรกของวงการประกันภัยไทยที่นำการสนับสนุนกีฬาให้กับเยาวชนไทย มาร่วมผสานกับแนวคิด ESG ที่คำนึงถึงมิติด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental) ด้านสังคม (Social) และธรรมาภิบาล (Governance) ภายใต้การบริหารงานอย่างมืออาชีพ พร้อมสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการด้านประกันภัยให้ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สร้างความเสมอภาคทางสังคม และสร้างความสุขให้กับทุกคน


ทีมเวิร์ค สามัคคี แข็งแรง

โดยที่มาของโครงการและแรงบันดาลใจในการสนับสนุนกีฬาวอลเลย์บอล ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เล่าว่า

“ทิพยประกันภัย เป็นบริษัทที่เล็งเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ของการเล่นกีฬาที่ส่งเสริมผู้เล่นให้รู้จักการมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความสามัคคี รู้จักการทำงานเป็นทีม รวมถึงการมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการในทุกๆ ด้าน ทั้งทางร่างกาย ความคิด และจิตใจ ทิพยประกันภัย จึงให้การสนับสนุนกีฬาหลากหลายประเภท อาทิ ฟุตบอล ฟุตซอล มวยสากล กอล์ฟ ฯลฯ มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดมามุ่งเน้นที่กีฬาวอลเลย์บอล จนเกิดเป็นโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” ขึ้นมา”

“ปัจจุบัน วอลเลย์บอล เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่คนไทยรวมถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ และเป็นที่นิยมในอันดับต้นๆ เนื่องจากทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลไทยได้ไปสร้างชื่อระดับนานาชาติ สร้างแรงบันดาลใจต่อเยาวนชนคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก โดย ทิพยประกันภัย นอกจากจะสนับสนุนสโมสรและนักกีฬาในด้านต่างๆ แล้ว ยังส่งเสริมในด้านพัฒนานักกีฬาคลื่นลูกใหม่ที่กำลังขึ้นมาให้มีโอกาสได้พัฒนาฝีมือเพื่อก้าวเข้าสู่ทีมชาติ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคต”

ส่วนโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” ล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปนั้น ทิพยประกันภัย จับมือกับ สโมสรวอลเลย์บอลสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ร่วมกันพัฒนาและต่อยอดแนวคิดผลักดันโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” โดยทิพยประกันภัยสนับสนุนอุปกรณ์กีฬา และมีสุดยอดนักวอลเลย์บอลจากทีมสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ร่วมกันฝึกสอนทักษะการเล่นกีฬาพื้นฐานที่ถูกต้องให้กับเด็กไทยรวมถึงผู้ฝึกสอน โดยหวังว่าจะเป็นการถ่ายทอดอย่างยั่งยืนต่อไป ให้เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลที่ครบเครื่อง รวมทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กนักเรียนที่เข้ามาร่วมโครงการนี้ด้วย


สร้างแรงบันดาลใจ + สานฝันเยาวชน

“นี่เป็นครั้งแรกของวงการประกันภัยไทยที่เข้ามาพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลด้วยการเปิดคลินิกกีฬาขึ้นมา ซึ่งนอกจากการถ่ายทอดเทคนิคความรู้ผ่านการฝึกซ้อมขั้นพื้นฐานแล้ว ทีมสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ที่มีเหล่า “ไอดอล” ของวงการด้านวอลเลย์บอลอย่างอดีต 7 เซียน มาร่วมกิจกรรมด้วย เช่น กิ๊ฟ -วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ หน่อง – ปลื้มจิตร์ ถินขาว และ ปู-มลิกา กันทอง มาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่หันมาเอาดีด้านกีฬา ยิ่งในช่วงนี้กระแสวอลเลย์บอลบ้านเรากำลังได้รับความนิยมสูง จึงเป็นเสมือนแรงส่งให้เด็กๆ อยากเข้ามาเล่นวอลเลย์บอลอย่างจริงจังมากขึ้น หรือจะเรียกได้ว่าเป็นการนำ 7 เซียนวอลเลย์บอล มาช่วยปั้นเซียนรุ่นเล็กเลยก็ว่าได้” ดร.สมพรกล่าว

นอกจากนี้การเปิดคลินิกวอลเลย์บอล ยังเป็นการถ่ายทอดเทคนิคให้กับโค้ชหรือผู้ฝึกสอนของแต่ละโรงเรียนไปในตัว ในรูปแบบ “Train the Trainer” เพื่อแนะแนวทางการฝึกซ้อมที่ถูกต้อง เพื่อพัฒนาทักษะการเล่น การวางแผนการฝึกซ้อม ซึ่งผู้ฝึกสอนก็จะได้นำเทคนิคต่างๆ กลับไปสอนเด็กๆ รุ่นต่อไปได้อีก รวมทั้งมอบอุปกรณ์กีฬา เช่น ลูกวอลเลย์บอล สนับเข่า ให้กับ 11 โรงเรียน ให้นำกลับไปใช้ฝึกซ้อมต่อกันที่โรงเรียนอีกด้วย ซึ่งจะช่วยต่อยอดโครงการไปสู่เด็กรุ่นต่อไป ไม่หยุดอยู่เพียงแค่เด็กรุ่นนี้ จึงเป็นการส่งผ่าน “จากพี่สู่น้อง พัฒนา เพื่อยั่งยืน” อย่างแท้จริง

สำหรับโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” ได้จัดประเดิมที่แรกที่ อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ส่วนหนึ่งมีที่มาจาก “กิ๊ฟ-วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์” ที่เคยเป็นนักเรียนเรียนอยู่ที่โรงเรียนชุมชนหนองหัวฟาน เรียกว่าที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตนักวอลเลย์บอลของเธอเลยก็ว่าได้ โดย ดร.สมพร ยังได้เผยถึงแพสชันที่ได้รับมาเต็มๆ จากคุณกิ๊ฟ จนนำไปสู่โครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” ครั้งแรกนี้ว่า

“ทิพยประกันภัยดีใจที่ได้ร่วมมือกับทีมสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ส่วนหนึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณกิ๊ฟ-วิลาวัณย์ซึ่งเป็นคนโคราช และจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่ให้ความสำคัญ ส่งเสริมการเล่นกีฬามาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ผลิตนักกีฬาเก่งๆ สู่ระดับประเทศ ซึ่งการมาเพิ่มทักษะให้กับเด็กๆ ที่โคราช น่าจะนำไปสู่การผลิตนักกีฬาเก่งๆ ได้อีกมากและยังเป็นโอกาสให้นักตบลูกยางรุ่นน้องได้เห็น “โค้ชกิ๊ฟ” หรือเส้นทางสายนักกีฬาอาชีพได้อย่างแท้จริง

ที่สำคัญ “ทิพยประกันภัย” ยังมุ่งเน้นลดช่องว่างให้เด็กไทยในต่างจังหวัดที่ยังขาดโอกาส ทั้งที่มีฝีมือและพรสวรรค์ด้านกีฬา แต่กลับไม่รู้ว่า จะต้องไปฝึกฝนที่ไหน หรือจะต้องไปเรียนต่อสายกีฬาได้อย่างไร ทำให้ต้องหยุดเล่นจบความฝันไว้เพียงแค่วัยเรียน แต่การที่ “ทิพยประกันภัย” จัดโครงการ “ทิพย วอลเลย์บอล คลินิก” ขึ้นมาโดยหวังว่าจะเป็นการส่งมอบโอกาสแก่เด็กไทย ด้วยการสร้างแหล่งเรียนรู้กีฬาชั้นเลิศ และเพื่อมอบโอกาสเส้นทางลัดสู่ความสำเร็จนั่นเอง”

ดร.สมพร สืบถวิลกุล ผู้บริหารแห่งทิพยประกันภัยได้กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า “ภายใต้สโลแกน ห่วงใยทุกชีวิตในสังคม เราใส่ใจทั้งลูกค้า คู่ค้า พนักงาน ผู้ถือหุ้น ผู้มีส่วนได้เสีย รวมถึงให้ความสำคัญและดำเนินธุรกิจควบคู่กับการช่วยเหลือสังคมในหลากหลายมิติ เพื่อให้สังคมได้พัฒนาดีขึ้นพร้อมกันอย่างยั่งยืน”